Doanh nghiệp 24h: Phát hiện 53 hành vi vi phạm của Formosa

Linh Linh

18:19 11/07/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua kiểm tra phát hiện 53 hành vi vi phạm về hành chính, trong đó có hành vi tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc.

Doanh nghiệp 24h: Phát hiện 53 hành vi vi phạm của Formosa

Ảnh minh họa.

Tho ông Hà, qua kiểm tra đã phát hiện Formosa Hà Tĩnh có 53 hành vi vi phạm về hành chính, chủ yếu liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công…
Trong đó, có hành vi đặc biệt nghiêm trọng đó là tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc, từ công nghệ xử lý cốc khô sang công nghệ xử lý cốc ướt có rất nhiều chất thải.
"Đây là việc họ tự ý điều chỉnh, tuy nhiên việc thay đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường vừa rồi. Họ đã vi phạm quy định của chúng ta", ông Hà nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Là doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vận tải, bảo hiểm, chứng khoán... song gần đây, ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ThaiGroup đã đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản khi chi hàng nghìn tỷ đồng mua nhiều khu đất vàng ở Hà Nội.
Thương vụ lớn được nhắc đến gần đây nhất là việc mua lại khách sạn Kim Liên với diện tích khoảng 3,5ha. Đại gia này cũng mới ký biên bản hợp tác với Tập đoàn khách sạn Hyatt đầu tư dự án khách sạn 5 sao với giá trị đầu tư 165 triệu USD tại một địa điểm tại trung tâm Thủ đô. Ngoài ra, ThaiGroup cũng đầu tư khu nghỉ dưỡng hạng xa xỉ Enclave diện tích 350ha tại Phú Quốc, Kiên Giang. (Xem tiếp)
Ông Trần Anh Thuy, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Lễ, cho biết công ty cũng đã cân nhắc rất kỹ trước khi khởi kiện. Bởi anh em, bạn bè ai cũng can đừng khởi kiện và nếu có kiện cũng thua, mà đường làm ăn sắp tới có khi sẽ gặp khó khăn vì bị gây khó dễ.
“Nhưng tụi tôi suy nghĩ rằng tìm ra lẽ phải là một chuyện nhất định phải làm. Nếu có ai đó gây khó dễ với mình thì mình phải phản biện lại chuyện làm khó làm dễ đó chứ. Nếu sợ bị làm khó dễ trong tương lai mà không kiện tức là chấp nhận sự phi lý hiện tại rồi còn gì”, ông Thuy chia sẻ. (Xem tiếp)
Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1052/QĐ-BCT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 7 doanh nghiệp, bao gồm: Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Unicity Marketing, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, CTCP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, CTCP Liên kết tri thức, CTCP Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.
Ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Kết luận kiểm tra đối với 4 doanh nghiệp thuộc danh sách kiểm tra là CTCP Liên kết tri thức (K-Link), Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, CTCP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, CTCP Tập đoàn Liên kết Việt Nam (Công ty Vinalink). (Xem tiếp)
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc doanh nghiệp Khoáng sản Á Cường xả thải chưa qua xử lý ra sông Cẩm Đàn.
Cụ thể, theo phản ánh của báo chí, CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (mã ACM) có trụ sở tại xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang nhiều lần bị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng vì hành vi xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn. Tuy nhiên, công ty này không những không chấp hành mà tiếp tục xả thải thẳng ra sông Cẩm Đàn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho dòng sông này. (Xem tiếp)
Mới đây, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi UBND, Sở Kế hoạch đầu tư và các Cục thuế nơi có siêu thị Big C, yêu cầu rà soát lại các quy định trước khi cấp phép.
Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu kê khai nộp thuế chuyển nhượng vốn với số tiền ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng, khuyến cáo không cho chuyển chủ mới nếu chậm nộp thuế.
Theo quy định của Việt Nam, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày thứ 10 kể từ ngày các bên thoả thuận chuyển nhượng vốn tuy nhiên đã hơn 2 tháng kể từ ngày Tập đoàn Central (Thái Lan) và Tập đoàn Nguyễn Kim công bố nhận chuyển nhượng hệ thống siêu thị Big C Việt Nam từ Tập đoàn Casino (Pháp), cơ quan thuế chưa nhận được hồ sơ kê khai và nộp thuế của thương vụ chuyển nhượng này. (Xem tiếp)
CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (mã HBC) cho biết, chỉ từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, HBC liên tiếp ký hợp đồng và trúng 5 gói thầu cho các công trình khác nhau ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội trong vai trò nhà thầu chính. Tổng giá trị các gói thầu hơn 1.500 tỷ đồng.
Trong đó, tại dự án Vinhomes Golden River (TP.HCM) của CTCP Đầu tư xây dựng Tân Liên Phát (Tập đoàn Vingroup), Hòa Bình thi công phần ngầm cho 6 tòa nhà và phần kết cấu, hoàn thiện của 2 tòa nhà Lux 5 và 6 với tổng giá trị gói thầu là 648 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: formosa, acm, hbc
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ