Doanh nghiệp 24h: PVN để mất 800 tỷ tại Ocean Bank, ai chịu trách nhiệm?

Bảo Vy

20:07 21/07/2015

BizLIVE -

Nguyên Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn có phải chịu trách nhiệm gì khi trong thời gian ông này giữ chức TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), ông cũng là người đại diện phần vốn góp của PVN tại doanh nghiệp này?

Doanh nghiệp 24h: PVN để mất 800 tỷ tại Ocean Bank, ai chịu trách nhiệm?

Ảnh minh họa.

Như thông tin đã đưa, ngày 19/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc cho thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) đối với ông Nguyễn Xuân Sơn để nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương.
Quyết định cho thôi chức này được xem là việc dọn đường để ông Sơn thực hiện các nghĩa vụ giải trình về trách nhiệm liên quan đến thời gian ông này giữ chức TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đồng thời là người đại diện phần vốn góp của PVN tại doanh nghiệp này. Vậy ông Sơn đã chịu trách nhiệm gì khi để PVN mất trắng 800 tỷ đồng tại OceanBank? (Xem tiếp)
Với phương pháp PE, giá cổ phiếu của Masan Resources nằm trong khoảng từ 20.500 đến 70.000 đồng/cổ phiếu.
Theo Giá trị doanh nghiệp/EBITDA - phương pháp định giá được sử dụng cho những doanh nghiệp có chi phí khấu hao cao thì giá trị cổ phiếu của Masan Resources từ 18.000 đến 105.000 đồng/cổ phiếu.
Theo phương pháp PB, với giá trị sổ sách của doanh nghiệp sau khi trừ đi các tài sản vô hình tại thời điểm 31/12/2014 thì giá cổ phiếu công ty này ở mức 15.091 đồng/cổ phiếu. (Xem tiếp)
Công ty TNHH Truyền thông Megastar là doanh nghiệp liên doanh giữa PNc là EMP với vốn pháp định ban đầu là 4 triệu USD, trong đó EMP góp vốn 80% và PNC góp 20%.  Cả hai bên đều góp đủ vốn theo quy định. 
Năm 2006, Megastar tăng vốn điều lệ, theo quy định mỗi bên liên quan phải góp thêm vốn tương ứng với tỷ lệ vốn góp của từng bên. Tuy nhiên do khó khăn về tài chính nên PNC không thể góp thêm vốn. Do đó EMP đã góp thay cho PNC và PNC sẽ chuyển quyền góp vốn cho EMP. Đổi lại, EMP sẽ thanh toán cho PNC 400.000 USD với điều kiện cơ quan nhà nước chấp thuận việc chuyển quyền góp vốn đã nêu. Tuy đã được ĐHĐCĐ thông qua nhưng cơ quan nhà nước lại không chấp thuận khiến thỏa thuận chuyển quyền góp vốn giữa hai bên không thể thực hiện được. 
Do đó, "PNC hoàn toàn có quyền hợp pháp tiếp tục nắm giữ 20% vốn điều lệ của Megastar". (Xem tiếp)
Theo báo cáo tài chính riêng quý I/2015. , trong kỳ kế toán từ 1/1/2015 đến 31/3/2015, VNA đạt 13.777 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế thu về là 226 tỷ đồng. 
Ý kiến kiểm toán cho biết, theo phán quyết của Tòa phúc thẩm Tòa án Paris liên quan đến vụ kiện của luật sư Liberati, VNA đã chuyển vào tài khoản của Đoàn luật sư Paris số tiền 5,2 triệu EUR và bị phong tỏa số tiền là 268.287 EUR. Tại ngày kết thúc kỳ tài chính quý I, tổng số tiền hơn 5,4 triệu EUR tương đương  khoảng 142,4 tỷ đồng trên đang được phản ánh trên khoản mục các khoản phải thu khác trên bảng cân đối kế toán của công ty. Tại thời điểm này, tòa án Paris đã có phán quyết cuối cùng về vụ kiện. Nếu tổng công ty ghi nhận kết quả theo phán quyết của tòa thì các khoản phải thu khác sẽ giảm khoảng 142,4 tỷ đồng, chi phí hoạt động kinh doanh và lợi nhuận kế toán trước thuế trong kỳ sẽ tăng và giảm với giá trị tương ứng. (Xem tiếp)
Thêm hàng loạt doanh nghiệp, công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quý II/2015

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ