Doanh nghiệp 24h: Thu 3.600 tỷ thuế chuyển nhượng của BigC - “đếm cua trong lỗ”?

Linh Linh

18:37 27/06/2016

BizLIVE - Cơ quan chức năng vẫn chưa thu được một đồng thuế chuyển nhượng với thương vụ của BigC sau gần 2 tháng. Chuyện nhờ đến trung tâm trọng tài quốc tế được các chuyên gia khuyến nghị, song đây cũng không phải là chuyện dễ.

Doanh nghiệp 24h: Thu 3.600 tỷ thuế chuyển nhượng của BigC - “đếm cua trong lỗ”?

Ảnh minh họa.

Về nguyên tắc là sau 1 tháng họ phải làm thủ tục nộp thuế chuyển nhượng. Nhưng vụ này có đặc thù riêng, đó là tài sản được bán nằm trong lãnh thổ Việt Nam, thì phải chuyển quyền sở hữu. Song hai doanh nghiệp này lại làm việc ở nước ngoài, nên chỉ khi nào đổi danh, chuyển quyền sở hữu, thì lúc đó mới hoàn thiện tính chất pháp lý để thực hiện các nghĩa vụ còn lại.
Hiện nay, về thủ tục là đang bán, sau đó mới làm thủ tục chuyển đổi pháp lý. Nhưng tôi thấy rằng cơ quan chức năng đang "đếm cua trong lỗ", thương vụ có trị giá trên 1 tỷ USD, nhưng việc thu được thuế chuyển nhượng hay không thì còn phụ thuộc vào việc chuyển quyền sở hữu, tính pháp lý của chính những đơn vị này. (Xem tiếp)
Năm 2015, VNG hợp nhất đạt 2.092 tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận trước thuế đạt 309,5 tỷ đồng, tăng 21,5% so với năm 2014.
Tổng tài sản của VNG hợp nhất tại ngày 31/12/2015 đạt 2.711,7 tỷ đồng với hơn 50% giá trị tài sản là tiền gửi, tiền mặt các loại. Lợi nhuận chưa phân phối là 3.140 tỷ đồng, cổ phiếu quỹ trị giá 1.653,8 tỷ đồng. 
Thuyết minh báo cáo tài chính VNG cho thấy chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc đang vay dài hạn của công ty hơn 251 tỷ đồng, lãi suất 4,2%/năm; và số dư tiền lãi vay ông Lê Hồng Minh phải trả VNG đến cuối năm 2015 là 20,3 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hồi đầu tháng 6/2016, ACV kiến nghị được điều chỉnh khung giá thu tại các sân bay nội địa. Theo doanh nghiệp (DN) này, về mặt chi phí đầu tư cảng hàng không quốc tế và nội địa chỉ chênh lệch nhau 20 - 30%, về cơ cấu, số lượt cất hạ cánh và sản lượng hành khách nội địa chiếm 2/3 tổng sản lượng phục vụ.
Nhưng theo Quyết định 1992 của Bộ Tài chính năm 2014, mức giá dịch vụ cất hạ cánh với đường bay nội địa thấp hơn 2,5 lần đường bay quốc tế, mức phí phục vụ hành khách cũng thấp hơn từ 2,5 đến 8 lần tùy theo từng sân bay, mức phí soi chiếu an ninh cũng thấp hơn 6 lần. Đây là lý do ACV đề xuất Bộ GTVT phê duyệt lộ trình điều chỉnh khung giá thu với hành khách đi tuyến nội địa hiện nay theo hướng thu hẹp khoảng cách giữa nội địa và quốc tế xuống từ 2 - 4 lần trong vòng 5 năm tới. (Xem tiếp)
Thông tin trên được bà Lê Thị Thanh Lâm, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Saigon Foods, cho biết. Tuy vậy Big C đang xem xét, chưa đồng ý giảm tổng mức chiết khấu xuống 15% như đề nghị của các doanh nghiệp (DN).
Trước đó, CLB DN cung cấp hàng thủy sản nội địa thuộc Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã đề nghị ban lãnh đạo hệ thống siêu thị Big C không tăng thêm chiết khấu trong các hợp đồng mới của năm 2016, đồng thời điều chỉnh giảm tổng mức chiết khấu xuống dưới 15% cho các nhà cung cấp thủy sản. (Xem tiếp)
Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường đã giao Tổng cục môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường Hậu Giang, Phòng cảnh sát môi trường và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đổi với Công ty TNHH Giấy Lee & Man thuộc Tập đoàn Lee & Man Hong Kong - Trung Quốc.
Theo nhận định của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường, nếu không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về Bảo vệ môi trường. (Xem tiếp)
Cổ đông vừa tiết lộ thông tin khá sốc về Tập đoàn Mai Linh (MLG) từng nhiều năm không sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc (MLMB), nhưng vẫn công bố và tự cho mình cái quyền của cổ đông lớn là: thực hiện quyền sở hữu và thông qua người đại diện là ông Hồ Huy trên cương vị Chủ tịch HĐQT để tự xác định mình được hưởng cổ tức đối với cổ phần “ảo” của ông “vua ảo” này?
Cụ thể, tại phần khái quát chung Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2012 của Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc (MLMB) đã được kiểm toán, vốn điều lệ theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của MLMB cấp ngày 17/7/2012 là 451.169.200.000 đồng và được chia thành 45.116.920 cổ phần. Trong đó, MLG là cổ đông sáng lập, sở hữu 21.546.043 cổ phần, tương ứng 215.460.430.000 đồng, chiếm 47,76% vốn điều lệ MLMB. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: big c, vng, doanh nghiệp
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ