Doanh nghiệp 24h: Toyota “chưa biết phải làm gì” tại Việt Nam

Bảo Vy

18:52 08/04/2015

BizLIVE -

Khó khăn trong việc tìm kiếm hãng sản xuất phụ tùng tại thị trường Việt Nam, Toyota đang băn khoăn trong việc quyết định tiếp tục sản xuất hay chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc

Doanh nghiệp 24h: Toyota “chưa biết phải làm gì” tại Việt Nam
Vì sao Toyota tính ngưng sản xuất tại Việt Nam?

Mới đây, tại cuộc họp công bố kế hoạch kinh doanh năm 2015, Tổng giám đốc Công ty liên doanh Toyota Việt Nam (TMV) Yoshihisa Maruta cho biết, hiện Toyota đang cân nhắc ngưng sản xuất ô tô tại Việt Nam hay nhập khẩu hoàn toàn để hưởng lợi từ lộ trình giảm thuế từ ASEAN.

"Nhập xe nguyên chiếc về bán sẽ rẻ hơn là nhập linh kiện, gỡ ra rồi lại lắp lại. Vì thế việc thuế nhập khẩu trong ASEAN giảm xuống 0% vào năm 2018 là một vấn đề lớn. Toyota Việt Nam cũng như các nhà sản xuất khác trong VAMA đều phải quyết định tiếp tục sản xuất hay chuyển sang nhập khẩu. Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô chưa đưa ra kế hoạch phát triển cụ thể là sẽ làm gì nên chúng tôi không biết phải làm gì. Vì thế, để trả lời câu hỏi: "Toyota có tiếp tục sản xuất hay không?" thì chúng tôi còn phải đợi chính sách cụ thể được ban hành dựa trên chiến lược tổng thể đó”, ông Maruta nói. (Xem tiếp)

“Lấy tiếng” đổ vốn vào nông nghiệp, đại gia tận dụng ưu đãi?

Một doanh nghiệp có thể đầu tư vào các ngành nghề khác nhau, không riêng Việt Nam mà đây là nguyên tắc chung nhiều tập đoàn trên thế giới đã và đang làm.

Tuy nhiên, ở Việt Nam quá khứ cho thấy việc đầu tư ngoài ngành dẫn đến nhiều tác động tiêu cực. Một trong những tiêu cực đó là doanh nghiệp có tiền đầu tư vào các lĩnh vực khác với mục đích bành trướng thế lực tài chính, không hoàn toàn từ mục tiêu kinh tế. 

Không ngoại trừ khả năng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, sắt thép lấy tiếng đầu tư nông nghiệp để lấy tín dụng với lãi suất thấp, dùng tiền đầu tư vào lĩnh vực khác, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết trong cuộc trao đổi với BizLIVE. (Xem tiếp)

Lời từ chối giá 900 tỷ đồng

“Dự án đầu tư bằng vốn ODA có nhiều công trình phụ trợ không cần thiết, chi phí quản lý quá cao dẫn đến tổng mức đầu tư lớn, suất đầu tư cao trong khi giá cước bốc xếp ở cảng Việt Nam tương đối thấp, nên khó hoàn vốn đầu tư”, một báo cáo khác của công ty mẹ là Vinalines quan ngại.

Vinalines cho rằng, dự án nếu để Cảng Đà Nẵng tự thực hiện (không vay ODA) có tổng mức đầu tư 1.288 tỷ đồng đủ đáp ứng nhu cầu thông qua hàng hóa, nhu cầu phát triển của Cảng và đảm bảo khả năng hoàn vốn. (Xem tiếp)

Cuộc đua thâu tóm “đất vàng” qua các thương vụ IPO?

Danh tính nhà đầu tư chiến lược của LICOGI vừa được tiết lộ cho thấy các doanh nghiệp bất động sản đang tìm kiếm mọi cơ hội để hưởng lợi từ quỹ đất vàng của doanh nghiệp nhà nước.

Trong thời gian gần đây, việc cổ phần hóa các cảng biển cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của các đại gia bất động sản, chủ yếu bởi quỹ đất béo bở ven biển.

Có thể nói cố phần hóa doanh nghiệp nhà nước là cơ hội cho những doanh nghiệp tư nhân muốn sở hữu quỹ đất mà có tiền chưa hẳn đã có được. Những quỹ đất này sẽ tạo nên lợi nhuận lâu dài về sau cho nhà đầu tư một khi đã nắm lượng cổ phần lớn trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. (Xem tiếp)

IPO LICOGI: Không có tổ chức nào tham gia đấu giá

Sở GDCK TP. HCM vừa vừa công bố kết quả đăng ký mua cổ phần của Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI).

Phiên đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 13/4 tới đây.

Theo đó, đã có 23.023.300 cổ phần với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần được 106 NĐT cá nhân đăng ký mua. Số lượng trên lớn hơn 1.754.300 cổ phần so với số đã được đưa ra bán đấu giá. (Xem tiếp)

Chuyện cũ của FPT: Công ty công nghệ hay công ty bán buôn bán lẻ?

Việc FPT tính đến việc tách mảng kinh doanh phân phối – bán lẻ có thể một phần đến từ sức ép của các cổ đông lớn nước ngoài. Đây là vấn đề đã từng được đề cập nhiều năm trước.

Giờ đây, nếu mạnh dạn tách mảng thương mại độc lập khỏi các mảng kinh doanh còn lại, nhà đầu tư có thể sẽ có cái nhìn tích cực hơn FPT, dù cho trong ngắn hạn doanh thu chỉ bằng 40% so với trước. Đổi lại FPT sẽ là công ty có phần lớn doanh thu đến từ công nghệ cùng với các chỉ tiêu tài chính tốt hơn và tiềm năng tăng trưởng tốt hơn. (Xem tiếp)
Xuất hiện doanh nghiệp trình kế hoạch trả cổ tức tỷ lệ 100%

HTL cho biết nếu tình hình kinh doanh thuận lợi, đạt được kế hoạch đề ra, HĐQT xin cổ đông thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 80 tỷ đồng lên 120 tỷ đồng bằng cách chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông.

Như vậy, HĐQT HTL đề xuất chia cổ tức tỷ lệ 100% năm 2015, trong đó 50% trả bằng tiền mặt và 50% trả bằng cổ phiếu. Tổng giá trị cho đợt trả cổ tức này là 80 tỷ đồng. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ