Doanh nghiệp 24h: Phản ứng trái ngược của 2 “ông lớn” ôtô Việt trước tỷ giá

Bảo Vy

19:08 22/09/2015

BizLIVE - Trong khi Toyota Việt Nam tăng giá đồng loạt các dòng sản phẩm, thì Thaco Trường Hải trợ giá cho người tiêu dùng.

Doanh nghiệp 24h: Phản ứng trái ngược của 2 “ông lớn” ôtô Việt trước tỷ giá

Ảnh minh họa.

Cùng là hai doanh nghiệp ô tô lớn nhất Việt Nam, với một bên đại diện cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và một bên là doanh nghiệp nội địa, liên tục “so kè” vị trí dẫn đầu trong một khoảng thời gian dài, nhưng Toyota Việt Nam và Thaco Trường Hải đã có những phản ứng trái chiều khi tỷ giá đô la Mỹ tăng cao so với tiền Việt.
Trong khi Toyota Việt Nam tăng giá đồng loạt các dòng sản phẩm, thì Thaco Trường Hải trợ giá cho người tiêu dùng với tất cả các dòng xe thuộc ba thương hiệu Kia, Mazda và Peugeot. Giá bán lẻ các sản phẩm của Thaco Trường Hải thấp hơn so với giá niêm yết từ 8 đến 80 triệu đồng (ngoại trừ dòng xe Peugeot RCZ vốn không phải là xe phổ thông). Còn Toyota Việt Nam sẽ nâng giá bán lẻ lên từ 21 đến 55 triệu đồng tùy theo kiểu loại và phiên bản xe. (Xem tiếp)
Tính cạnh tranh ngày càng cao ở thị trường thức ăn chăn nuôi sẽ khiến biên lợi nhuận của Dabaco càng bị thu hẹp. Theo Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS), biên lợi nhuận gộp của Dabaco có thể sẽ giảm từ 11,3% (năm 2015) xuống còn 10,3% vào năm 2020 vì cạnh tranh trên thị trường, xu hướng đảo ngược đối với nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi và chi phí khấu hao từ những nhà máy mới thành lập về sau. 
Nguồn nguyên liệu nhập khẩu vẫn chiếm 70-75% chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi của các doanh nghiệp trong nước, nên cũng ảnh hưởng không ít đến biên lợi nhuận của Dabaco. (Xem tiếp)
Với ngành nghề chính là bán lẻ các loại hàng hóa cùng với sự phát triển của thị trường bán lẻ nên doanh thu chính của Intimex đến chủ yếu từ nguồn thu này. Cụ thể, năm 2013 và 2014, doanh thu từ mảng bán lẻ thành phẩm, hàng hóa chiếm 98% tổng doanh thu. 
Mặc dù vậy, giá vốn hàng bán và chi phí bán hàng chính là vấn đề của Intimex. Giá vốn hàng bán chiếm chỉ trọng khá lớn (khoảng 86%-89%), mặc dù có sự giảm dần tuy nhiên chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng chiếm tỷ trọng không nhỏ khiến cả công ty mẹ và hợp nhất đều lỗ thuần trong những năm vừa qua. (Xem tiếp)
Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngày 14/10 tới, EVN và EVN Hà Nội sẽ tổ chức bán đấu giá số cổ phần đang sở hữu tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank). 
Cụ thể, hiện EVN đang nắm giữ 76,8 triệu cổ phần tại ABBank và EVN Hà Nội nắm giữ hơn 4,7 triệu cổ phần. 
Toàn bộ hơn 81,5 triệu cổ phần này sẽ được EVN mang ra đấu giá công khai với giá khởi điểm đúng bằng mệnh giá (10.000 đồng/cổ phần). (Xem tiếp)
Về vấn đề cổ tức, các quỹ cho rằng CII đang trả cổ tức khá cao trong bối cảnh nợ vẫn còn lớn. Họ cho rằng CII nên hạ cổ tức xuống, để tiền trả bớt nợ vay và đầu tư mới. 
Nhưng, CII cho biết, do đặc thù ngành nghề là đầu tư tài chính trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng nên số vốn đầu tư lớn, nợ vay lớn và thời gian thu hồi vốn dài. Tuy nhiên trong khả năng cho phép, CII vẫn duy trì mức trả cổ tức từ 16% - 18%/năm. (Xem tiếp)
HTL sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2015 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50% tiền mặt. Thời gian thanh toán dự kiến trong tháng 11 hoặc 12 năm 2015. Với 8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, HTL sẽ phải chi ra 40 tỷ đồng để trả cổ tức đợt này.
Ngoài ra, CTCP Kỹ thuật và ôtô Trường Long cũng sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2015. Thời gian tổ chức dự kiến vào tháng 10 hoặc 11 năm 2015. Hiện tại, công ty chưa thông báo về nội dung cuộc họp. (Xem tiếp)
Không còn đóng kín cửa như những ngày trước, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương tại số nhà 223 Thụy Khuê (được chủ sở hữu cho biết là xưởng sản xuất mở rộng của cơ sở 201 Thụy Khuê) đã mở cửa, nhưng hoạt động sản xuất vẫn chưa nối lại.
Theo chủ cơ sở, đơn vị này gặp thiệt hại lớn. Tại tầng trệt của cơ sở 223 Thụy Khuê, đơn vị này có dán thông báo về việc cho hơn 70 nhân viên nghỉ việc, do "tình hình kinh doanh khó khăn, buộc phải chấm dứt hợp đồng sớm". Ông Đăng cho hay, khách quen vẫn đặt nhưng lượng giảm mạnh. Từ nay cho đến năm sau, đơn vị này chỉ làm túc tắc để giữ việc. (Xem tiếp)
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương sẽ tiến hành đấu giá cổ phần theo phương án cổ phần hóa đã được Chính phủ thông qua.
Cụ thể, bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương sẽ tiến hành bán đấu giá 4.952.000 cổ phần. 
Giá khởi điểm là 10.000 đồng/cp. Thời điểm đấu giá dự kiến vào 8h30 ngày 21/10/2015 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ