Doanh nghiệp 24h: Thủ tướng có văn bản, “ông lớn” vẫn không chịu nộp thuế

Lê Hải

19:29 27/10/2015

BizLIVE -

Việc một số doanh nghiệp lớn cố tình trốn tránh nghĩa vụ thuế với Nhà nước đang đẩy ngân sách lún sâu vào khó khăn.

Doanh nghiệp 24h: Thủ tướng có văn bản, “ông lớn” vẫn không chịu nộp thuế

Ảnh minh họa.

 
Bức xúc này được chính ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ với báo giới tại cuộc họp báo chuyên đề về ngân sách diễn ra ngày hôm qua (26/10).
Không thể phủ nhận một số doanh nghiệp (DN) đã làm ăn có lãi, tăng thu thuế cho nhà nước, tuy nhiên, theo ông Tuấn không ít DN lớn ý thức lại rất... nhỏ. Tệ hơn nữa là việc chấp hành pháp luật không nghiêm, cố tình chiếm dụng các khoản phải nộp ngân sách. Điển hình trong số đó là liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro).
“Đến thời điểm hiện tại dù chúng tôi xin ý kiến và Thủ tướng có văn bản đồng ý nhưng đơn vị lấy lý do này khác, vin vào giá dầu xuống không chịu nộp”, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết. (Xem tiếp)
Các sản phẩm trà thương hiệu Kim Anh có lẽ không còn xa lạ đối với người tiêu dùng, đặc biệt là dân công sở bởi sản phẩm trà túi lọc Kim Anh được sử dụng khá phổ biến tại các công ty từ lớn tới nhỏ. 
Những tưởng doanh nghiệp này sẽ có doanh thu và lợi nhuận lớn, thế nhưng từ sau cổ phần hóa, tình hình kinh doanh của Trà Kim Anh gặp khá nhiều khó khăn. Nhất là những năm gần đây, tình trạng này càng thể hiện rõ rệt.
Chè Kim Anh cho biết công ty đang hoạt động trong tình trạng thiếu vốn trầm trọng, chủ yếu duy trì bằng vốn ứng trước của khách hàng và một phần vốn chiếm dụng của nhà cung cấp. Bên cạnh đó, công ty vẫn phải trả các khoản vay cũ và xử lý những tồn tại trước đây nhất là nợ của nhà máy chè Định Hóa càng đẩy công ty vào hoàn cảnh khó khăn.
Ngoài bột ngọt là sản phẩm nổi tiếng tạo thương hiệu với người tiêu dùng,  Ajinomoto Việt Nam còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như hạt nêm, gia vị lỏng (nước tương, giấm gạo, mayonnaise), gia vị nêm sẵn,… 
Một điều khá thú vị là Ajinomoto Việt Nam còn tung ra sản phẩm cà phê hòa Birdy, trà sữa hòa tan, mơ ngâm đường hay phân bón sinh học. Tuy nhiên ghi dấu ấn sau sản phẩm bột ngọt là nhãn hiệu hạt nêm Aji-Ngon được tung ra thị trường từ khá sớm vào năm 2000. (Xem tiếp)
Theo Nghị định về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, người quản lý doanh nghiệp được từ chức trong trường hợp không còn đủ uy tín để thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Ngoài ra, người quản lý doanh nghiệp được từ chức một trong các trường hợp: Do nhận thấy vi phạm khuyết điểm của tập đoàn, tổng công ty, công ty hoặc của cấp dưới có liên quan đến trách nhiệm của mình; có nguyện vọng xin từ chức vì lý do cá nhân khác. (Xem tiếp)
Vừa mua thành công 5 triệu cổ phiếu KBC như đã đăng ký lúc đầu, chủ tịch HĐQT của CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã KBC) tiếp tục đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu.
Theo dự kiến, giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong thời gian từ ngày 02/11 đến 01/12/2015. (Xem tiếp)

LÊ HẢI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine