Doanh nghiệp 24h: Samsung xin miễn thuế 15,5 triệu USD, đòi có cảng chuyên dụng

Bảo Vy

18:06 29/06/2015

BizLIVE -

Đây là những "mặc cả" của Samsung Electronics Việt Nam cho một dự án tại TP.HCM.

Doanh nghiệp 24h: Samsung xin miễn thuế 15,5 triệu USD, đòi có cảng chuyên dụng

Ảnh minh họa.

Khi Samsung “đòi” cảng chuyên dụng tại Nội Bài và “quyền mặc cả” của ông lớn FDI

Để thực hiện dự án Samsung Electronics CE Complex với tổng vốn đăng ký 1,4 tỷ USD, Samsung Electronics Việt Nam (gọi tắt là Samsung) đã “đòi” 3 ưu đãi đặc biệt, có tính ngoại lệ theo quy định hiện hành, bao gồm: 

- Miễn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu xây dựng dự án;

- Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên vật liệu và linh kiện dùng cho sản xuất trong vòng 5 năm kể từ ngày bắt đầu đưa dự án vào sản xuất, hoặc cho tới khi tất cả các dòng thuế của Việt Nam được cắt giảm còn 0% theo các cam kết trong ATIGA;

- Cơ chế ưu đãi liên quan đến thủ tục hải quan/thông quan. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp sợ nhất thanh tra thuế

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Minh Thảo, phó trưởng Ban môi trường kinh doanh Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), khi nhận định về nỗi khổ của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thuế.

Bà Thảo cho biết chuyện nhũng nhiễu của cán bộ thuế đối với các hộ kinh doanh và DN nhỏ rất phổ biến. Đã kinh doanh ai cũng rất ngại cán bộ thuế. Tuy nhiên, các DN lớn ít gặp chuyện bị cán bộ thuế vòi vĩnh, làm khó hơn bởi DN sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế. (Xem tiếp)

Định giá doanh nghiệp: Định giá sao cho đủ giá trị?

Hiện tại, về mặt lí thuyết Bộ Tài chính đã có hướng dẫn quy định cụ thể về phương pháp xác định xác định giá trị DN trong đó bao gồm giá trị đất, quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tùy theo mỗi DN, đặc thù mà sử dụng phương pháp xác định giá trị khác nhau.

Trong đó, việc xác định giá trị DN bằng giá trị hiện tại của các khoản thu nhập trong tương lai, hoăc việc xác định giá trị DN tính bằng giá trị hiện tại của các khoản siêu lợi nhuận mà DN tạo ra được trong n năm tồn tại, đều có những kẽ hở mà các tham số tạo nên “công thức” xác định giá trị DN luôn có thể thay đổi tùy theo cách nhìn nhận, đánh giá của mỗi bên (mua và bán). Mỗi cách nhìn khác nhau có thể dẫn đến chênh lệch về giá trị DN khác nhau. (Xem tiếp)

Khi Sabeco bất an

Ông Phan Đăng Tuất giải thích: “Chín khu đất của Sabeco là “tội đồ” khiến giá đợt IPO tăng cao. Tuy nhiên những khu đất đó không phải sở hữu của Sabeco mà chỉ là quyền ưu tiên số 1 về thuê”.

“Sabeco cũng rất mong thực hiện tòa tháp bia Sài Gòn, nhưng vướng trả tiền đất giá cao hơn 1.000 tỷ đồng, mà nguồn vốn bỏ ra lại phải phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước. Thêm vào đó, diện tích Sabeco sử dụng chỉ chiếm chưa đến 3% diện tích xây dựng tòa tháp này, còn lại 97% phải cho thuê… nhưng theo Nghị định 97 lại không được kinh doanh ngoài ngành” – ông Tuất cho biết thêm. (Xem tiếp)

CII đã giải ngân được 678 tỷ từ đợt chào bán trái phiếu

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) vừa có báo cáo về tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng. 

Trước đó, từ 8/4 đến 23/6, CII đã hoàn tất đợt chào bán hơn 1 triệu trái phiếu chuyển đổi, không đảm bảo bằng tài sản với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu. 

Theo kết quả phát hành, CII thu về được 1.081 tỷ đồng từ đợt chào bán và đã sử dụng hơn 678 tỷ đồng để đầu tư theo như phương án trên, còn hơn 403 tỷ đồng chưa giải ngân. Hiện dự án BOT 152 Điện Biên Phủ điều chỉnh đang được thẩm định phê duyệt. Sau khi có phê duyệt chính thức, CII sẽ tiến hành khởi công dự án và giải ngân số tiền trên. (Xem tiếp)

Warburg Pincus “bơm” thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail

Thông tin từ Tập đoàn Vingroup (mã VIC) cho biết, quỹ đầu tư Warburg Pincus vừa công bố hoàn thành khoản đầu tư tiếp theo trị giá 100 triệu USD, nâng tổng giá trị đầu tư vào CTCP Vincom Retail lên đến 300 triệu USD và vẫn giữ tỷ lệ cổ phần thiểu số.

Khoản đầu tư mới nhất của Warburg Pincus vào Vincom Retail được thực hiện thông qua một công ty thuộc quỹ này. Trước đó vào tháng 5/2013, Warburg Pincus đã đầu tư 200 triệu USD vào Vincom Retail. (Xem tiếp)

Thủy sản Hùng Vương muốn mua lại 5 triệu cổ phiếu quỹ

HVG dự kiến mua lại 5 triệu cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian từ 8/7 đến 6/8. Nguồn vốn mua cổ phiếu quỹ lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2014. 

Giá mua vào theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch tuy nhiên không cao hơn 18.000 đồng/cổ phiếu. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ