Doanh nghiệp “hiến kế” đẩy lùi chất độc hại trong chăn nuôi, trồng trọt

Hải Minh

15:15 28/04/2016

Tại Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra”, đại diện các doanh nghiệp CTCP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam, CTCP Thực phẩm sữa TH và CTCP Chăn nuôi C.P Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm góp phần đẩy lùi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Doanh nghiệp “hiến kế” đẩy lùi chất độc hại trong chăn nuôi, trồng trọt

Công nhân chế biến thịt lợn tại một nhà máy chế biến thực phẩm.

1. Ông Võ Việt Dũng – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cho biết, Tập đoàn Nam Hà Nội đã thực hiện theo mô hình liên kết mới với sự phối hợp của nhà nước, nhà máy và ngân hàng, góp phần gỡ nút thắt cho nhà chăn nuôi, trong đó, nguồn vốn gồm nguồn vốn tự có và vốn do ngân hàng hỗ trợ.

Hiện tại, đầu ra do Tập đoàn Nam Hà Nội bao tiêu toàn bộ, giá thị trường. Theo đó, trọng lượng xuất chuồng là từ 110kg – 120kg, không bị ép xuất chuồng khi lợn < 100 kg. Giá đầu vào của thức ăn chăn nuôi được bình ổn, từ đó giảm giá thành chăn nuôi, tăng hiệu quả chăn nuôi, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước về bình ổn giá.

“Công ty cũng thành lập văn phòng đại diện với đội ngũ nhân viên kỹ thuật, thị trường để quản lý và hỗ trợ các trại. Hợp tác với Chi cục thú ý để kiểm soát phòng trừ dịch bệnh. Hợp tác với Chi cục Quản lý chất lượng nông sản để kiểm soát việc đảm bảo tuyệt đối không sử dụng chất cấm và lạm dụng kháng sinh. Hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các cấp để đảm bảo các bên tham gia chuỗi chăn nuôi thực phẩm an toàn nghiêm chỉnh thực hiện hợp đồng Đề nghị các cấp có ý kiến chỉ đạo các ngân hàng vào cuộc với những tài sản mang tính tượng trưng và tài sản hình thành trong tương lai (sản phẩm lợn xuất chuồng) để ngân hàng cho vay”, ông Dũng cho biết thêm.

2. Trình bày về mô hình sản xuất thực phẩm chất lượng và an toàn, đại diện CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, để tạo ra sản phẩm chăn nuôi và thực phẩm sạch trong thức ăn của Tập đoàn hoàn toàn không có chất cấm, chất tạo nạc, chất kích thích sinh trưởng, không có dư lượng kháng sinh.

dabaco
Trang trại chăn nuôi gà của Dabaco.

Nguồn nguyên liệu để sản xuất được nhập khẩu và thu mua trong nước có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Thức ăn được phối chế cân đối dinh dưỡng, axitamin, vitamin và khoáng chất phù hợp với từng loại vật nuôi, từ giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi đồng thời có bổ sung hệ thống men tiêu hóa giúp vật nuôi ăn khỏe, nhanh lớn, có chất lượng thịt và trứng cao.

“Những căn cứ để chăn nuôi lợn của Công ty tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, có năng suất chất lượng cao, đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm là: Lợn được nuôi trong trang trại theo tiêu chuẩn của Châu u.Thiết bị chuồng trại, máng ăn, máng uống, điều tiết nhiệt độ… hoàn toàn tự động đảm bảo nhu dinh dưỡng và môi trường sống tối ưu, sạch sẽ cho vật nuôi”, đại diện Dabaco Việt Nam cho biết.

Cũng theo vị đại diện này, quy trình phòng trừ dịch bệnh của Tập đoàn được đảm bảo nghiêm ngặt theo phương châm phòng bệnh là chính, hạn chế tối đa lợn ốm phải dùng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, Cty đã xây dựng nhà máy giết mổ gà hiện đại với công suất 2.000 con/giờ được nhập khẩu từ Đan Mạch, dây chuyền chế biến thực phẩm sạch được nhập khẩu từ Cộng hòa Liên Bang Đức công suất 6.000 tấn/năm. Hiện đã lắp đặt thêm dây chuyền 2 với công suất 20.000 tấn/năm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

“Thời gian tới, chúng tôi đề nghị Bộ NN PTNT phối kết hợp với những ngành liên quan làm thường xuyên, kiên quyết, triệt để về việc sử dụng chất cấm trong chế biến TACN, trong chăn nuôi gia súc gia cầm. Đồng thời, đề nghị Bộ kiến nghị với Nhà nước không nên cho nhập khẩu gà thịt, trứng vì những sản phẩm này có vòng quay chăn nuôi nhanh, sản xuất trong nước thuận lợi đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng”, đại diện Dabaco Việt Nam kiến nghị.

3. Tại Hội thảo, đại diện Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (TH True Milk) đã trình bày tham luận về mô hình sản xuất thực phẩm chất lượng và an toàn. Các dự án thực phẩm của TH là dự án sữa TH và dự án rau sạch FVF.

Theo đó, dự án “chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” được triển khai từ tháng 10/2009 hướng tới sản xuất sữa tươi, sạch và minh bạch nguồn gốc xuất xứ. Dự án được tổ chức theo mô hình khép kín đồng bộ từ khâu đầu vào đến khâu phân phối với 3 công ty có chức năng cụ thể, chuyên biệt nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu của từng khâu đồng thời vẫn đảm bảo kiểm soát trọn vẹn chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả kinh doanh.

Hiện tại, tập đoàn đang hướng tới việc chăn nuôi hữu cơ, cho ra đời dòng sản phẩm sữa tươi organic 100%, đảm bảo tiêu chí 5 không: “Không phân hóa học”; “Không thuốc bảo vệ thực Chứng nhận sữa hữu cơ châu Âu và Mỹ áp dụng cho chuỗi sản xuất gồm: Tiêu chuẩn đối với trang trại; tiêu chuẩn đối với quy trình sản xuất và tiêu chuẩn đối với quy trình phân phối- bán hàng và tập đoàn TH sẽ áp dụng đúng các tiêu chuẩn theo chuỗi. Với dự án rau sạch, rau hữu cơ (FVF) tập đoàn đã cung cấp sản phẩm nông nghiệp được sản xuất trong hệ thống nhà kính cao cấp, hướng tới giá trị cốt lõi: “An toàn từ gốc – tươi sạch tận ngọn”.

bosua
Trang trại chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH được công nhận là cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á.

Dự án rau sạch FVF (tiêu chuẩn Global Gap) được sản xuất theo quy trình khép kín: vườn ươm, trồng trọt, chiết xuất, xác định thành phẩm, xử lý và đóng gói thành phẩm, bán hàng.

Điểm đặc biệt trong quá trình trồng trọt là môi trường được sử dụng trong dự án sẽ trồng cây trong 1/2 nước không đất (semi –hydroponics); Môi trường này gồm khay đựng hoặc túi có chứa chất inertic như than bùn dừa và đá túp núi lửa hoặc đá túp trộn; Kết hợp nước và phân bón trong một hệ thống – hệ thống “tưới bón”; Cung cấp giải pháp thành phần dinh dưỡng cho vụ cây trồng theo giai đoạn tăng trưởng, vụ mùa và những nhân tố khác Hiện tại, rau sạch FVF đang được trồng trong 10 nhà kính và cánh đồng mở 300 ha ở Nghệ An, 200 ha ở Đà Lạt.

Với quy trình chăm sóc tốt, kiểm soát phân bón, chất lượng được quản lý nghiêm ngặt cùng nguồn nước sạch và nguồn dinh dưỡng hoàn toàn thuần khiết giúp rau củ quả phát triển tươi tốt tự nhiên. Đảm bảo cung ứng đến tận tay khách hàng những sản phẩm rau củ quả sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng.

4. Tương tự, đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng trình bày tham luận về mô hình sản xuất thịt chất lượng và an toàn.

Theo đó, giải pháp khoa học công nghệ của trong sản xuất thịt heo an toàn là chăn nuôi khép kín theo mô hình 3F “Feed-Farm-Food”. Trong đó “Feed” là thức ăn chăn nuôi, “Farm” là trang trại chăn nuôi và “Food” là thịt heo.

Điều kiện tiên quyết để sản xuất được thịt heo an toàn là khả năng kiểm soát toàn bộ chuỗi 3F này. Khả năng kiểm soát này phụ thuộc vào trình độ sản xuất, đầu tư công nghệ, quy mô và quản lý sản xuất.

Chính sách phát triển trang trại chăn nuôi heo là ưu tiên trên vùng đất ít có lợi thề về trồng trọt để sử dụng chất thải hữu cơ chăn nuôi làm phân bón. Do vậy làm gia tăng giá trị hệ thống cây trồng – vật nuôi trên một đơn vị diện tích đất đai và tăng thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn.

“Hoạt động chăn nuôi heo được thực hiện theo phương thức hợp tác với người dân Việt Nam. Theo đó, có hai loại hợp đồng với người dân là hợp đồng cùng chăn nuôi và hợp đồng thuê trại. Hợp đồng cùng chăn nuôi là hình thức mà Cty và người dân cùng tham gia vào quá trình sản xuất và quản lý sản xuất. Trong khi đó, hợp đồng thuê trại là hình thức sản xuất và quản lý sản xuất thuộc về công ty", đại diện C.P Việt Nam thông tin thêm.

Cũng theo vị đại diện doanh nghiệp này, trong hợp tác cùng chăn nuôi với người dân, công ty cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý và giám sát thực hiện quy trình kỹ thuật chăn nuôi. Theo đó, trong hợp đồng chăn nuôi luôn có điều khoản cấm sử dụng con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý và hóa chất khác không thuộc nguồn cung cấp. Phương thức hợp tác chăn nuôi này trong nhiều năm qua đã góp phần giúp người chăn nuôi Việt Nam chuyển đổi từ quy mô nhỏ lẻ sang chăn nuôi công nghiệp. Thông qua đó người dân tiếp thu được khoa học công nghệ chăn nuôi và nhiều người đã có thể tự tổ chức chăn nuôi độc lập.

Heo thịt (Food) được nuôi bằng thức ăn không có kháng sinh trước khi xuất bán 2 tuần. Để ngăn chặn một số trang trại sử dụng trái phép các chất cấm , ngoài điều khoản cấm sử dụng chất cấm trong hợp đồng, công ty thường xuyên thông báo, nhắc nhỡ người hợp tác chăn nuôi về việc cấm sử dụng các chất cấm. Đồng thời thực hiện kiểm tra chất cấm salbutamol và clenbuterol bằng xét nghiệm nước tiểu trước khi xuất bán. Heo thịt được chuyển về các trung tâm bán heo, thuận tiện cho khách hàng và đảm bảo việc kiểm tra thú y, kiểm dịch được thực hiện tốt.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ