Doanh nghiệp 24h: Sabeco hoàn toàn có thể thắng kiện

Bảo Vy

18:30 14/07/2015

BizLIVE -

Nếu khiếu kiện vụ truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế, về lý và luật, Sabeco hoàn toàn có thể thắng kiện.

Doanh nghiệp 24h: Sabeco hoàn toàn có thể thắng kiện

Ảnh minh họa.

Liên quan đến quyết định truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt sau khi Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán năm 2013 của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trong khi Kiểm toán thừa nhận sự việc diễn ra do lỗ hổng của Luật nhưng vẫn khẳng định Sabeco phải nộp lại số thuế tiêu thụ đặc biệt.
Nếu quyết truy thu, số thuế Sabeco phải nộp theo tính toán của Kiểm toán Nhà nước có thể gấp 5 lần con số 408 tỷ đồng, về lý và luật Sabeco hoàn toàn có thể thắng kiện nếu khiếu kiện, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch công ty Luật Basico cho biết. (Xem tiếp)
Đại diện một doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc đã từng đưa ra các ưu đãi thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) nhưng 10 năm sau những ưu đãi này không còn tồn tại, vấn đề là nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Trung Quốc đã tìm cách dịch chuyển. Bên cạnh đó, các yếu tố như năng lực lao động, giá lao động tăng... 
Do đó, vị này đặt câu hỏi: "Việt Nam có lặp lại như vậy? Sau 10 năm nữa đối tượng lao động già đi, doanh nghiệp đầu tư như Hàn Quốc có nhận được sự hỗ trợ khác". (Xem tiếp)
HAGL Agrico hoạt động chủ yếu trên hai lĩnh vực, bao gồm trồng cây công nghiệp ngắn và dài ngày như mía đường, cao su, cọ dầu, ngô và chăn nuôi bò. Công ty chủ trương tham gia từ công đoạn trồng trọt đến thu hoạch và chế biến.
HAGL Agrico được thành lập năm 2010, khi CTCP Hoàng Anh Gia Lai thực hiện chương trình tái cấu trúc tập đoàn, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trước đó đều được chuyển về HAGL Agrico.
Trong 5 năm hoạt động, vốn điều lệ của HAGL liên tục tăng, từ 484 tỷ đồng khi thành lập nay đã lên đến hơn 7.081 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Trong ngắn hạn, VNM sẽ phải đối mặt với rủi ro chính là sự cạnh tranh của các đối thủ đang lên như TH True Milk, Đường Quảng Ngãi, Nutifood và các hãng sữa khác. 
Sự cạnh tranh khốc liệt này buộc VNM phải gia tăng chi phí quảng cáo, khuyến mãi, hoa hồng nhằm giữ vững thị trường, điều này cũng đồng nghĩa lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. 
Một rủi ro ngắn hạn nữa nhưng mang lại sự ảnh hưởng dài hạn chính là nhân sự cao cấp. Bà Mai Kiều Liên sẽ hết nhiệm kỳ vào năm 2016, nhiều khả năng bà sẽ khó tiếp tục lèo lái công ty với vị trí Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch, thậm chí là cả hai. Bà Liên là người đã gắn bó và gầy dựng VNM từ những ngày đầu cho đến vị trí hiện tại như ngày nay, việc thiếu đi nhân tố này sẽ là rủi ro lớn nhất mà VNM sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. (Xem tiếp)
Cho rằng việc Kiểm toán Nhà nước đề xuất truy thu 408 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là chưa thỏa đáng nên hầu hết ý kiến chuyên gia cho rằng cần quy định lại cơ sở tính thuế TTĐB theo giá bán của công ty thương mại nhưng không quá 10% giá thị trường. Nếu không, “sự cố” Sabeco sẽ còn xảy ra.
Ngoài Sabeco, hiện nay việc thành lập các công ty con - cháu đã trở nên phổ biến ở nhiều doanh nghiệp (DN). “Có thể do chưa lường hết được hoạt động của DN nên khi xây dựng Thông tư 05 (hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TTĐB), Bộ Tài chính quy định chưa thật rõ ràng cơ sở tính thuế TTĐB. Đây là thực tế phải tìm cách khắc phục chứ không phải chuyện DN đúng hay sai vì họ có quyền làm những việc pháp luật không cấm” - một chuyên gia kinh tế nói. (Xem tiếp)
Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ thuế tăng là do doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế để sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp "kêu" gặp khó khăn và cơ quan Thuế còn hạn chế trong việc đôn đốc, quản lý nợ đọng thuế.
Nguyên nhân doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng thuế để lấy vốn sản xuất kinh doanh diễn ra khá phổ biến. Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong việc quay vòng vốn sản xuất kinh doanh dẫn đến việc chây ỳ, khất nợ thuế để có vốn tiếp tục đầu tư. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ