Doanh nghiệp 24h: Sau vụ “con ruồi” tai tiếng, Tân Hiệp Phát sẽ về đâu?

Linh Linh

18:33 05/05/2016

BizLIVE - Gần đây nhất, cộng đồng kinh doanh cho rằng Tân Hiệp Phát đã bị “mất giá” chỉ còn 500 triệu USD.

Doanh nghiệp 24h: Sau vụ “con ruồi” tai tiếng, Tân Hiệp Phát sẽ về đâu?

Ảnh minh họa.

Hơn một năm tính từ ngày Tân Hiệp Phát (THP) rơi vào sự kiện pháp lý mang tên “con ruồi giá 500 triệu đồng”, thoạt nhìn, mọi thứ ở doanh nghiệp này dường như không có gì thay đổi. Nhưng vết cắt đau đớn trong lịch sử đáng tự hào của công ty này vẫn đang tiếp tục “rỉ máu”.
Những ngày cuối tháng 4/2016, thời điểm “đất nước trọn niềm vui”, THP hẳn sẽ không thể phấn chấn khi đối mặt với tin đồn râm ran về chuyện họ đã bị mua lại bởi một công ty cùng ngành với giá thấp.
Trong khi đó, trên tờ Wall Street Journal, THP đánh tiếng rằng họ muốn tìm nhà đầu tư nước ngoài với mức định giá 2 tỷ USD.
Với một động thái cầu thị, đại diện THP đã dành đúng 14 ngày để trả lời hàng chục câu hỏi liên quan đến các thông tin mua bán, sáp nhập, cũng như dự báo vận mệnh công ty này thời gian tới. (Xem tiếp)
CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) đã công bố Báo cáo tài chính quý I/2015.
Theo đó, 3 tháng đầu năm, tổng doanh thu đạt 409 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước, với sự đóng góp chủ yếu từ doanh thu bất động sản 380 tỷ đồng tăng 50%.
Doanh thu bất động sản phần lớn đến từ việc bàn giao các căn hộ hoàn thiện tại dự án HQC Plaza và căn hộ thô tại dự án HQC Hóc Môn. (Xem tiếp)
Trước hết là câu chuyện cổ tức. Trong khi phần lớn doanh nghiệp đều chia cổ tức như một cách chia sẻ lợi ích với cổ đông thì một số công ty lại “kiên trì” không trả cổ tức. Đó là trường hợp ở Masan, Techcombank, Du lịch Cần Thơ... Masan đã có 7 năm ròng không chia cổ tức.
Riêng Techcombank cũng đã 5 năm liền không trả cổ tức. Điều này khiến nhiều cổ đông ấm ức, cho rằng ban lãnh đạo đã quên quyền lợi của họ suốt nhiều năm liền, nhất là khi năm nào Techcombank cũng lãi lớn. Nhưng Techcombank luôn đưa ra lý do không chia cổ tức như để phục vụ mục đích kinh doanh, để giữ giá trị cho cổ phiếu khi lên sàn... (Xem tiếp)
Tập đoàn SCG Thái Lan đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2016 với danh thu đạt hơn 3,08 tỷ USD, tăng 4%; lợi nhuận đạt 382 triệu USD, tăng 23% nhờ hiệu quả hoạt động của ngành hoá chất. Tập đoàn cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN).
Về kết quả hoạt động của SCG tại ASEAN (ngoài Thái Lan), doanh thu bán hàng trong quý I/2016 ghi nhận tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7.866 tỷ đồng, tương đương 353 triệu USD, chiếm 11% tổng doanh thu bán hàng của tập đoàn SCG. (Xem tiếp)
Năm 2015 cùng với sự phát triển khá ổn định của nền kinh tế vĩ mô, nhiều thương vụ M&A lớn về quy mô, quan trọng về mức độ tác động tới thị trường đã diễn ra dồn dập. 
Xét về độ lớn, có thể coi thương vụ Tập đoàn Thái Lan Berli Jucker (BJC) đàm phán mua lại Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam - sở hữu chuỗi đại siêu thị bán buôn - với tổng giá trị 880 triệu USD, có quy mô lớn nhất. Không dừng lại ở đó, sau khi mua xong Metro Cash & Carry Việt Nam, BJC tuyên bố họ sẽ tiến hành mua tiếp chuỗi siêu thị Big C, thuộc sở hữu của Tập đoàn Casino Group (Pháp). Tập đoàn Thái Lan này cũng đầu tư vốn (không được tiết lộ) nhằm mua lại chuỗi siêu thị Family Mart của Nhật (nay đổi tên thành B’s Mart). (Xem tiếp)
CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (mã HBC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016. Theo đó, đây là quý mà HBC có kết quả kinh doanh khả quan nhất so với cùng kỳ năm 2014 và năm 2015 nhờ sự cải thiện của biên lợi nhuận gộp và doanh thu tăng trưởng cao. Ngoài ra hoạt động đầu tư vào công ty liên doanh liên kết quý I năm nay đóng góp lợi nhuận tăng 2,9 tỷ đồng.
Quý I, doanh thu thuần của HBC đạt 1.618 tỷ đồng, tăng 54%; lợi nhuận gộp đạt 133,6 tỷ đồng, tăng 75,5% so với quý I/2015. Như vậy biên lợi nhuận gộp quý I/2016 đạt 8,26% cao nhất trong 5 quý trở lại đây. (Xem tiếp)
BCTC hợp nhất cho thấy, doanh thu thuần trong kỳ tăng vọt 22,5%, lên hơn 7.142 tỷ đồng trong khi giá vốn bán hàng chỉ tăng 18,5% khiến biên lợi nhuận gộp của HPG tăng vọt lên 19,7% trong khi cùng kỳ năm trước, con số này chỉ đạt 17,1%.
Các loại chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ đều giảm nhẹ khiến lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp tăng 64% so với cùng kỳ, đạt hơn 1.211 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.020 tỷ đồng, tăng 56,8%, trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.022 tỷ đồng, tăng 57,5% so với cùng kỳ. EPS đạt 1.392 đồng/cổ phiếu. (Xem tiếp)
Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản trình Thủ tướng phê duyệt Dự án Giao thông đường thuỷ xuyên Á và thuỷ điện trên sông Hồng.
Dự án do Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn ThaiGroup (trước là Tập đoàn Xuân Thành, do ông Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch HĐQT), đề xuất việc tạo một tuyến giao thông từ Hà Nội lên phía bắc, xuôi xuống một số vùng biển, nạo vét 288 km đường sông và kết hợp làm thủy điện.
Trước đó, tập đoàn của Bầu Thụy từng được dư luận chú ý với thương vụ thâu tóm Khách sạn Kim Liên (Hà Nội).
Dự án được đề xuất thực hiện theo dạng hợp đồng BOO (Xây dựng - Sở hữu - Kinh doanh).
Tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 1,1 tỷ USD (khoảng 24.500 tỷ đồng). Trong đó, chi phí xây dựng là 8.207 tỷ đồng, chi phí thiết bị 4.558 tỷ đồng, chi phí bồi thường tái định cư 1.230 tỷ và dự phòng khoảng 6.549 tỷ đồng…
Cơ cấu vốn gồm 30% tự có của doanh nghiệp, còn lại 70% là vay thương mại có lãi suất 4-9%. (Xem tiếp)
Công ty cổ phần Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã CII) vừa công bố kết quả báo cáo tài chính hợp nhất trong quý I/2016.
Doanh thu thuần đạt 224 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 432 tỷ đồng năm 2015.
Chi phí tài chính lên tới 125 tỷ đồng, so với mức gần 33 tỷ đồng cùng kỳ năm 2015.
Lợi nhuận khác quý I lỗ 435 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2015 lãi 123 tỷ đồng.
Điều này làm cho lợi nhuận trước thuế là 104 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2015 ở mức 297 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: lợi nhuận, CII, HPG
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine