Doanh nghiệp 24h: PVN tính cho phá sản nhà máy đóng tàu được đầu tư hơn 5.000 tỷ

Linh Linh

17:59 28/08/2017

BizLIVE -
Tại văn bản gửi Bộ Công Thương, PVN kiến nghị cho phép bán DQS, trường hợp bán không thành công sẽ triển khai phương án phá sản đấu giá tài sản. Từ khi nhận bàn giao DQS từ Vinashin, PVN đã chuyển cho DQS hơn 5.095 tỷ đồng trong đó có hơn 3.100 tỷ đồng thanh toán nợ…

Doanh nghiệp 24h: PVN tính cho phá sản nhà máy đóng tàu được đầu tư hơn 5.000 tỷ

Ảnh minh họa.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới có báo cáo về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của PVN gửi Bộ Công Thương.
Đề cập đến Dự án nhà máy đóng tàu Dung Quất, liên quan đến phương án tái cơ cấu DQS, PVN cho biết, ngày 25/7/2017 Tập đoàn đã có văn bản số 278 báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ Công Thương về phương án xử lý các khó khăn đối với Công ty THNN MTV Công nghiệp tàu thủ Dung Quất (DQS).
Theo đó, PVN đưa ra 4 kiến nghị. Cụ thể, phương án thứ nhất, cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bán doanh nghiệp theo hành lang quy định của Nghị định 128 ngày 31/12/2014 của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Trường hợp bán không thành công sẽ triển khai ngay phương án phá sản đấu giá tài sản. (Xem tiếp)
Nếu bỏ qua nhóm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm vốn là những ngành nghề đòi hỏi số dư tiền mặt, cũng như luân chuyển dòng tiền cao, thống kê báo cáo tài chính quý II/2017 của các doanh nghiệp niêm yết khác cho thấy, có trên 30 doanh nghiệp sở hữu các khoản tiền và tương đương tiền lên đến cả ngàn tỷ đồng, con số vượt quá tổng tài sản của nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ trên sàn.
“Ông vua” tiền mặt trên sàn hiện nay chính là Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS). Báo cáo tài chính của GAS cho thấy, tính đến cuối quý II/2017, Công ty có lượng tiền và tương đương tiền đạt 14.551 tỷ đồng, chiếm 24% tổng tài sản, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tiền mặt và tiền gửi không kỳ hạn lên đến 2.153 tỷ đồng, còn lại là các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng. (Xem tiếp)
CTCP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (mã MCG) đã phát hành báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2017 của công ty mẹ và hợp nhất.
Theo đó, kết quả kinh doanh trước và sau soát xét không đổi, lợi nhuận sau thuế quý II đạt đạt 5,06 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm 2017 đạt 5,9 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 5,8 tỷ đồng.
Kiểm toán viên Công ty Kiểm toán và Kế toán Hà Nội, đơn vị soát xét báo cáo tài chính của MCG lưu ý, trong 6 tháng đầu năm 2017, MCG thực hiện tái cơ cấu nợ ngân hàng, do đó, MCG không tính khoản lãi vay vào chi phí hơn 11 tỷ đồng, nếu hạch toán đầy đủ số vay trên thì lợi nhuận của MCG sẽ giảm một khoản tương ứng. (Xem tiếp)
UBND quận Hải An, TP. Hải Phòng vừa ra thông báo về việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.
Theo đó, UBND quận sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp không nộp phí hạ tầng cảng biển. Trường hợp doanh nghiệp không tự giác chấp hành, đơn vị chức năng của quận Hải An sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Cụ thể, trong thông báo nêu rõ, căn cứ vào Nghị quyết số 148 của HĐND TP. Hải Phòng và Quyết định số 1637 của UBND TP. Hải Phòng, quận Hải An là đơn vị được TP. Hải Phòng giao triển khai, tổ chức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: PVN, GAS, HPG
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ