Doanh nghiệp 24h: Vì sao có quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN?

Linh Linh

17:37 10/03/2017

BizLIVE - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh việc sắp xếp, bố trí cán bộ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới trong hoạt động của Bộ Công thương chứ không liên quan đến vấn đề kỷ luật.

Doanh nghiệp 24h: Vì sao có quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN?

Ảnh minh họa.

Ngày 9/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định về nhân sự Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Theo đó, ông Nguyễn Quốc Khánh thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để nhận nhiệm vụ mới tại Bộ Công Thương.
Nhiệm vụ cụ thể của ông Nguyễn Quốc Khánh do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công.
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc PVN tạm thời kiêm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định bổ nhiệm nhân sự giữ chức Chủ tịch. (Xem tiếp)
Dự án Dung Quất chia làm 2 giai đoạn, vốn cố định cần 40 nghìn tỷ, 2 giai đoạn cách nhau 18 tháng, vốn chủ sở hữu của HPG tại thời điểm 31/12/2016 là 20 nghìn tỷ, vốn của 12 công ty hiện tại thu xếp được 10 nghìn tỷ để ngay cho giai đoạn 1 làm vốn đối ứng. Cũng hiếm có dự án nào cẩn trọng như dự án của chúng ta (vốn đối ứng chỉ 30%), đây cũng là một điều kiện để ngân hàng thẩm định nhanh. Giai đoạn 1 thép xây dựng thì chúng ta đã có đủ 10 nghìn tỷ vốn đối ứng, vốn vay cũng đã ký xong với Vietinbank với giá vốn khá thấp.
Theo kế hoạch, giai đoạn 2 cách giai đoạn 1 18 tháng, tuy nhiên, nhận thấy đây là thời cơ kinh doanh, nên Ban điều hành quyết định làm luôn, thay vì chờ sau 18 tháng sau làm tiếp thì quyết định chỉ 6 tháng sau giai đoạn 1 nên quyết định chia cổ phiếu bằng cổ tức để lấy vốn làm. (Xem tiếp)
Cụ thể, ông Long cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đạt khoảng 1.200 tỷ đồng và dự kiến trong quý đầu năm, tập đoàn sẽ lãi không dưới 1.800 tỷ đồng.
Trả lời thắc mắc của cổ đông liên quan đến việc bất ngờ tăng kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm ngay trước thềm họp cổ đông, ông Long cho biết, với tư cách là Chủ tịch, năm nào cũng giao chỉ tiêu cao nhất có thể, các phòng ban phải bàn bạc, xây dựng rất cẩn thận, ra kế hoạch ban đầu là 5 nghìn tỷ dựa trên rất nhiều yếu tố. (Xem tiếp)
Tập đoàn có 41 Cty thành viên, 34 Chi nhánh và Xí nghiệp trực thuộc các Cty thành viên 100% vốn Nhà nước, 23 Cty cổ phần có vốn góp chi phối của Tcty, 3 Cty Liên doanh với nước ngoài và 1 Chi nhánh tại Singapore. Đối tác chiến lược chính là tập đoàn năng lượng Nhật Bản JX Nippon Oil and Energy (JX NOE) với tỷ lệ sở hữu vỏn vẹn 8%.
Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc – hóa dầu, đầu tư vốn vào các DN khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh khác. Lĩnh vực kinh doanh chính là xăng dầu đóng góp tới 86% doanh thu và 75% lợi nhuận gộp của Petrolimex, với nguồn thu đến từ 43/69 đơn vị thành viên đang trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 62/63 tỉnh, thành phố. Mạng lưới bán lẻ với nền tảng mạnh, rộng khắp với hơn 2.300 cửa hàng trong cả nước và hơn 4000 đại lý xăng dầu. Theo số liệu thực tế hơn 50% thị phần đã thuộc về tay Petrolimex. Đây là 1 lợi thế lớn có giá trị xuyên suốt từ lịch sử hình thành của tập đoàn với 60 năm qua, đặc biệt khi Petrolimex dù đã cổ phần hóa vẫn có chủ sở hữu chính là Bộ Công Thương và họ kinh doanh xăng dầu theo quan điểm “giữ vai trò chủ đạo trên thị trường theo đúng chỉ đạo của Chính phủ”. (Xem tiếp)
Bất chấp các dự báo giá cao su sẽ tăng trong năm nay, CTCP Cao su Phước Hòa (mã PHR) sẽ trình ĐHĐCĐ thường niên 2017 kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế “khiêm tốn”. 
Theo đó, PHR dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên 2017 kế hoạch doanh thu 2017 đạt gần 1.328 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 271,3 tỷ đồng. Tỷ lệ trả cổ tức nằm ở mức 15% mệnh giá. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine