Doanh nghiệp 24h: Tại sao ông Lê Thanh Thản lại “thâu tóm” PDC?

Bảo Vy

19:20 09/06/2015

BizLIVE -

Những tài sản mà PDC đang có rất phù hợp với chiến lược phát triển của ông Lê Thanh Thản: “Doanh nghiệp nào có đất sạch, vị trí thuận lợi một chút, đã có đầy đủ thủ tục triển khai dự án mà không thực hiện được chúng tôi sẵn sàng mua”.

Doanh nghiệp 24h: Tại sao ông Lê Thanh Thản lại “thâu tóm” PDC?
Thấy gì từ “nồi cơm” Khách sạn Phương Đông đại gia Mường Thanh nhắm đến

Nếu xét về kết quả kinh doanh, PDC không mấy hấp dẫn, bởi từ khi niêm yết đến nay đã 6 năm vẫn chưa hết lỗ lũy kế, khiến cổ phiếu năm nào cũng vào diện cảnh báo. Công ty tuy vẫn duy trì doanh thu hằng năm trên dưới 100 tỷ đồng nhưng nhìn chung đang trong xu hướng giảm, lợi nhuận cũng chỉ vài tỷ đồng.

Tuy nhiên, các tài sản phục vụ lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và du lịch của PDC đang tạo được những lợi thế. Đây cũng chính là lĩnh vực mà ông Lê Thanh Thản cực kỳ “máu mặt”.(Xem tiếp)

Doanh nghiệp dệt may lo bị phá sản

Năm doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nguy cơ phá sản vì bị đòi lại mặt bằng làm nhà xưởng sản xuất tại số 2 Trường Chinh, quận Tân Phú, TP.HCM.

Do đó, các công ty xin được hoạt động đến cuối năm 2016 tại địa chỉ trên để có thời gian xây dựng nhà xưởng ở cụm công nghiệp Đức Thuận (tỉnh Long An). Việc di dời các công ty đã chuẩn bị và đang tiến hành xây dựng nhà xưởng nhưng phải đầu tư xong nhà máy xử lý nước thải, mất khoảng 1 năm xây dựng. (Xem tiếp)

Hàng loạt “sếp” của KSS bị khởi tố

KSS cho biết ông Nguyễn Văn Dĩnh - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc KSS và bà Hà Thị Thu Huyền - Ủy viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng KSS bị khởi tố để phục vụ điều tra làm rõ một số sai phạm cá nhân.

Con dấu giao dịch và toàn bộ hồ sơ hành chính của công ty đang bị cơ quan điều tra thu giữ. (Xem tiếp)

Tương lai “nặng nề” của CSV

Mặc dù hoạt động kinh doanh của công ty được đánh giá là ổn định nhờ hệ thống khách hàng truyền thống lâu năm nhưng trước tình hình hiện tại, khả năng công ty sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính khá lớn. Không kể khoản nợ phải trả trên 345 tỷ đồng trong đó 147 tỷ vay ngắn hạn và 19,5 tỷ đồng nợ dài hạn khá an toàn trong cơ cấu tài chính của CSV, áp lực tài chính ở đây đến từ quy hoạch. 

Nhà máy của CSV vốn nằm trong Khu công nghiệp Biên Hòa, theo quy hoạch sẽ phải di dời giai đoạn 2018-2012, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của CSV. CSV ước tính sẽ tốn khoảng 2.700 – 3.000 tỷ đồng cho chi phí di dời, như vậy trong khoảng 3-5 năm tới, CSV sẽ buộc phải vay nợ và phát hành cổ phiếu, kéo theo EPS thấp do pha loãng cổ phiếu. (Xem tiếp)
Ưu đãi cho doanh nghiệp nhà nước sẽ “bóp méo thị trường”

Eurocham đánh giá, trên thực tế, DNNN tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi về tiếp cận vốn, đất đai và các khoản trợ cấp, dẫn đến việc bóp méo thị trường và cạnh tranh không lành mạnh giữa khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.

"Điều đáng tiếc là không thể thấy có một "sân chơi bình đẳng" giữa các công ty tư nhân và các DNNN. Một ví dụ liên quan khác trong lĩnh vực dược phẩm là việc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số sản phẩm dược phẩm nhập khẩu hiện không phải lúc nào cũng được phép tham gia (trực tiếp) vào thủ tục đấu thầu". (Xem tiếp)

Chính phủ nên bán 30% cổ phần các doanh nghiệp nhà nước

Các chuyên gia về thị trường vốn của VBF kiến nghị, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước phải đi kèm với việc niêm yết các công ty đã được cổ phần hóa.

Đồng thời, để tạo thanh khoản tốt cho thị trường, Chính phủ nên bán từ 25 đến 30% cổ phần của doanh nghiệp được cổ phần hóa thông qua các nhà môi giới chứng khoán quốc tế và chuyên nghiệp. (Xem tiếp)

Khởi tố 2 doanh nghiệp với tội danh buôn lậu

Lực lượng chức năng vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu tại 2 DN tư nhân lợi dụng loại hình tạm nhập, tái xuất để đưa phế liệu về Việt Nam tiêu hủy.

2 DN là: Đại Tuấn Nguyễn (có mã số thuế: 031220507, địa chỉ tại Lầu 1, số 369/2 Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) và Đại Tuấn Lâm (có mã số thuế: 0309013004, địa chỉ tại số 11, Bầu Bảng, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). (Xem tiếp)

HAGL xin ý kiến cổ đông điều chỉnh các điều khoản của trái phiếu chuyển đổi

Theo tin từ CTCP Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (mã HAG), ngày 8/6/2015, HAGL đã gởi văn bản đến Trung Tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam thông báo chốt danh sách cổ đông để xin ý kiến bằng văn bản về việc điều chỉnh các điều khoản của trái phiếu chuyển đổi do công ty phát hành.

Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền: 26/06/2015.

HAG đang thực hiện đàm phán với trái chủ trên cơ sở các bên cùng có lợi. Dự kiến, HAG sẽ hoàn tất thủ tục cho nghiệp vụ này trong tháng 8/2015. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ