Doanh nghiệp 24h: Phát tài nhờ BOT, Tasco vẫn than chỉ “làm cho đỡ thất nghiệp”?

Linh Linh

20:18 06/06/2016

BizLIVE - Tasco hiện đang là chủ đầu tư nhiều dự án BOT giao thông quan trọng với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, tuy nhiên Chủ tịch HĐQT công ty này vẫn cho rằng, làm BOT chỉ là “lấy công làm lãi” và để đỡ thất nghiệp.

Doanh nghiệp 24h: Phát tài nhờ BOT, Tasco vẫn than chỉ “làm cho đỡ thất nghiệp”?

Ảnh minh họa.

Một chuyên gia giao thông chia sẻ với phóng viên, khác với các nước trên thế giới là chấp nhận “lời ăn, lỗ chịu” khi đầu tư, ở Việt Nam thì ngược lại. Các nhà đầu tư BOT gần như đang được “bảo hộ” để luôn có lãi. 
Đơn cử, khi dự án thi công xong, đi vào hoạt động, nếu quá trình thu phí phương tiện doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn thu sẽ được điều chỉnh lại thời gian thu phí. 
Trường hợp có xảy ra thiên tai như động đất, bão lũ… nhà đầu tư được xem xét điều chỉnh tăng phí hoặc kéo dài thời gian thu phí để bù vào. Như vậy xét về tình hình chung, có thể nói đầu tư BOT kiểu gì cũng có lãi. (Xem tiếp)
CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina - mã CSM) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Theo đó, Casumina dự kiến phát hành hơn 29,6 triệu cổ phiếu với tổng giá trị cổ phiếu phát hành theo mệnh giá là 296 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện quyền 40%.
Công ty cho biết, nguồn vốn phát hành lấy từ Quỹ đầu tư phát triển được ghi nhận tại Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2015. (Xem tiếp)
Trong những thông tin hỗn độn về Trung Nguyên vào cuối năm 2015, vợ ông Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (một công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên) gửi đi một thông điệp rằng bà vẫn nắm giữ một phần tài sản quan trọng của hai vợ chồng bà. Đó là 2 nhà máy cà phê hòa tan thuộc hàng lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương (Dĩ An) và Bắc Giang.
Hiện theo thông tin mới nhất mà chúng tôi tìm hiểu được, từ ngày 21/4/2016 Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên đã thay đổi người đại diện pháp luật từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tất nhiên 2 nhà máy cà phê hòa tan cũng sẽ không còn do bà Thảo nắm giữ quyền điều hành. (Xem tiếp)
Ngày 17/06 tới đây, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của CTCP Tập đoàn Kido – KIDO (mã KDC) sẽ được tiến hành tại TP. Hồ Chí Minh.
Năm 2015, KDC đạt 3.140 tỷ đồng doanh thu thuần, vượt 4,7% kế hoạch và 5.269 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kết quả lợi nhuận sau thuế cao có được từ việc chuyển nhượng 80% mảng bánh kẹo cho Mondelez. Doanh thu vẫn vượt kế hoạch dù cho mảng bánh kẹo chỉ được hợp nhất vào nửa đầu năm 2015.
KIDO đánh giá năm 2015 được xem là bước ngoặt chuyển đổi của KIDO, khi tập đoàn tiếp tục nâng cao vị thế dẫn đầu trong ngành kem, sữa chua, đồng thời tung thành công sản phẩm dầu ăn, mì gói và gia vị dưới thương hiệu Đại Gia Đình để thâm nhập lĩnh vực thực phẩm thiết yếu. (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico cho biết, kinh doanh hàng không là một ngành nghề đặc biệt, bài học thất bại, thua lỗ vẫn còn “nóng hổi” do đó việc thành lập hãng bay mới trên cơ sở cổ phần hoá một doanh nghiệp trực thuộc Vietnam Airlines cần được cân nhắc kỹ hơn.
Ông Đức cũng nhấn mạnh, quan trọng là Vietnam Airlines hiện đang chi phối thị trường, mục tiêu thành lập hãng hàng không mới lại là “triệt tiêu cạnh tranh”. (Xem tiếp)
CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật – Becamex IJC (HOSE: IJC) được thành lập từ phương án cổ phần hóa theo quyết định số 3736 ngày 21/08/2006 của UBND tỉnh Bình Dương về việc cổ phần hóa dự án Quốc lộ 13 thuộc Becamex; quyết định số 1131 ngày 01/03/2007 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt phương án và chuyển dự án Quốc lộ 13 trực thuộc Becamex thành IJC. Sau đó 4 năm, đến tháng 04/2010, gần 55 triệu cp IJC đã chính thức được niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE).
Vừa chân ướt chân ráo lên sàn, đến tháng 9/2010, IJC được cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ khủng từ 548 tỷ lên 2.742 tỷ đồng bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ thực hiện quyền 1:4) với giá bán 10.000 đồng/cp. (Xem tiếp)
Phát triển hệ thống phân phối ồ ạt đặc biệt là chuỗi thegioididong đã tăng lên 790 cửa hàng, phủ sóng 63/63 tỉnh thành. Tuy nhiên, việc trên cùng 1 con phố có đến 2 hoặc thậm chí 3 cửa hàng mở ra cùng mang tên 1 nhà bán lẻ lại chưa phải điều mà nhiều người Việt Nam được thấy. Điều này đã dấy lên băn khoăn của độc giả BizLIVE từ sau bài viết cuối năm 2015 và một lần nữa lại được các nhà đầu tư đặt ra tại hội thảo đầu tư vừa qua.
Theo đó, nhà đầu tư cho rằng việc mở nhiều cửa hàng trên cùng một con phố lớn "bên trái có 1 cái, phải có 1 cái" sẽ dẫn đến việc cạnh tranh với nhau trong chính nội bộ làm suy giảm doanh thu. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: Tasco, KDC, Vietnam Airlines
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ