Doanh nghiệp 24h: SCIC vào doanh nghiệp - khi hiệu quả tỷ lệ nghịch với thù lao

Linh Linh

17:56 29/03/2016

BizLIVE - Người ta không thể không đặt câu hỏi: SCIC dựa trên nguyên tắc nào để bổ nhiệm người vào nắm những vị trí chủ chốt như Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp? Đặc biệt là ở những doanh nghiệp đã và đang hoạt động hiệu quả, SCIC sẽ làm thêm được gì?

Doanh nghiệp 24h: SCIC vào doanh nghiệp - khi hiệu quả tỷ lệ nghịch với thù lao

Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư đã nhiều lần lên tiếng chất vấn SCIC (Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước) về việc SCIC “lạm dụng” quyền cổ đông lớn trực tiếp tham gia vào việc quản lý và điều hành trong nhiều doanh nghiệp, nhất là ở các doanh nghiệp niêm yết lớn như Vinamilk, Vinaconex, FPT, hay các công ty kinh doanh đặc thù như Dược Hậu Giang, Traphaco.
Việc này sẽ là bình thường nếu như cán bộ SCIC thể hiện được vai trò của mình của mình trong việc giúp đỡ xây dựng và phát triển doanh nghiêp. Tuy nhiên, những năm gần đây, dưới thời Tổng giám đốc Lại Văn Đạo, nhiều quyết định bổ nhiệm của SCIC đã vấp phải sự hoài nghi và phản đối của các nhà đầu tư.
Đặt sang một bên vấn đề về tầm nhìn khi SCIC quá chú trọng can thiệp vào doanh nghiêp mà xem nhẹ chức năng chiến lược của mình là người quản lý vốn đầu tư quốc gia. (Xem tiếp)
Tại công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương về việc xử lý các phản ánh liên quan đến nhãn hiệu Jet và Hero, xét báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ tại văn bản 783 ngày 9/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với báo cáo và kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bên liên quan thông báo rộng rãi các nội dung giải quyết liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu thuốc lá “Jet” và “Hero” trên các phương tiện thông tin đại chúng. (Xem tiếp)
Cục Thống kê TP.HCM cho biết tình hình hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM trong 3 tháng đầu năm 2016 có xu hướng tăng trưởng khá tốt so với cùng kỳ 2015.
Cụ thể, về cấp phép thành lập doanh nghiệp (không bao gồm khu vực có vốn đầu tư nước ngoài), tính từ 1/1/2016 đến 15/3/2016 có 6.425 doanh nghiệp được cấp phép thành lập với tổng số vốn đăng ký 56.286 tỷ đồng. So với cùng kỳ 2015 tăng 29,2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 127,3% về số vốn đăng ký. (Xem tiếp)
Lãnh đạo CTCP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung cho biết, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất đã phải tạm ngừng hoạt động.
Nguyên nhân tạm ngừng hoạt động được cho là do chi phí sản xuất cao khiến giá thành phẩm cao hơn giá thị trường dẫn tới thua lỗ.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, giá thành của xăng sinh học E5 không thể cạnh tranh được với xăng RON 92, chỉ thấp hơn 1.230 đồng so với RON 92, người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng xăng sinh học. (Xem tiếp)
Chiều 28/3, UBND tỉnh Long An đã có thông tin chính thức về tình hình kết quả xử lý vụ việc liên quan đến KCN Tân Đức. Theo đó, đến nay đã có 75/121 doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong KCN Tân Đức ký hợp đồng về phí quản lý cơ sở hạ tầng, còn lại 46 doanh nghiệp chưa đồng ý.
Mặc dù chưa thống nhất được với các doanh nghiệp thứ cấp về mức thu phí, chưa ký hợp đồng về phí quản lý sử dụng hạ tầng nhưng Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức vẫn đơn phương buộc doanh nghiệp phải trả tiền quản lý sử dụng hạ tầng và tính lãi suất trả chậm. (Xem tiếp)
Kết quả kinh doanh của VIT trong năm 2015 đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Sản lượng tiêu thụ đạt 4,77 triệu m2, tăng 3% so với cùng kỳ, theo đó doanh thu cũng vượt kế hoạch đề ra.
Việc giá nhiên liệu và một số nguyên vật liệu giảm giúp lợi nhuận của VIT tăng trưởng mạnh mẽ, lợi nhuận sau thuế đạt 37,3 tỷ, tăng 35% so với năm 2014, EPS đạt 2.690 đồng/cổ phiếu. Mức cổ tức cho năm 2015 đạt 15% bằng tiền mặt, sẽ được chi trả trong quý II/2016, tương đương tỷ suất cổ tức trên giá đạt 6,6%. (Xem tiếp)
Ngày 28/3 vừa qua, CII đã hoàn tất việc hoán đổi 491,2 tỷ đồng trị giá trái phiếu hoán đổi của Đợt 1 thành 27.293.055 cổ phiếu CTCP Cầu đường CII (mã LGC) cho Metro Pacific Tollway Corporation (MPTC). 
CII cũng hoàn tất việc chuyển hơn 27 triệu cổ phiếu trên từ CII sang cho MPTC thông qua hệ thống chuyển quyền sở hữu của Trung tâm lưu ký chứng khoán.
Với việc hoàn tất hoán đổi trái phiếu trên, số dư nợ vay của CII trong quý I/2016 sẽ giảm 491,2 tỷ đồng, đồng thời mang lại hơn 198 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: vinataba, scic, vit
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine