Doanh nghiệp 24h: Tân Liên Phát - Gỗ Trường Thành có nguy cơ “đứt gánh”?

Linh Linh

19:59 19/07/2016

BizLIVE - Phát hiện sai lệch nghiêm trọng, Tân Liên Phát tạm dừng chuyển đổi khoản vay 1.202 tỷ của Gỗ Trường Thành.

Doanh nghiệp 24h: Tân Liên Phát - Gỗ Trường Thành có nguy cơ “đứt gánh”?

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Tập đoàn Vingroup (VIC), công ty của tập đoàn này là CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát vừa có quyết định tạm dừng việc chuyển đổi khoản vay giá trị 1.201,9 tỷ đồng tại CTCP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF).
Trước đó, ngày 15/04/ 2016, Đại hội đồng cổ đông của Gỗ Trường Thành đã thông qua việc phát hành 69,7 triệu cổ phiếu cho Tân Liên Phát để hoán đổi với khoản vay trên. Tuy nhiên trong quá trình thẩm tra và đánh giá hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành, Tân Liên Phát đã phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa thông tin, số liệu thực tế so với thông tin, số liệu đã được TTF công bố. Công ty sẽ làm rõ các sai lệch này và sẽ có thông báo cách thức xử lý vào thời điểm thích hợp. (Xem tiếp)
Bộ Kế hoạch Đầu tư đã công bố dự thảo Nghị định về việc thành lập Uỷ ban Quản lý, giám sát vốn và tài sản nhà nước (gọi tắt là Uỷ ban), dự kiến có 30 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc 7 Bộ thay vì để các bộ, ngành quản lý như hiện nay với các lĩnh vực dầu khí, điện lực, than khoáng sản, hàng không, dệt may, hàng hải, cà phê…
Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện các Bộ ngành đang thực hiện quyền chủ sở hữu tại doanh nghiệp nhưng không phải là người chịu trách nhiệm về kết quả và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính đã có thông tin chính thức phản hồi về nội dung bài viết liên quan việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 83/2016/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư đã “cắt xén” ưu đãi của doanh nghiệp, trái luật “khá nghiêm trọng”.
Dẫn nội dung bài bái, Bộ Tài chính cho biết, bài báo nêu Luật đầu tư năm 2014 được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 và Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/12/2015 đã hoàn thiện và phân chia rất rõ đối tượng, lĩnh vực, ngành nghề, vùng miền được hưởng ưu đãi đầu tư. (Xem tiếp)
Chiều ngày 19/7, lãnh đạo Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM và đại diện các sở ngành đã tổ chứ buổi đối thoại với 250 doanh nhân thuộc Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP.HCM và 50 doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm phổ biến chủ trương, định hướng của Nhà nước và tiếp nhận hiến kế của doanh nghiệp.
Theo bà Trần Thị Bình Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, thành phố đã có nhiều nỗ lực phát triển doanh nghiệp bằng việc kết nối doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, giảm thủ tục đăng ký kinh doanh, giảm thời gian nộp thuế; 97,5% doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử còn, thời gian nộp thuế còn có 33,5 giờ; việc triển khai hải quan điện tử giúp khai quan nhanh chóng. (Xem tiếp)
Gần đây, trên mạng Internet lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng về hoạt động của Tập đoàn bán lẻ Central Group, được cho là do một vị luật sư của hãng luật ở TP.HCM tung ra. 
Theo đó, ông chủ mới của Công ty CP Thương mại quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng (tức hệ thống siêu thị Big C Việt Nam) thực chất là 3 công ty Trung Quốc với tỷ lệ góp vốn là 99,99% + 0,01% + 0,01%%.
Nhưng đại diện theo pháp luật của Công ty này lại là một người Thái Lan, không có tỷ lệ góp vốn, hay nói cách khác, là một Tổng Giám đốc người Thái Lan được Trung Quốc thuê. Tập đoàn Central Group vẫn lấy danh nghĩa đây là doanh nghiệp từ Thái Lan. (xem tiếp)
Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP. Hà Nội vừa ra thông báo bán đấu giá tài sản do CTCP Cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) ủy quyền.
Theo đó, VALC sẽ bán 5 tàu bay ATR 72-500 (212A) với mức giá khởi điểm là 9,62 triệu USD/chiếc, tương đương khoảng 214,9 tỷ đồng/chiếc. Như vậy, nếu bán đấu giá thành công VALC sẽ thu về hơn 1.074 tỷ đồng.
Được biết, 5 chiếc tàu bay ATR 72-500 là tài sản của VALC được tài trợ vốn theo cấu trúc bảo lãnh của các Tổ chức Tín dụng xuất khẩu (ECA), quyền sở hữu tàu bay hiện đang thuộc về Công ty Thăng Long Limited – Công ty phục vụ mục đích đặc biệt do ngân hàng cho vay vốn Credit Agricole CIB lập ra để đứng tên tàu bay. (Xem tiếp)
Doanh thu thuần của công ty đạt gần 1.094 tỷ đồng, tăng 34,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá vốn bán hàng chỉ tăng 34,3%, lên 973 tỷ đồng khiến lãi gộp của công ty đạt gần 121 tỷ đồng, tăng gần 40% so cùng kỳ, biên lãi gộp tương ứng đạt 11%.
Doanh thu tài chính trong kỳ không tăng đáng kể, đạt hơn 400 triệu đồng trong khi chi phí tài chính tăng gấp đôi lên gần 2,9 tỷ đồng. Chi phí bán hàng cũng tăng 42%, lên hơn 96 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 21%, lên hơn 10 tỷ đồng.
Mặc dù các chi phí đều tăng đáng kể, nhưng kết thúc quý II/2016, TAG vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 9,5 tỷ đồng, tăng trưởng 41%. (Xem tiếp)
Công ty đạt doanh thu thuần 905,7 tỷ đồng, tăng 10% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do giá vốn bán hàng tăng tới 11,4% nên lợi nhuận gộp chỉ tăng chưa đầy 1%, lên 73 tỷ đồng.
Doanh thu tài chính trong kỳ tăng tới 82% so với cùng kỳ, đạt 9,3 tỷ đồng do ghi nhận khoản chuyển nhượng chứng khoán VPK. Chi phí tài chính cũng tăng 58,6%, lên gần 4,6 tỷ đồng, trong đó, chủ yếu là chi phí lãi vay.
Chi phí bán hàng tăng nhẹ 7% trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp hầu như không đổi. (Xem tiếp)
Hội đồng quản trị của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (mã HBC) vừa quyết nghị thông qua phát hành riêng lẻ 20.000.000 cổ phần cho các đối tác chiến lược nhằm huy động vốn và tăng vốn điều lệ.
Theo đó, số lượng phát hành tối đa là 20 triệu cổ phần, giá phát hành 23.500 đồng/cổ phần. Thời gian phát hành là ngay sau khi nhận được chấp thuận của UBCKNN.
HBC thực hiện các thủ tục theo quy định để nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại HBC lên mức tối đa là 70%; việc phát hành 20 triệu cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược đảm bảo room nước ngoài không vượt quá tỷ lệ tăng dự kiến 70%. (Xem tiếp)
CTCP Bột Giặt LIX (mã LIX) đã công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2016. Theo đó, lợi nhuận chính từ hoạt động kinh doanh trong kỳ bị sụt giảm do biên lợi nhuận giảm, chi phí bán hàng tăng. Tuy nhiên, nhờ tiền hỗ trợ di dời chi nhánh Hà Nội, kết quả kinh doanh của LIX trong quý II và 6 tháng đầu năm 2016 vẫn tiếp tục tăng trưởng cao.
Doanh thu thuần quý II đạt 488,8 tỷ đồng, tăng 14,3%; 6 tháng đạt 930,2 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: LIX, TAG, TTF
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ