Doanh nghiệp 24h: Những cú lội ngược dòng ngoạn mục của doanh nghiệp thép

Linh Linh

18:07 19/08/2016

BizLIVE - Không chỉ những “ông lớn”, trong kỳ qua, ngành thép còn chứng kiến những cú lội ngược dòng của hàng loạt những doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Doanh nghiệp 24h: Những cú lội ngược dòng ngoạn mục của doanh nghiệp thép

Ảnh minh họa.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, hầu hết các doanh nghiệp thép đều ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh. Theo số liệu tổng hợp của BizLIVE, mặc dù tổng doanh thu thuần của 27 doanh nghiệp trong kỳ này chỉ đạt gần 33.389 tỷ đồng, giảm nhẹ 5,1% so với cùng kỳ nhưng tổng lợi nhuận sau thuế lại tăng tới 127,2%, đạt gần 3.847 tỷ đồng.
Trong kỳ này, 26/27 doanh nghiệp khảo sát đều báo lãi (trong khi cùng kỳ năm trước có tới 4 doanh nghiệp báo lỗ), trong đó, có 19 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước và 8 doanh nghiệp có tăng trưởng âm.
Báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2016 của các doanh nghiệp thép niêm yết khá khả quan với 26/27 doanh nghiệp báo lãi (so với mức 22/27 doanh nghiệp lãi trong cùng kỳ năm trước). (Xem tiếp)
Muốn vươn đi thật xa, thực tiễn đã đúc kết cho tôi thấy mình phải trở thành chuyên gia của lĩnh vực đó ở tầm quốc tế. Muốn vậy, kiến thức rất quan trọng. Lúc đó mới quyết định việc gì nên làm, làm vào thời điểm nào? “Nhìn” được tương lai ra sao? Nếu không có kiến thức, thì sẽ rất khó, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa đã mở toang hết tất cả mọi cánh cửa. Tôi nghĩ chỉ những doanh nghiệp Việt nào có kiến thức, biết vận dụng một cách sáng tạo các tiêu chí phù hợp với mình, thì may ra mới có cơ hội. Đó cũng là một trong sáu nguyên tắc văn hóa của Vinamilk mà công ty yêu cầu mỗi cán bộ quản lý của Vinamilk phải tư duy và hành động theo đó là “tôi là chuyên gia trình độ quốc tế trong lĩnh vực của tôi” trong môi trường làm việc của mình. (Xem tiếp)
Ngày 19/8/2016, đại diện Singtel đã có buổi làm việc với Bộ TT&TT liên quan đến việc cổ phần hóa MobiFone. Ông Oliver Foo, Phó Chủ tịch mảng Phát triển Kinh doanh và Văn phòng của Singtel đã trình bày chiến lược đầu tư nước ngoài và thế mạnh của Singtel. Ông Oliver Foo bày tỏ mong muốn được mua cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của MobiFone khi mạng di động này cổ phần hóa.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã hoan nghênh Singtel khi muốn đầu tư vào MobiFone. Thứ trưởng cho biết, MobiFone là 1 trong 3 mạng di động lớn của Việt Nam. MobiFone cũng là mạng viễn thông đầu tiên của Việt Nam sẽ cổ phần hóa. Sau khi tiến hành định giá MobiFone và lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ TT&TT đã trình phương án cổ phần hóa MobiFone lên Chính phủ. (Xem tiếp)
Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) vừa đăng ký mua vào 600 nghìn cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam.
Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 23/8 đến ngày 20/9 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Nếu thành công, SIC nắm giữ 0,05% vốn điều lệ VNM.
Trước đó, SIC đã bán ra toàn bộ hơn 566 nghìn cổ phiếu VNM trong khoảng thời gian từ ngày 14/7 đến ngày 11/8/2016. (Xem tiếp)
Trong khi Kido đang rất mạnh tay chi tiền cho ngành lạnh và dầu ăn, thì mì ăn liền dường như đang bị bỏ rơi. Theo kết quả 6 tháng đầu năm, doanh thu từ mì ăn liền chỉ đóng góp 3% vào doanh thu của Kido và chưa tạo ra lợi nhuận.
Tính đến nay, hơn nửa năm 2016 đã trôi qua nhưng Kido cho biết sẽ chưa ưu tiên đầu tư và có ý định chuyển hướng sang phân khúc cao cấp, thay vì phủ khắp các phân khúc như kế hoạch ban đầu. Thị trường mì gói được coi là đã bão hoà và Kido từ đầu năm cũng xác định đây là mảng kinh doanh sẽ gặp rất nhiều thách thức. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: HPG, VNM, SCIC
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ