Doanh nghiệp 24h: Sabeco sẽ không “về đội SCIC” sau cổ phần hoá?

Linh Linh

18:49 22/08/2016

BizLIVE - Bộ Công Thương nhận thấy rằng việc chậm xin phép Chính phủ cho Sabeco niêm yết trên sàn chứng khoán là chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp 24h: Sabeco sẽ không “về đội SCIC” sau cổ phần hoá?
Trong văn bản mới đây phản hồi về những kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), Bộ Công Thương cho biết, về việc chuyển giao Sabeco sang Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước SCIC, theo Nghị định quy định chức năng nhiệm vụ của SCIC, Sabeco không thuộc đối tượng phải chuyển giao sang SCIC sau khi cổ phần hoá.
“Việc chuyển giao này sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Tại văn bản số 651/TTg-ĐMDN ngày 8/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã cổ phần hoá về SCIC cũng không có Sabeco và Habeco”, văn bản của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký cho biết. (Xem tiếp)
Thuyết minh báo cáo doanh nghiệp cho biết, chi phí nhân viên quản lý trong 6 tháng đầu năm tới 23,3 tỷ đồng. Theo đó, với 124 lao động, ước tính trung bình Xổ số Tiền Giang trảlương nhân viên 31,34 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với thu nhập bình quân gần 29 triệu đồng/người/tháng trong năm 2015 và cao hơn so với mức kế hoạch 30,2 triệu đồng/người/tháng trong năm 2016.
Tại ngày 30/6/2016, tổng tài sản của công ty đạt gần 1.374 tỷ đồng, giảm nhẹ 11,2% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền còn hơn 800 tỷ đồng, giảm 26,2%, các khoản phải thu ngắn hạn giảm nhẹ còn hơn 215 tỷ đồng trong khi hàng tồn kho giảm mạnh 30,2%, còn 4.168 tỷ đồng, chủ yếu là nguyên liệu, vật liệu và chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang. (Xem tiếp)
Hiện còn quá sớm để kết luận trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này. Phải chờ báo cáo tài chính được soát xét bởi E&Y.
Thứ nhất, đến thời điểm này BCTC của TTF vừa được công bố chưa phải là BCTC được Ernst&Young (E&Y) soát xét mà mới chỉ là báo cáo do doanh nghiệp tự lập trên cơ sở các thủ tục thỏa thuận trước, được ký giữa TTF và E&Y, việc hồi tố là do ban giám đốc TTF thực hiện khi phát hiện sai sót của các kỳ trước (theo chuẩn mực kế toán số 29). Vì vậy, thông tin về việc E&Y đã yêu cầu hồi tố báo cáo tài chính của TTF là chưa chính xác.
Thứ hai, DFK chỉ kiểm toán BCTC từ năm 2015 về trước chứ không kiểm toán BCTC của TTF trong năm 2016. Vì thế, trách nhiệm của DFK (nếu có) chỉ gắn với sai sót của kỳ trước, tức là chỉ xem xét trách nhiệm đối với các thông tin bị hồi tố. Các sai sót phát sinh trên BCTC của năm 2016 trở đi (nếu có) không thể truy cứu trách nhiệm cho DFK. (Xem tiếp)
Ngày 18/8, một người đàn ông 31 tuổi hoàn tất ca trực tại dây chuyền lắp ráp iPhone trong tòa nhà cao ốc của Tập đoàn công nghệ Foxconn. Sau đó, ông lên tầng thượng của tòa nhà và gieo mình tử tự. Ông mới nhận việc được 1 tháng. 
Hôm sau, một công nhân khác của Foxconn vội đến nhà máy để nhận ca trực buổi chiều khi mưa trút xối xả. Cơn mưa to đã làm ngập đoạn vỉa hè băng qua đường, khiến bà phải nhấc hàng rào chắn đường ray để đến cho kịp giờ. Đoàn tàu hỏa lao tới đã tông bà tử vong.
Hai sự việc đau lòng này xảy ra tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - nơi đặt nhà máy sản xuất linh kiện iPhone chính của Foxconn. (Xem tiếp)
CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016 NĐTC 2015-2016 (niên độ tài chính từ 01/04-31/03) với doanh thu thuần đạt 133 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá vốn bán hàng tăng tới 69,5% khiến lợi nhuận gộp chỉ tăng 2,7%, lên 26,9 tỷ đồng.
Chi phí tài chính giảm mạnh tới 82,5% so với cùng kỳ, còn 1,2 tỷ đồng nhưng chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng trưởng lần lượt 278,5% và 39%, lên 6,7 tỷ đồng và 15,3 tỷ đồng.
Khoản lỗ từ các hoạt động khác của công ty trong kỳ cũng tăng vọt từ mức 136 triệu đồng lên 5,9 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: JVC, Sabeco, TTF
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ