Doanh nghiệp 24h: Thương hiệu Việt “chết” vì ngây thơ?

Bảo Vy

20:12 19/05/2015

BizLIVE -

Nhiều chuyên gia kinh tế lo lắng khi không ít thương hiệu Việt đã biến mất sau những cái "bắt tay" hợp tác với đối tác ngoại.

Doanh nghiệp 24h: Thương hiệu Việt “chết” vì ngây thơ?

Ảnh minh họa.

Ngây thơ, những thương hiệu Việt mất dần trong đau đớn

Năng lực tài chính, quản trị, công nghệ, kinh nghiệm... non trẻ nhiều doanh nghiệp Việt chọn cách liên kết, liên doanh với đối tác nước ngoài khi mở cửa thị trường với mong muốn cùng phát triển, nhưng không ít thương hiệu Việt đã biến mất sau những cái "bắt tay" hợp tác.

Đó cũng là lý do, nhiều chuyên gia lo ngại trước áp lực cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn, trước áp lực tài chính, áp lực cạnh tranh trong hội nhập... các thương hiệu Việt chọn con đường liên doanh, liên kết nếu không cẩn trọng có thể sẽ bị thâu tóm. (Xem tiếp)
Tư nhân đầu tư cảng biển, sân bay: “Đừng hỏi tôi tại sao”

Nói về những quyết định của mình khi đầu tư vào các lĩnh vực cảng biển, hàng không, ga đường sắt..., ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T mở đầu: “Đừng hỏi tôi tại sao”.

“Là một doanh nghiệp, tôi thấy có cơ hội đầu tư hiệu quả, dựa trên cơ sở phân tích đánh giá, thì tôi làm. Đây không chỉ là hiệu quả cho doanh nghiệp, mà còn có lợi cho đất nước”, ông chủ T&T thẳng thắn. (Xem tiếp)

Sau cổ phần hóa, thù lao của lãnh đạo vẫn quá cao

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay hầu hết công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước chưa xây dựng được chính sách tiền lương phù hợp với điều kiện cụ thể, gắn với năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh, hài hòa lợi ích của cổ đông, nhà nước và người lao động. 

Thậm chí, nhiều trường hợp lợi nhuận, năng suất lao động giảm nhưng tiền lương của người lao động và người quản lý vẫn tăng. (Xem tiếp)

“Ma trận” sở hữu chéo: Hạn chế thế nào?

Theo ông Vũ Phương Đông, Giảng viên Khoa Luật Kinh tế - Đại học Luật Hà Nội, tại khoản 1 điều 3 dự thảo nghị định quy định: “Công ty con theo quy định tại khoản 2 điều 189 Luật Doanh nghiệp là công ty đối với công ty mẹ trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 189 Luật Doanh nghiệp” và tại khoản 3 điều 3 định nghĩa: “Sở hữu chéo là việc đồng thời hai hoặc nhiều doanh nghiệp có sở hữu phần vốn góp, cổ phần của nhau”. 

Đây là những quy định quá chung chung, tối nghĩa, không cụ thể vấn đề, nên ông Đông kiến nghị, dự thảo cần quy định cụ thể sở hữu chéo trực tiếp của hai doanh nghiệp, sở hữu chéo gián tiếp của nhiều doanh nghiệp. (Xem tiếp)

ĐHĐCĐ Tasco: Nhà nước nợ 300 tỷ, không có tiền mặt trả cổ tức

Trả lời câu hỏi của cổ đông hỏi vì sao công ty không chi trả cổ tức băng tiền mặt mà lại trả bằng cổ phiếu, ông Hoàng Hà Phương, Tổng Giám đốc cho biết việc trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt phải thuộc vào tình hình doanh nghiệp và thị trường.

Công ty cũng rất muốn chiều theo nguyện vọng của cổ đông nhưng khó khăn hiện tại là do công ty không có nguồn tiền để trả. Tại dự án BT21, Nhà nước đang nợ HUT khoảng 300 tỷ đồng, dự kiến sẽ thanh toán vào năm 2016. Công ty kỳ vọng nếu Nhà nước thanh toán trả trong năm 2015 thì HUT sẽ có dòng tiền khoảng 300 tỷ đồng để trả cổ tức nhưng hiện vẫn chưa khẳng định chắc chắn có dòng tiền này. (Xem tiếp)

FPT lãi ròng 585 tỷ trong 4 tháng đầu năm

Thông tin từ CTCP FPT cho biết, doanh thu hợp nhất trong 4 tháng đầu năm đạt 12.678 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ, đạt 107% kế hoạch luỹ kế.

Lợi nhuận trước thuế đạt 884 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, đạt 110% kế hoạch luỹ kế. 

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 585 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.700 đồng, tăng tương ứng 23% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)

Lợi nhuận giảm tới 55%, Hà Đô Group nói gì?

Theo lý giải từ phía Ban lãnh đạo công ty, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của HDG giảm tới 55% so với cùng kỳ chủ yếu là do công ty mẹ mới chỉ ghi nhận doanh thu từ cung cấp dịch vụ, chưa ghi nhận doanh thu bán hàng từ một số dự án bất động sản như Hà Đô Parkview. 

Mặt khác, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng khoảng 37% so với cùng kỳ năm ngoái do có thêm khoản chi trả phụ cấp dành cho thành viên Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát của năm 2014 được quyết toán và ghi nhận trong quý I/2015. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine