Doanh nghiệp 24h: Ông Đỗ Minh Phú bán Diana với giá quá rẻ?

Lê Hải

19:27 16/10/2015

BizLIVE - Năm 2011, Doji Group của ông Đỗ Minh Phú đã bán 95% cổ phần của Diana cho Unicharm của Nhật Bản với giá 184 triệu USD. Sau 3 năm, doanh thu của Diana đã tăng hơn gấp đôi còn lợi nhuận gấp 8 lần.

Doanh nghiệp 24h: Ông Đỗ Minh Phú bán Diana với giá quá rẻ?

Ảnh minh họa.

“Đổi” Diana lấy 4.000 tỷ: Ông Phú đã bán quá rẻ?

Trong vài năm gần đây, khá nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã bán cổ phần chi phối cho doanh nghiệp nước ngoài. Những thương vụ đình đám nhất có thể kể đến như Marico mua ICP – công ty sản xuất dầu gội X-Men, Unicharm mua Diana, SCG mua Prime Group…

Các thương vụ này đều được trả giá rất cao, lên đến hàng trăm triệu USD, gấp vài chục lần lợi nhuận của doanh nghiệp tại thời điểm giao dịch.

Tuy nhiên trong hầu hết các thương vụ trên, các doanh nghiệp được mua lại đều đã có sự đột phá về kết quả kinh doanh. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã có sự tính toán rất kỹ khi trả giá. (Xem tiếp)

IPO Bệnh viện Giao thông Vận tải: Lượng đăng ký mua gấp 2,3 lần chào bán

Theo đó, có 33 nhà đầu tư đăng ký tham gia đợt IPO ngày 21/10 sắp tới. Trong đó, 2 nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua vào 3,65 triệu cổ phần của Bệnh viện Giao thông vận tải. 31 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua vào tổng cộng hơn 8 triệu cổ phần. 

Như vậy, trong khi số lượng cổ phần mang ra chào bán chỉ khoảng 4,9 triệu cổ phần nhưng số lượng cổ phần nhà đầu tư đăng ký mua đã lên tới 11,7 triệu cổ phần, tương ứng gấp 2,3 lần số cổ phần chào bán. (Xem tiếp) 

Triển vọng quý IV/2015, tỷ lệ bồi thường được dự báo sẽ được kiểm soát. Trong nửa đầu của mùa bão lũ năm nay, những thiệt hại về thiên tai thời điểm cuối tháng 9 là ít hơn hẳn so với 2014, do vậy có thể kỳ vọng tỷ lệ bồi thường chung ở mức tốt cho cả năm 2015.
Những thương vụ phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược của BIC và PTI đã được hoàn thành trong năm 2015. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán BIDV (BSC), điều này sẽ giúp nâng cao khả năng bảo hiểm, là cơ sở để các doanh nghiệp đẩy mạnh phí bảo hiểm giữ lại. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp niêm yết cần biết ông chủ thực sự là ai?

“IR là cuộc chiến giành nhà đầu tư về công ty của mình. Nếu làm tốt thì nhà đầu tư sẽ về với chúng ta”, ông Vũ Hữu Điền - đại diện quỹ Dragon Capital cho biết.

Thực trạng hoạt động quan hệ cổ đông, nhà đầu tư (IR) tại doanh nghiệp Việt và những vấn đề liên quan là chủ đề được đề cập tại Hội thảo chuyên đề quan hệ cổ đông tổ chức ngày 16/10. (Xem tiếp)

Nghịch lý từ con số đóng góp thuế của doanh nghiệp FDI

Trong Bảng Xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố cho thấy một nghịch lý về lực lượng doanh nghiệp và số thuế thực đóng cho ngân sách quốc gia của khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước.
Khối doanh nghiệp FDI có tỷ lệ doanh nghiệp xuất hiện trong Bảng xếp hạng V1000 năm nay nhiều nhất, với 460 doanh nghiệp, tuy nhiên, tỷ lệ đóng góp vào tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn bảng chỉ dừng lại ở mức khoảng 37%. (Xem tiếp)

Hoa Sen Group sắp phát hành 30 triệu cổ phiếu trả cổ tức 30%

Cụ thể, Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. Theo dự kiến, để trả cổ tức đợt này, Tập đoàn Hoa Sen sẽ phát hành 30.237.237 cổ phiếu với tổng giá trị phát hành trên 302 tỷ đồng.

Nguồn vốn phát hành được lấy từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 31/03/2015. Theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của HSG, chỉ tiêu trên là 1.145 tỷ đồng. (Xem tiếp)

 

LÊ HẢI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ