Doanh nghiệp 24h: “Ông lớn” nhà nước bỏ phí hàng trăm tỷ

Bảo Vy

19:00 27/05/2015

BizLIVE -

Nhiều khoản đầu tư hàng trăm tỷ của doanh nghiệp nhà nước không được đầu tư đúng chỗ dẫn đến thất thoát, lãng phí tài sản.

Doanh nghiệp 24h: “Ông lớn” nhà nước bỏ phí hàng trăm tỷ

Ảnh minh họa.

Những lãng phí tiền tỷ của các “ông lớn” nhà nước

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước năm 2014 vừa được công bố mới đây cho thấy nhiều vấn đề trong công tác quản lý, thực hiện của các tập đoàn, tổng công công ty trực thuộc nhà nước, khiến những khoản tiền tỷ "không cánh mà bay".

Nổi bật là Tổng công ty VTC khi đầu tư nhiều tài sản phải dừng hoạt động như Hệ thống truyền hình kỹ thuật số 22,09 tỷ đồng, thiết bị truyền hình kỹ thuật số mặt đất cho một số trạm phát cấp tỉnh, cấp huyện; một số thiết bị thuộc dự án Hệ thống phát thanh truyền hình trên mạng Internet 1,76 tỷ đồng đồng thời cho mượn nhiều tài sản. Ngoài ra, VTC còn thuê vệ tinh Asiasat 5 gây lãng phí khoảng 233,5 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp gian nan bán ... trụ sở

Dường như mọi khó khăn về thủ tục pháp lý cho hoạt động liên tục của doanh nghiệp đã được tính đến. Tuy nhiên ngoài khó khăn về pháp lý, việc thực hiện bán trụ sở chính lại không đơn giản.
Trường hợp điển hình trong thời gian gần đây thuộc về CTCP Quảng cáo và Hội chợ triển lãm Vinexad (mã VNX).

Từ đầu năm 2014 đến nay, tức là hơn 1 năm kể từ ngày công ty có ý định muốn bán trụ sở tại khu đất vàng số 9 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, nhưng tình hình vẫn chưa mấy khả quan. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp dược “bội thu”

Tổng doanh thu thuần của 15 doanh nghiệp dược kỳ này đạt 5.302 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,3% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng lợi nhuận sau thuế tăng gần 11%, đạt 302,4 tỷ đồng.

Trong kỳ này, CTCP Dược Hậu Giang (mã DGH) mặc dù vẫn tiếp tục giữ "ngôi vương" với lợi nhuận cao nhất nhưng so với cùng kỳ năm trước, chỉ số này giảm nhẹ. (Xem tiếp)

Thủy sản Hùng Vương sắp huy động 300 tỷ đồng trái phiếu

HVG dự kiến phát hành tối đa 300 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi với kỳ hạn 3 năm nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. 

Thời điểm phát hành dự kiến trong quý II/2015. (Xem tiếp)

Gemadept sẽ rút khỏi bất động sản, hợp tác với Minh Phú

Mặc dù ngành bất động sản đang khởi sắc trở lại, các dự án bất động sản của Gemadept (GMD) đang nằm ở các vị trí “vàng” tuy nhiên GMD cho biết nếu có cơ hội chuyển nhượng các dự án đang triển khai cũng như các dự án bất động sản đang trong quá trình hoàn tất thủ tục xây dựng và mạng lại lợi nhuận cao, công ty vẫn sẽ xem xét chuyển nhượng nhằm tập trung nguồn lực để đầu tư mảng kinh doanh cốt lõi là khai thác cảng và logistic.

GMD xác định năm 2015 cơ hội phát triển cho các hoạt động khai thác cảng và logistics còn nhiều tiềm năng khi nước ta hội nhập ngày một sâu rộng. Đây cũng là lý do chính để GMD thoái vốn các mảng hoạt động khác, tập trung nguồn lực cho khai thác cảng và logistics. (Xem tiếp)

Vietnam Airlines bay thử nghiệm Boeing 787-9 Dreamliner

Vietnam Airlines thông báo chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của hãng đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Paine Field, Washington, Mỹ.

Chuyến bay do nhà sản xuất Boeing tiến hành trong vòng 2 tiếng 36 phút nhằm kiểm tra tất cả các hệ thống của máy bay. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ