Doanh nghiệp 24h: Sabeco, Habeco tiếp tục bị “thúc” lên sàn

Linh Linh

21:02 05/10/2016

BizLIVE - VAFI đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra lý do vì sao có tình trạng cố tình trốn tránh việc niêm yết của Sabeco và Habeco.

Doanh nghiệp 24h: Sabeco, Habeco tiếp tục bị “thúc” lên sàn

Ảnh minh họa.

“Đã có nhiều nhóm lợi ích với ý đồ bưng bít thông tin và tìm cách kiểm soát doanh nghiệp cổ phần hóa, biến tài sản cổ đông và nhà nước thành tài sản của nhóm cá nhân và những nhóm lợi ích này trở thành chủ nhân của doanh nghiệp mặc dù họ không có nhiều vốn cổ phần”, văn bản của VAFI nêu.
Theo đại diện VAFI, có những nhóm lợi ích ngăn cản việc doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết để làm cho cổ đông và nhà đầu tư mất lòng tin vào doanh nghiệp, là cách thức hạ giá cổ phiếu, hạ giá tài sản để từ đó dề dàng mua được toàn bộ cổ phần chi phối của nhà nước với giá rẻ mạt thông qua con đường bán thỏa thuận hay bán đấu giá. (Xem tiếp)
Văn phòng Chính phủ vừa cho biết đã chính thức ra mắt website doanhnghiep.chinhphu.vn. Qua đó, trực tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm - Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng sẽ cùng các chuyên gia thu nhận, lắng nghe, điều chỉnh kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư.
Một vấn đề đặt ra, nếu trong trường hợp các doanh nghiệp phản ánh về chuyện phải đút lót phong bì tới một số cơ quan vì bị gây khó dễ thì Văn phòng Chính phủ sẽ xử lý như thế nào?
Giải đáp thắc mắc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và chuyển cho các cấp quản lý của bộ phận bị phản ánh. (Xem tiếp)
Tại Diễn đàn Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế Việt Nam diễn ra ngày 4/10, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, hiện doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ của Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn, trên 85%. Do quy mô siêu nhỏ và nhỏ càng nhiều khiến năng lực cạnh tranh càng yếu.
Cũng theo ông Mại, tham gia góp ý Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ thấy trong luật đó rất đại khái, chung chung không có đột phá để làm giải pháp.
Với những hạn chế được chỉ ra mà nguyên nhân do không có tư duy hệ thống, ông Mại cho rằng, điều đó dẫn đến các giải pháp như giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng chỉ là những giải pháp mang tính chất nhỏ giọt. (Xem tiếp)
CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng - Masco (mã MAS) sẽ họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 vào 21/10 tới đây. Nội dung chính của đại hội là thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 42,7 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ phát hành 42%.
Đồng thời, thông qua kế hoạch bổ sung vốn cho công trình xây dựng khu chế biến suất ăn tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài và Cam Ranh. Ngoài ra, Ban lãnh đạo cũng sẽ trình đại hội thông qua “báo cáo dự án tiền khả thi: Dự án thuê đất đầu tư xây dựng khu chế biến suất ăn hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. (Xem tiếp)
Trong đó lưu ý các chính sách về các loại thuế liên quan tới ngành than (thuế suất, giá tính thuế tài nguyên và thuế nhập khẩu than) trong giai đoạn khó khăn để bảo đảm cạnh tranh, giữ vững thị trường và năng lực sản xuất của ngành than; các giải pháp về tái cấu trúc của Tập đoàn TKV để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Về thị trường tiêu thụ than, Phó thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cơ chế xuất khẩu than cho giai đoạn 5 năm 2016-2020 để ngành than chủ động điều hành sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh. (Xem tiếp)
Theo một số công nhân, chiều ngày 30/9, tại các khu nhà vệ sinh của công ty có dán các tờ kêu gọi đình công.
Tiếp đó, sáng 1/10, đã có hơn 2.500 công nhân trong tổng số hơn 3.400 công nhân của Công ty tham gia đình công kiến nghị 12 vấn đề: Định mức của công nhân quá cao; tiền ăn trưa quá thấp; một số quản đốc quát nạt, xúc phạm công nhân; nhà vệ sinh chật chội, bẩn thỉu, nước uống của công nhân không đảm bảo...
Đến 10h, Ban giám đốc phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức đối thoại với công nhân nhưng hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. (Xem tiếp)
Esther Nguyen nhớ lại vẻ mặt kinh ngạc của mẹ khi biết cô quyết định về Việt Nam lập nghiệp.
Gia đình Nguyen sang Mỹ định cư vào năm 1975, kinh doanh cây xăng và siêu thị mini, một “câu chuyện thành công điển hình ở Mỹ”, cô cho biết.
Esther Nguyen chỉ là một trong số hậu duệ của lớp Việt kiều đầu tiên ra nước ngoài sinh sống.
Được trang bị kiến thức và kỹ năng từ môi trường hiện đại, nhiều người trẻ trở thành cầu nối giữa các công ty đa quốc gia và thị trường tại Việt Nam, Nikkei Asian Reviews nhận định. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: sabeco, habeco
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ