Doanh nghiệp 24h: “Việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải về Sabeco là hoàn toàn phi lý, sai luật”

Linh Linh

17:37 17/08/2016

BizLIVE - VAFI cho rằng, việc điều động ông Vũ Quang Hải về Sabeco hay dưới dạng Sabeco tha thiết xin Vũ Quang Hải mang đậm tính chất vụ lợi.

Doanh nghiệp 24h: “Việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải về Sabeco là hoàn toàn phi lý, sai luật”

Ông Vũ Quang Hải

“Thông thường khi người ta chọn người làm Kiểm soát viên ở Bộ để thực hiện giám sát vốn nhà nước, người ta thường lấy người ở các Vụ, Cục có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước đó, tức là kiểm soát viên phải lấy từ Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức hay Vụ quản lý ngành, không lấy người ở Cục, Vụ khác không có nhiệm vụ quản lý vốn tại doanh nghiệp đó. Và Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu không có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại Vinataba”, VAFI chỉ ra điểm bất hợp lý.
Vũ Quang Hải không đủ tư cách làm Kiểm soát viên tại Vinataba và không thể có chức Phó Vụ trưởng. Việc bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng cho Vũ Quang Hải cũng là hành vi mang tính chất vụ lợi và bị pháp luật nghiêm cấm”, VAFI cho biết thêm. (Xem tiếp)
Thông tin mới đây từ Tập đoàn Vingroup – CTCP (mã VIC) cho biết đã hoàn tất thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và thông qua đề xuất phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn thặng dư vốn mà HĐQT đưa ra.
Cụ thể, Vingroup sẽ thực hiện thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 1.000:225, tương đương cổ đông sở hữu 1.000 cổ phần được quyền nhận thêm 225 cổ phiếu thưởng.
Theo đó, tập đoàn này sẽ phát hành thêm khoảng gần 484,5 triệu cổ phần, tương đương giá trị theo mệnh giá là gần 4.845 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Sau thời gian im lặng trước thông tin Công ty Gia Hân (Đồng Nai) tố lừa đảo, quỵt nợ hơn 490.000 USD, vừa qua phía Công ty Global Home do ông Otto De Jager là chồng ca sĩ Thu Minh đang điều hành đã lên tiếng.
Theo đó, Global Home cho rằng sự việc đã đi quá xa bản chất mà Global Home khẳng định chỉ là tranh chấp dân sự về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng kinh tế giữa hai chủ thể doanh nghiệp. Phía doanh nghiệp này cũng “tố ngược” Gia Hân đã làm giả mạo dấu kiểm tra chất lượng (KCS/QC); sử dụng gỗ chất lượng thấp khi gia công; sử dụng vật liệu hoàn thiện không đúng và bất hợp pháp; giao nhiều container sản phẩm kém chất lượng…
Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Hữu Ngọc, đại diện Công ty TNHH Gia Hân đã tỏ ra bức xúc trước những lời biện hộ mà ông cho là không chính xác từ Global Home. (Xem tiếp)
Việt Nam là nơi trung chuyển, luồng vận chuyển dầu thuận tiện, bản thân Việt Nam có khai thác dầu thô, và từ vấn đề an ninh năng lượng do đó cần thiết xây dựng nhà máy hoá lọc dầu nhưng xây dựng ngành này đòi hỏi đầu tư nguồn vốn lớn.
Trong điều kiện nguồn lực có hạn nên dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài là các liên doanh công ty Kuwait Petrolum chiếm 35,1%; công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) chiếm 35,1%; công ty Mitsui Chemicals (Nhật Bản) chiếm 4,7% và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN chiếm 25,1%.
Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực có quá nhiều ưu đãi, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước và ưu đãi làm cho những hoạt động kinh doanh trở nên không hiệu quả. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: vũ quang hải, sabeco, pvn
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ