Doanh nghiệp Hàn Quốc lo “bài học FDI” của Trung Quốc lặp lại ở Việt Nam

Nguyễn Thảo

14:50 14/07/2015

BizLIVE -

Dẫn chứng trường hợp Trung Quốc 10 năm trước đã thu hút FDI khi đưa ra hàng loạt ưu đãi nhưng những ưu đãi không còn tồn tại, doanh nghiệp Hàn Quốc đã tìm cách dịch chuyển khỏi Trung Quốc, đại diện một doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc lo lắng, điều này sẽ lặp lại ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo “bài học FDI” của Trung Quốc lặp lại ở Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo "Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc và Kết nối doanh nghiệp". Ảnh: N.Thảo

Tại hội thảo "Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc và Kết nối doanh nghiệp" diễn ra sáng nay (14/7), nhiều ý kiến băn khoăn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đã được đặt ra cho đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài.

Ông Jun Dae Joo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, giới doanh nghiệp Hàn Quốc hiếu kỳ về Việt Nam là đất nước như thế nào, có nên đầu tư vào Việt Nam hay không... Các doanh nghiệp này đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, chế tạo.

Đại diện một doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc đã từng đưa ra các ưu đãi thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) nhưng 10 năm sau những ưu đãi này không còn tồn tại, vấn đề là nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Trung Quốc đã tìm cách dịch chuyển. Bên cạnh đó, các yếu tố như năng lực lao động, giá lao động tăng...  
Do đó, vị này đặt câu hỏi: "Việt Nam có lặp lại như vậy? Sau 10 năm nữa đối tượng lao động già đi, doanh nghiệp đầu tư như Hàn Quốc có nhận được sự hỗ trợ khác".
Đáp lại băn khoăn của vị đại diện doanh nghiệp này, ng Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài cho biết, mặc dù để nói câu chuyện 10 năm nữa mới diễn ra sẽ khó nhưng ông khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thông thoáng và tốt nhất cho nhà đầu tư vào Việt Nam.
"Chúng tôi chưa có tư tưởng như các ngài bình luận về Trung Quốc. Chúng tôi nâng cao chất lượng đầu tư, những dự án trước đây chưa xem xét chặt chẽ về vấn đề môi trường sẽ xem xét thêm, sẽ hạn chế, thậm chí cấm đầu tư tại Việt Nam. Nếu dự án không ô nhiễm, không tiêu tốn năng lượng các ngàu không phải lo", ông Hoàng nhấn mạnh.
Một vấn đề khác cũng được nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm là vấn đề cơ chế công đoàn.
Theo đó, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài thông tin rằng, Việt Nam đã có Luật Công đoàn, trong các doanh nghiệp hình thành tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi người lao động và kết nối người lao động với chủ của doanh nghiệp.
"Công đoàn Việt Nam với các nước có nhiều nét chung cơ bản giống nhau. Mấy năm trước ở một số doanh nghiệp có hiện tượng đình công nhưng mấy năm gần đây giảm nhiều thậm chí không có. Chính phủ cũng như các địa phương khẳng định không công nhận đình công bất hợp pháp", ông Hoàng nói.
Ông Hoàng cho biết thêm rằng vấn đề công đoàn bảo vệ chủ yếu liên quan đến mức lương và điều kiện làm việc và đều đã có Luật quy định nên nếu chủ doanh nghiệp thực hiện tốt sẽ không có vấn đề gì.
Ngoài ra, tại cuộc hội thảo đại diện đến từ Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đánh giá, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc hầu như đều có mặt tại Việt Nam như Samsung, Huyndai, Lotte... đầu tư của các doanh nghiệp này đã khơi dậy, dẫn dắt các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào Việt Nam.
Ông Hoàng cho biết, đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam rộ lên từ sau năm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO sau đó chững lại một vài năm vì ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nhưng sau nhữg năm gần đây đầu tư từ Hàn Quốc đã tăng vọt.
Lý giải nguyên nhân này, ông Hoàng dẫn báo cáo, nghiên cứu của các tổ chức khác nhau cho thấy Việt Nam có những thế mạnh như ổn định chính trị, dân số trẻ, có nguồn nhân lực dồi dào, tăng trưởng kinh tế ổn định  và có mức cao thời gian quan, chính sách mở cửa thông thoáng và hội nhập nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, vị trí chiến lược, văn hoá tương đồng, đối tác chiến lược.

Hiện, Hàn Quốc hiện là nhà đầu nước ngoài đứng thứ 1/103 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng số 4.495 dự án đầu tư và 39,16 tỷ USD vốn đăng ký. Việt Nam cũng là nước đứng thứ 4 về đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hồng Kông) với 24 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký là 10,48 triệu USD. 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ