Doanh nghiệp 24h: Sếp Formosa phân trần về phát ngôn “vạ miệng”

Linh Linh

17:07 26/04/2016

BizLIVE - “Nhiều khi, mình không thể được cả hai, mình phải lựa chọn muốn xây dựng nhà máy hay là muốn có cá, tôm để bắt”, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty Formosa Hà Tĩnh nói như vậy trong đoạn clip được ghi bởi Kênh truyền hình VTC14.

Doanh nghiệp 24h: Sếp Formosa phân trần về phát ngôn “vạ miệng”

Ảnh minh họa.

Từ ngày 6/4, hiện tượng cá chết bất thường đã được người dân phát hiện tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau đó xuất hiện cá tự nhiên chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.
Trước tình trạng này, nhiều đơn vị chức năng đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân, không ít giả thiết được đặt ra xung quanh hiện tượng chưa từng có trong đó, một số ý kiến cho rằng cá chết hàng loạt bắt nguồn từ đường ống xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là công ty Formosa).
Ngày 25/4, trong đoạn clip dài 1 phút 36 giây được thực hiện bởi Kênh VTC14, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Tại sao trước khi các anh xây dựng hệ thống xử lý xả thải, những người làm biển lặn bắt được nhiều tôm cá nhưng bây giờ khi lặn xuống, quanh khu vực các anh xả thải không hề có sinh vật nào sống?”. (Xem tiếp)
Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 25/4 ở Hà Nội, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh cá chết hàng loạt ở miền Trung đang gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận và thiệt hại cho ngành thủy sản. Mức độ thiệt hại không chỉ gói gọn ở nguồn lợi cá ven bờ mà ngư dân đang nuôi trồng thủy sản ven bờ cũng không dám thay nước, xuống giống. Cá đánh bắt xa bờ cũng bị ảnh hưởng khi sức tiêu thụ hải sản trên thị trường rất chậm so với cùng thời điểm những năm trước.
Ông Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và phát triển thủy sản bền vững, cho rằng không đơn thuần là “con cá chết” mà ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh kế của hàng triệu hộ dân trải dài trên 300 km ven biển khi ngư dân ngừng đi biển, cá lồng không dám thả giống. “Để phục hồi sản xuất sẽ mất rất nhiều thời gian”, ông Lựu lo lắng. (Xem tiếp)
Theo tờ trình đại hội, năm 2015 công ty vượt 7% chỉ tiêu lợi nhuận, HĐQT công ty đề xuất chia cổ tức tăng thêm 7% so với kế hoạch và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 40%.
SRC cho biết năm 2015 là một năm khó khăn chung cho toàn nền kinh tế nói chung và cho doanh nghiệp nói riêng. Hiện tại khả năng cạnh tranh của sản phẩm SRC kém, công ty chịu áp lực giảm giá bán, tăng chi phí để cạnh tranh. (Xem tiếp)
Ông Lê Quốc Bình đã báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của CII trong năm 2015 và kế hoạch kinh doanh trong năm 2016. Trong năm 2015, CII đã đầu tư vào các trọng điểm như: dự án hạ tầng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được triển khai, dự án mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Ninh Thuận đã hoàn thành. Dự án nhà máy nước Tân Hiệp.
CII cũng đầu tư cổ phần vào công ty Hạ tầng nước Sài Gòn, công ty cổ phần Đầu tư cầu đường II, công ty cổ phần Năm Bảy Bảy. (Xem tiếp)
Năm 2015, Digiworld đạt 4.203 tỷ đồng doanh thu, giảm 14%; lợi nhuận sau thuế đạt 103,5 tỷ đồng, giảm 19% so với thực hiện năm 2014.
Năm 2015 ngoại trừ mảng kinh doanh Nokia bị sụt giảm các mảng kinh doanh khác vẫn đạt tăng trưởng cao. Kết quả kinh doanh năm qua bị sụt giảm do mảng kinh doanh Nokia bị sụt giảm đến 64% so với năm 2014 vì Microsoft Nokia đã thay đổi chiến lược 
kinh doanh chuyển từ phần cứng sang phần mềm nên số lượng máy cung cấp cho thị trường sụt giảm mạnh. (Xem tiếp)
Như báo chí đã đưa, trong thông tin trả lời ngày 25/4, ông Lê Xuân Long, Giám đốc Marketing Lazada Việt Nam khẳng định: chính sách "không khoan nhượng" của Lazada Việt Nam về hàng giả, hàng nhái, hàng tân trang, hàng kém chất lượng nêu rõ "Khi phát hiện bất kỳ hành vi sai phạm các cam kết về hàng hóa của Nhà bán hàng, Lazada sẽ ngay lập tức chấm dứt hợp đồng dịch vụ vĩnh viễn với nhà bán hàng đó, tắt tất cả các mã hàng hóa trên sàn giao dịch, đồng thời báo cáo và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý hành vi vi phạm”.
Theo đó, Lazada đã chấm dứt vĩnh viễn quyền bán hàng của nhà bán hàng mà khách hàng phản ánh. (Xem tiếp)
Cụ thể ông Kháng cho biết, dự án đầu tư mở rộng giai đoạn hai Nhà máy Gang thép Thái Nguyên của CTCP Gang thép Thái Nguyên (TISCO - thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam) nằm trong quy hoạch được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 12/7/2007 tiến hành ký hợp đồng, tuy nhiên, trong giai đoạn 2008-2009 xảy ra khủng hoảng kinh tế, do đó, đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) không thực hiện hợp đồng. Sau đó, mặc dù dự án được điều chỉnh nhưng cũng không thể thực hiện và phải tạm dừng.
Đến tháng 3/2009, Bộ Công Thương chủ trì mời Đại sứ quán Trung Quốc và các nhà thầu liên quan làm việc, tuy nhiên, cũng chỉ có thể điều chỉnh phụ lục hợp đồng điều khoản 04, tách phần C tức phần xây lắp của dự án để cho nhà thầu Việt Nam làm. (Xem tiếp)
Kế hoạch năm 2016, PAN đặt chỉ tiêu: Doanh thu thuần hợp nhất ở mức 3.330 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất ở mức 415 tỷ đồng. Cổ tức bằng tiền: 10%
Năm 2015, PAN đã thực hiện chiến lược M&A và gia tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên. 
Để phát triển mảng thực phẩm, PAN đã thành lập công ty con PAN Food vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng (PAN năm 99,99%) và chuyển các khoản đầu tư ở các công ty ngành thực phẩm về PAN Food, bao gồm: ABT, LAF. (Xem tiếp)
Tại đại hội, một số ý kiến cổ đông kiến nghị Ban lãnh đạo công ty xem xét thay đổi chiến lược, chuyển hướng từ lĩnh vực thủy điện sang xây dân dụng và hạ tầng. 
“Thực trạng cho thấy sẽ không còn thủy điện để cho chúng ta làm mãi”, một cổ đông nói.
Trả lời vấn đề này, ông Hồ Sỹ Hùng – Chủ tịch HĐQT cho biết, trong kế hoạch 5 năm trình cổ đông đã đề cập đến vấn đề chuyển đổi sang công trình thủy điện sang hạ tầng, dân dụng. (Xem tiếp)
Vương Vĩnh Khánh là con trai cả trong một gia đình nghèo ở Tân Điếm, Đài Bắc.
Mẹ ông làm nông, còn cha ông buôn chè. Những bài học kinh doanh và sản xuất quan sát được từ cha và mẹ đã sớm thấm vào tâm trí cậu bé Vương.
Mẹ ông là một người phụ nữ tá điền cần cù. Mặc dù chỉ trồng rau bán, kỹ năng thuần thục và sự khéo léo của bà biểu hiện ở việc rau của nhà Vương lúc nào cũng to hơn, lớn hơn rau nhà khác, trong khi giá lại rẻ hơn. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ