Doanh nghiệp bức xúc vì bị “sờ gáy” liên tục, cán bộ nhũng nhiễu

Nguyễn Thảo

17:11 28/04/2016

BizLIVE - Mỗi năm có hàng chục đoàn thanh tra, kiểm tra, thậm chí có tháng một doanh nghiệp tiếp tới 4-5 đoàn thanh tra, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp bức xúc vì bị “sờ gáy” liên tục, cán bộ nhũng nhiễu

Ảnh minh họa.

Tại kiến nghị gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phục vụ cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủdoanh nghiệp tại TP.HCM ngày 29/4, Hiệp hội doanh nghiệp Thái Bình cho biết, thời gian qua nhiều doanh nghiệp rất bức xúc vì Bộ Tài nguyên môi trường triển khai quá nhiều các đợt thanh tra, có doanh nghiệp vừa mới thanh tra cuối năm 2014 kết luận trong năm 2015 thì năm 2016 lại có quyết định thanh tra.

Thanh tra các doanh nghiệp không có tính luân phiên mà chỉ tập trung vào các doanh nghiệp lớn, một số thành viên trong đoàn thanh tra có những biểu hiện thiếu tôn trọng doanh nghiệp.

“Tần suất thanh tra không nên quá dày, đồng thời cần sự nghiên cứu thống nhất với ý kiến các đồng chí trưởng đoàn đã kết luận tại doanh nghiệp trước đó và Sở tài nguyên môi trường tỉnh. Các doanh nghiệp đã thanh tra xong sau khi có kết luận thì không nên thanh tra tiếp mà giao cho Sở tài nguyên môi trường tiếp tục theo dõi kết quả khắc phục của doanh nghiệp”, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thái Bình đề xuất.

Về vấn đề này, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phản ánh, mỗi năm tiếp hàng chục đoàn thanh tra, kiểm tra thậm chí có tháng một doanh nghiệp tiếp tới 4-5 đoàn thanh tra mà đối tượng thanh tra đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Việc thanh tra quá nhiều cùng một nội dung của quá nhiều ngành gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí tâm lý của nhiều người Việt Nam cứ thấy thanh tra là lo lắng, khách hàng không ủng hộ, cổ đông rút vốn, uy tín của doanh nghiệp bị sụt giảm”, đại diện Hiệp hội này cho hay.

Theo đó, Hiệp hội doanh nghiệp Vĩnh Phúc cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành Thanh tra cần có kế hoạch thanh tra, kiểm tra cụ thể để tránh chồng chéo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Đồng quan điểm, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Nam Định cũng cho biết, các cấp cơ sở, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễn doanh nghiệp vẫn mang tính phổ biến.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?