Doanh nghiệp 24h: TISCO - chú đại bàng gãy cánh?

Linh Linh

17:19 10/05/2016

BizLIVE - Hàng loạt dự án, đại dự án với tổng mức đầu tư hàng ngàn, hàng chục ngàn tỷ đồng đang bộc lộ quá nhiều bất cập trên nhiều phương diện, nhất là hiệu quả kinh tế rất đáng lo ngại của nó. Thậm chí có dự án “đắp chiếu, trùm mềm” nguy cơ thành sắt vụn…

Doanh nghiệp 24h: TISCO - chú đại bàng gãy cánh?

Ảnh minh họa.

Thành phố Thái Nguyên có một khu gọi là “đảo gang thép”, đó cũng là địa danh gắn với Cty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO), tên gọi đó đủ nói lên quy mô của nhà máy. Nhưng nay, một phần trong đảo đó là nhà xưởng xây dở dang, máy móc vứt chỏng chơ, hoang phế, gỉ sét, cỏ mọc um tùm. Trước TISCO được xem là “con chim đầu đàn” ngành thép Việt Nam, nhưng với dự án mở rộng đang “đắp chiếu”, giờ TISCO đuổi được theo đàn cũng là điều khó. Chỉ riêng tiền lãi vay cho phần vốn đã giải ngân vào dự án mở rộng nhà máy mỗi tháng đã ngốn của TISCO khoảng 30 tỷ đồng.
Hỏi lãnh đạo TISCO về diện tích dự án mở rộng nhà máy họ cũng chỉ có thể ước lượng hàng chục hécta, vì những công trình dở dang nằm xen lẫn với phân xưởng, lò đúc đang hoạt động. (Xem tiếp)
Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết, lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG dương là 5,752 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có lãi phát sinh lớn nhất với 3,045 tỷ đồng. Petrolimex cũng là doanh nghiệp có tổng Quỹ BOG hiện còn nhiều nhất, với gần 2.355 tỷ đồng.
Tiếp đến là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) lãi 598 triệu đồng; Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM lãi 550 triệu đồng...
Lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG âm là 3 triệu đồng, con số này là do CTCP Dầu khí Đông Phương, doanh nghiệp đầu mối duy nhất có lãi phát sinh trên số dư quỹ BOG âm 3 triệu đồng. (Xem tiếp)
Từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường thép và vật liệu xây dựng nói chung trong nước đón nhận khá nhiêu thông tin tích cực. Ngoài các thông tin về việc Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thị trường xây dựng đang trên đà phát triển, thì thời gian vừa qua, nhiều chủ đầu tư đang “chạy tiến độ” một số dự án thuộc gói cho vay 30.000 tỷ đồng cũng là một nhân tố thúc đẩy giá thép trong nước tăng mạnh.
Quý Ivừa qua, nhiều doanh nghiệp ngành thép đã báo lãi lớn sau một thời gian trầm lắng và cả thua lỗ. Tisco ( TIS ) – một doanh nghiệp đầu ngành trong ngành thép đã báo lãi 60 tỷ đồng sau 2 năm thua lỗ. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, để đối phó với tình trạng cạnh tranh gay gắt từ nguồn hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, các nhà máy đã giảm nhịp độ sản xuất, giảm sản xuất phôi thép xây dựng và tăng cường nhập phôi giá thấp, để Nhà máy Luyện thép Lưu Xá tập trung sản xuất phôi théo chống lò. (Xem tiếp)
HĐQT CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (mã UDC) vừa hop và thông qua KQKD quý I/2016. Theo đó, tổng doanh thu công ty mẹ đạt hơn 77 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 300 triệu đồng.
Về kết quả kinh doanh hợp nhất, tổng doanh thu đạt hơn 100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1,1 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 792 triệu đồng.
Trong năm 2016, UDC đặt mục tiêu khá tham vọng với doanh thu 1.054 tỷ đồng. Trong đó, giá trị kinh doanh BĐS là 558,45 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 53%; giá trị sản xuất và xây lắp 362,29 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 34%. Lợi nhuận trước thuế kế hoạch đạt hơn 10 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả đạt được trong quý I, UDC mới chỉ hoàn thành 1/10 kế hoạch đề ra. (Xem tiếp)
Năm 1995, Samsung bắt đầu đầu tư vào Việt Nam, đến nay đã là 21 năm. Từ năm 2008, chúng tôi chính thức đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại di động. Hiện tại, Samsung có khoảng 130.000 lao động người Việt. Đã từng có rất nhiều người hỏi tôi rằng có phải Samsung đầu tư lớn vào Việt Nam vì lao động giá rẻ? Lúc đó tôi trả lời rằng lao động không phải yếu tố quan trọng nhất.
Về nguồn lao động, Việt Nam không phải là quốc gia dồi dào nhất trong so sánh với Ấn Độ. Về chi phí lao động, nhiều nước khác trong khu vực cũng có nhân công rẻ hơn Việt Nam nhiều. Chất lượng lao động của Việt Nam cũng không phải là tốt nhất trong so sánh với các nước xung quanh. (Xem tiếp)
Tại tọa đàm Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) diễn ra sáng nay (10/5), GS. Đặng Hùng Võ cho biết, quản lý chất thải công nghiệp đang có vấn đề.
Ông Võ dẫn câu chuyện môi trường ở các dự án khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, trong đó có Formosa khi Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường có những phát ngôn khác nhau. Bởi theo kế hoạch ban đầu nước thải dự án Formosa sẽ xả ra sông Quyền nhưng khi đi vào vận hành lại đổ ra biển. "Vậy Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh ở đâu trong quá trình xây dựng dự án?", ông Võ đặt câu hỏi. (Xem tiếp)
Rạng sáng nay (ngày 10/5), Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã kích hoạt công cụ tra cứu Hồ sơ Panama. Trong số 189 cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có tên trong danh sách, xuất hiện những nhân vật nổi tiếng trong thị trường tài chính Việt Nam như ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI, bà Đàm Bích Thủy - nguyên CEO ngân hàng ANZ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - lãnh đạo của tập đoàn Sovico và đồng thời là Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet Air.
Ngay sau khi thông tin được công bố, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, năm 2005, Sovico Corporation PTE Ltd là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). (Xem tiếp)
Theo Hồ sơ Panama vừa được công bố dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org bởi Hiệp hội Các nhà báo Điều tra quốc tế (ICIJ) công bố, có 189 cá nhân, tổ chức có liên quan đến Việt Nam. Trong đó, có thể tìm thấy nhiều doanh nhân nổi tiếng trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, ngân hàng.
Trong lĩnh vực bất động sản, cùng với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng, một cái tên khác gây chú ý là ông Nguyễn Cảnh Sơn. Có nhiều người tưởng nhầm rằng ông Nguyễn Cảnh Sơn là ông Sơn - Chủ tịch HĐQT của Eurowindow. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine