Doanh nghiệp 24h: Sabeco “trốn” niêm yết do lợi ích cục bộ?

Linh Linh

17:42 11/05/2016

BizLIVE - Đưa ra các giả thiết lý giải vì sao có tình trạng cố tình trốn tránh niêm yết và không thực hiện nhiệm vụ mà nhà nước giao phó tại Sabeco và Habeco, theo VAFI do những người quản lý vốn không thích sự minh bạch, do lợi ích cục bộ.

Doanh nghiệp 24h: Sabeco “trốn” niêm yết do lợi ích cục bộ?

Ảnh minh họa.

VAFI cho biết, đông đảo nhà đầu tư thấy rằng Bộ Công Thương cử cán bộ kinh doanh thua lỗ hàng trăm tỷ từ 1 doanh nghiệp khác về làm thành viên HĐQT và cán bộ nòng cốt trong Ban điều hành tại Sabeco.
Hay như việc bổ nhiệm nhiệm Chủ tịch HĐQT tại Sabeco trong nhiều nhiệm kỳ. “Chủ tịch HĐQT theo đúng nghĩa phải là linh hồn của doanh nghiệp, phải rất giỏi về quản trị doanh nghiệp, phải có nhiều thành tích về quản trị doanh nghiệp và phải có uy tín cao trong doanh nghiệp, thế nhưng Bộ Công Thương lại cử Vụ trưởng về làm chủ tịch mà những vị này trước đó không 1 ngày làm tại doanh nghiệp”, đại diên VAFI cho hay. (Xem tiếp)
Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global – đơn vị phụ trách hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viettel dự định sẽ thoái vốn tại một số công ty con tại nước ngoài, bao gồm cả công ty tại Campuchia - Metfone, Dealstreatasia đưa tin.
"Tập đoàn đang cân nhắc việc bán một phần vốn của những công ty này. Số tiền thu được sẽ được tập đoàn sử dụng để đi mua các doanh nghiệp mới. Do đó, việc thoái vốn này không hề xung đột gì với chiến lược tập trung vào thị trường toàn cầu như đã đặt ra trước đó của tập đoàn", đại diện tập đoàn cho hay. (Xem tiếp)
Không nên chỉ xét hiệu quả dự án còn hay không, cần xét thêm yếu tố xã hội, công ăn việc làm của hơn 5.500 lao động công ty và các nhà máy phụ trợ đi kèm. Ngoài ra, ngành thép chúng ta nên ưu tiên, vì mình có mỏ quặng, mục tiêu ổn định nguồn cung phôi thép trong nước, tránh phụ thuộc nguyên liệu nước ngoài. Như giai đoạn 2011-2012, có thời điểm giá phôi thép Trung Quốc lên tới 13 triệu đồng/tấn.
Tuy nhiên, nếu đầu tư tiếp phải có cơ chế ưu đãi để giảm vốn, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hiệu quả dự án cao nhất. Nếu chậm một ngày giá cả sẽ tăng và máy móc đã nhập về sẽ hư hỏng thêm. Khi thực hiện phải công khai, minh bạch để các cơ quan và xã hội cùng giám sát. Đầu tư tiếp sẽ có cơ hội thu hồi số vốn đã giải ngân hơn 4.500 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Những năm 60-70 của thế kỷ trước, khi xe đạp là phương tiện cá nhân “sang chảnh” nhất đối với đại đa số người dân Việt Nam lúc bấy giờ thì một chiếc xe đạp Thống Nhất thực sự là niềm mơ ước, tự hào của rất nhiều gia đình. Giá trị của xe đạp Thống Nhất được quy ngang với vàng và đất.
Nhưng đối với thế hệ 8x, 9x, hình ảnh xe đạp hiện nay là các dòng thể thao và xe nhập khẩu. Thương hiệu Thống Nhất vẫn còn đó và thậm chí tọa lạc ở những vị trí vàng tại Thủ đô Hà Nội nhưng đang ngày càng mờ nhạt giữa hàng trăm thương hiệu ngoại. (Xem tiếp)
Không thể phủ nhận dưới sự dẫn dắt của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Trung Nguyên trở thành một công ty mạnh, nằm trong số ít các thương hiệu quốc gia đúng nghĩa. Doanh thu của công ty này dù là một ẩn số (vì công ty tư nhân chưa niêm yết), nhưng theo đánh giá của một số chuyên gia trong ngành, các công ty cà phê nội địa tên tuổi có doanh thu dao động bình quân 260-300 tỷ đồng/tháng (xấp xỉ 4.000 tỷ đồng/năm), tăng trưởng bình quân 20%/năm. Doanh thu của Trung Nguyên (doanh nghiệp đứng đầu ngành cà phê nội địa) có thể vươn đến xấp xỉ 10.000 tỷ đồng trong năm 2016.
Thị trường cà phê rất phức tạp. Các đánh giá về thị phần chỉ mang tính tương đối, thậm chí là xung đột. Trung Nguyên là một trong số rất ít doanh nghiệp, thậm chí có thể nói là độc nhất vô nhị, “chơi” trọn vẹn 4 phân mảng chính của ngành gồm: cà phê hòa tan, cà phê rang xay, kinh doanh quán cà phê và xuất khẩu quốc tế. Cho nên, ông Vũ mới thường hay được nhắc đến với tên gọi “vua cà phê”. (Xem tiếp)
Tại Việt Nam, với quy mô dân số hơn 90 triệu người cùng mức thu nhập ngày càng cải thiện trong những năm gần đây, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đang thực sự trở thành mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp.
Không quá ngạc nhiên khi các doanh nghiệp “đầu tàu” như Vinamilk (sữa), Sabeco (bia) hay Masan Consumer (mì ăn,nước chấm, đồ uống) đều đạt doanh thu rất lớn, ngay cả trong những năm 2011, 2012 khi nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: sabeco, vnm, msn
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ