Doanh nghiệp 24h: “Ông lớn” Nhà nước gửi hàng trăm nghìn tỷ trong ngân hàng lấy lãi

Linh Linh

18:34 26/09/2016

BizLIVE -
Tiền mặt là vua - được cho là một cách ví von nói về sức mạnh nội tại của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy tính hai mặt của vấn đề. Hiện rất nhiều doanh nghiệp Việt nắm giữ một khối lượng lớn tiền mặt và được gửi vào ngân hàng lấy lãi định kỳ.

Doanh nghiệp 24h: “Ông lớn” Nhà nước gửi hàng trăm nghìn tỷ trong ngân hàng lấy lãi

Ảnh minh họa.

Nếu có cuộc chạy đua nắm giữ tiền mặt trong giới doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) chắc chắn giành vị trí quán quân. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 vừa được công bố, PetroVietnam có gần 102.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, trong đó có khoảng 25.273 tỷ đồng tiền mặt không kỳ hạn, 76.343 tỷ đồng là các khoản tiền gửi ngắn hạn hoặc khoản tương đương tiền của PetroVietnam có thời hạn thu hồi gốc kỳ hạn 3 tháng tại các ngân hàng thương mại. 
Nhờ khoản tiền khổng lồ gửi ngân hàng mà năm 2015, lãi tiền gửi, tiền cho vay của Petro Vietnam lên tới gần 7.000 tỷ đồng. 
Một trường hợp khác, là một doanh nghiệp sản xuất, tuy nhiên Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang nắm giữ một lượng lớn tài sản là tiền mặt gửi tại các ngân hàng thương mại. (Xem tiếp)
Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2016 của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) cho thấy bà Trương Thị Tâm hiện giữ chức Phó chủ tịch HĐQT Cienco4. Trong khi đó, doanh nhân trẻ nổi đình đám Trần Tuấn Lộc không còn là thành viên HĐQT của doanh nghiệp này.
Trước đó, trong báo cáo 6 tháng cuối năm 2015, bà Trương Thị Tâm nắm giữ 9.586.870 cổ phiếu Cienco4 và là cổ đông lớn của doanh nghiệp này.
Cũng theo báo cáo, bà Trương Thị Tâm là vợ của ông Lê Ngọc Hoa. Tính tới cuối 2015, ông Hoa nắm giữ 126.360 cổ phiếu Cienco4.
Cuối 2010, ông Lê Ngọc Hoa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Cienco4 sau một thời gian dài năm giữ vị trí giám đốc CTCP 482 (thành viên của Cienco4). Tới cuối 2014, ông Hoa được bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc Cienco4 trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong một cuộc họp bất thường của HĐND tỉnh này. (Xem tiếp)
Báo cáo mới đây của Vinataba cho biết, 12 lãnh đạo quản lý của Vinataba trong năm 2015 vừa qua nhận mức lương bình quân 44,1 triệu đồng/tháng, tương ứng 530 triệu đồng/người/năm.
Còn người lao động, thu nhập bình quân năm 2015 đạt khoảng 16,9 triệu đồng/tháng, tương ứng 203 triệu đồng/năm. Năm qua, công ty đã chi tổng cộng hơn 135 tỷ đồng để trả lương cho nhân viên. Tính đến cuối năm 2015, công ty có 664 lao động.
Năm 2016, công ty đặt mục tiêu lương bình quân lãnh đạo tăng lên 58 triệu đồng/tháng, tăng 35,1% so với năm 2015. Nếu tính cả tiền thưởng và tiền thù lao, thu nhập bình quân của viên chức quản lý chuyên trách đạt 64,5 triệu đồng một tháng, tương ứng 774 triệu đồng/năm. (Xem tiếp)
“Chục năm trước, đây là chốn thâm u hoang hóa. Khi ấy, có nằm mơ cũng chẳng ai nghĩ sự sống lại nảy nở sinh sôi ở đất này đâu”, chỉ vào cánh rừng nơi có đám công nhân đang cân mủ cao su, bác tài hồ hởi cho biết.
“Attapeu”- tiếng Lào là đường cụt. Bởi cách trở, xa xôi nên Attapeu như nàng công chúa bị bỏ quên giữa tán rừng già. Xưa kia, nơi này nước độc rừng thiêng. Người khác muốn đến thì chỉ có xuôi theo mấy dòng sông bốn mùa ngầu đỏ. (Xem tiếp)
Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô vừa công bố một loạt thông tin liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Theo báo cáo kết quả kinh doanh ba năm gần nhất, trong năm 2013, công ty đã lỗ tới 45,5 tỷ đồng, trong đó chi nhánh Tp.HCM của công ty kinh doanh lỗ tới 51 tỷ đồng do bị chiếm dụng vốn. Đây cũng là năm ông Nguyễn Minh, Chủ tịch kiêm Giám đốc bị khởi tố vì hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được gia làm trái nhiệm vụ quản lý tài chính gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước.
Sau đó, UBND tỉnh Phú Yên (chủ sở hữu doanh nghiệp) đã tiến hành sắp xếp lại nhân sự công ty, đồng thời, giải thể chi nhánh Tp.HCM. Theo đó, từ năm 2014, công ty chỉ tập trung khai thác và kinh doanh cảng biển, tuy nhiên, do công ty không có dự án lớn, trọng điểm chỉ có các công trình nhỏ nên lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp vẫn còn ở mức khá khiêm tốn. Cụ thể, năm 2014, công ty báo doanh thu 29,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4,79 tỷ đồng. Sang năm 2015, con số này đạt lần lượt 29,4 tỷ đồng và 4,82 tỷ đồng. (Xem tiếp)
dùng diễn ra sáng 26/9, ông Nguyễn Hạc Thuý, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam cho biết, khi Luật 71 có hiệu lực, nhiều Bộ ngành, tập đoàn, doanh nghiệp đề nghị sửa đổi vì nông dân không có lợi, doanh nghiệp bức xúc, thiệt hại vì theo Luật 71, nông dân được giảm thuế VAT 5% khi mua phân bón còn các doanh nghiệp đầu vào mua các hàng hoá, máy móc, vận chuyển, vật tư, chi phí lao động và xây dựng nhà xưởng… không có tên phân bón, thuế VAT đầu vào không được khấu trừ.
“Bình quân 6,5%-7% thuế VAT không được khấu trừ này doanh nghiệp sản xuất phân bón buộc phải cộng vào giá thành làm đội giá phân bón lên cao hơn, nông dân phải chịu, thế VAT theo Luật 71 giảm cho nông dân 5% mới có ý nghĩa về mặt hình thức”, ông Thuý phân tích. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ