Doanh nghiệp 24h: Sợ phá sản vì tăng lương tối thiểu

Bảo Vy

20:00 03/09/2015

BizLIVE -

Gánh nặng tăng lương tối thiểu có thể làm giảm cơ may “sống sót” của các doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập tới vì đây mới chỉ là một khoản trong hàng trăm hàng nghìn khoản chi phí khác đang và sẽ tăng theo…

Doanh nghiệp 24h: Sợ phá sản vì tăng lương tối thiểu

Ảnh minh họa.

Dẫn dụ trường hợp Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, doanh nghiệp hiện có 15.000 lao động làm việc tại 8 công ty thành viên trực thuộc.
Doanh nghiệp này ước tính, nếu mức tăng lương tối thiếu vùng tăng thêm 10% và thu nhập người lao động tăng tương đương 10%, các khoản phụ cấp khác tăng 4%, BHXH tăng 66% thì chi phí tăng thêm 135,12 tỷ đồng. Đây là khoản tiền tăng thêm rất lớn mà doanh nghiệp và người lao động phải đóng góp. (Xem tiếp)
Báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm của CTCP Tập đoàn Hoàng Long (mã HLG) cho thấy khoản lỗ hợp nhất đã tăng lên so với báo cáo tài chính tự lập.
Cụ thể, lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp được điều chỉnh từ -45,5 tỷ đồng xuống -47,9 tỷ đồng. Sự thay đổi này chủ yếu do kiểm toán đã điều chỉnh lại chỉ tiêu giá vốn hàng bán và tăng khoản mục chi phí tài chính của doanh nghiệp trong kỳ này.
Ngoài ra, nếu tiến hành trích lập dự phòng theo quy định, khoản lỗ trong 6 tháng đầu năm của HLG sẽ tăng lên 58 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Lợi nhuận sau thuế 6 tháng của PVX đã giảm từ 38,87 tỷ đồng xuống còn 9,86 tỷ đồng, tương ứng giảm 74%. 
PVX cho biết nguyên nhân chủ yếu của sự thay đổi này là do kết quả hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên và các đơn vị đầu tư góp vốn của PVX có sự thay đổi sau soát xét. (Xem tiếp)
An Thịnh Lộc đã bán ra 1,1 triệu cổ phần KDC, giảm tỷ lệ sở hữu từ 5% xuống còn 4,5%. 
Với giao dịch này, bắt đầu từ 27/8, An Thịnh Phát đã không còn là cổ đông lớn tại KDC. 
Trước đó, hai cổ đông lớn của KDC là Đồng Tâm và CTCP Đầu tư Trường Thịnh Phát cũng đã bán ra một phần cổ phiếu KDC, không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này. (Xem tiếp)
Theo tin từ CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (mã HBC), công ty này vừa trúng gói thầu thi công trọn gói 29 căn biệt thự thuộc dự án Holm Residences, Q.2, TP.HCM do Công ty Sapphire Việt Nam làm chủ đầu tư.
Tổng giá trị gói thầu này là 382 tỷ đồng và dự kiến thi công trong 12 tháng. Hòa Bình là nhà thầu chính thi công phần thô, M&E và hoàn thiện bên ngoài, các hạng mục sân đường, hạ tầng. (Xem tiếp)
Mùa Trung thu 2015, Mondelez Kinh Đô dự kiến cung cấp 3.000 tấn bánh trung thu cho thị trường. Công ty cho biết hiện không thực hiện bất kỳ hình thức kinh doanh trung thu nào qua mạng. Các website bán bánh Trung thu đều không phải là nhà phân phối hay đối tác trực tiếp của Kinh Đô.
Ngoài ra, Kinh Đô cho biết không có chủ trương cũng như chính sách nào có thể tạo điều kiện cho người bán lẻ thực hiện khuyến mãi ví dụ “giảm 50%” hay “mua 1 tặng 1” đối với sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô trong suốt mùa vụ. (Xem tiếp)
Dự kiến trong tháng 10 sắp tới, hơn 41,8 triệu cổ phiếu VTF của Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng sẽ tiến hủy niêm yết.
Hiện HVG sở hữu 90,28% vốn điều lệ của VTF. Ngoài ra còn 172 cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ hơn 4 triệu cổ phần của VTF, tương đương 9,72%. 
VTF cho biết, để đảm bảo quyền lợi của cổ đông nhỏ trong quá trình hủy niêm yết, HVG sẽ tiến hành mua lại toàn bộ số lượng cổ phần của cổ đông nhỏ. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine