Doanh nghiệp 24h: Thế Giới Di Động đang “đánh bạc” với Bách hóa xanh và Điện máy xanh ?

Lê Hải

19:19 05/11/2015

BizLIVE -

Điện máy xanh và Bách hóa xanh được Thế Giới Di Động gửi gắm nhiều kỳ vọng về tương lai. Song cả hai mảng kinh doanh này lại đang vấp phải nhiều trở ngại, thách thức.

Doanh nghiệp 24h: Thế Giới Di Động đang “đánh bạc” với Bách hóa xanh và Điện máy xanh ?

Ảnh minh họa.

Điện máy xanh và Bách hóa xanh - những mảng kinh doanh sẽ quyết định sự sống còn của Thế giới di động trong tương lai nhưng cũng mang đến cho doanh nghiệp những thách thức, rủi ro không hề nhỏ!
Theo báo cáo của The Economist Intelligence Unit, thị trường bán lẻ của Việt Nam còn rất tiềm năng trong các năm tới với các yếu tố quan trọng hỗ trợ tăng trưởng chính là tỷ lệ gia tăng dân số thuộc tầng lớp trung lưu và mức độ đô thị hóa.
Nắm bắt nhu cầu thị trường, Thế giới di động (mã MWG) bắt đầu thâm nhập vào thị trường điện máy vào năm 2010 với 1 siêu thị duy nhất. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm, con số này đã tăng vọt lên 50 siêu thị, một con số ấn tượng không phải thương hiệu nào cũng đạt được. (Xem tiếp)
Là doanh nghiệp bánh kẹo Việt tạo được thương hiệu bởi các sản phẩm phổ biến như bánh mì Staff, bánh trứng nướng Tipo, bánh layer cake Salsa… song nhiều năm trở lại đây, kết quả kinh doanh của Bánh kẹo Hữu Nghị không có gì đột phá.
Đặc biệt, khi so sánh với “người anh em” Bánh kẹo Hải Hà – cùng là công ty con của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, có thể thấy mặc dù cùng bị cổ đông Nhà nước chi phối trong cơ cấu cổ đông nhưng so với HNF thì HHC đang làm ăn hiệu quả hơn. (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, việc Nhà nước thoái vốn khỏi các doanh nghiệp thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng là cần thiết.
Song ông Thành nhấn mạnh rằng, chủ trương là đúng nhưng kỹ thuật cũng như các cuộc thoái vốn trước đó vấn đề quan tâm là giá, để giá hấp dẫn cần phải thoái từ từ theo yêu cầu của thị trường.
"Đồng thời, lượng cung vốn thoái không quá lớn để giá thị trường không bị đi xuống quá sâu. Điều này không phụ thuộc vào Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài mà ở người sở hữu có quyền lợi bảo vệ vốn", ông Thành nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Nếu Việt Nam tạo không gian cạnh tranh tốt và điều kiện vĩ mô thuận lợi doanh nghiệp không lo vì họ đủ khôn ngoan và mạnh mẽ để xoay chuyển tình thế, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết.
Tại cuộc hội thảo Tăng trưởng bền vững xuất khẩu sản phẩm công nghiệp do Bộ Công Thương tổ chức sáng 5/11, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ, cấu trúc công nghiệp thế giới đã có thay đổi cơ bản, doanh nghiệp Việt muốn cạnh tranh hoặc xuất khẩu bền vững cần tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch Tổng công ty Đường sắt VN ( VNR ) đặt ra là tiến hành CPH 24 công ty TNHH MTV gồm: 20 công ty quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt, 2 công ty vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn, 2 công ty Xe lửa Gia Lâm, Dĩ An trong năm 2015. 
6 tháng đầu năm 2015, tiến độ công tác CPH chậm do gặp nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là trong việc xác định giá trị doanh nghiệp, kinh phí giải quyết chế độ chính sách cho số lượng lao động dôi dư lớn… theo đó, đến tháng 10, VNR đã thẩm định và trình Bộ GTVT phương án CPH, chờ phê duyệt. (Xem tiếp)
Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý việc Bộ Công Thương chỉ đạo thoái toàn bộ phần vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - mã GEX). 
Theo đó, việc thoái vốn nêu trên phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành trước cuối quý I/2016. (Xem tiếp)
Cụ thể, MWG dự kiến sẽ phát hành 6.984.998 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ phát hành 5% so với số cổ phiếu đang lưu hành. Với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị phát hành  trên 69,84 tỷ đồng.
Mục đích phát hành để thưởng cho người lao động theo chương trình lựa chọn trong công ty và các công ty con. (Xem tiếp)
Tin vắn doanh nghiệp
- Apple mở công ty tại Việt Nam. Công ty TNHH Apple Việt Nam vừa được thành lập với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.
- CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico (mã KSS) công bố kết quả kinh doanh quý III không có doanh thu, 9 tháng lỗ gần 19 tỷ đồng.
- Tổng công ty Sông Đà đăng ký thoái 26,1 triệu cổ phiếu  khỏi CTCP thép Việt Ý (mã VIS), tương đương hơn 50% vốn điều lệ.
 
 

 

LÊ HẢI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine