Doanh nghiệp 24h: Nhìn Vinaxuki, ai còn dám dốc tiền?

B ảo Vy

19:23 30/07/2015

BizLIVE -

"Sự thất bại của Vinaxuki kéo theo ý đồ sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt thất bại ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Liệu nhìn từ Vinaxuki có doanh nghiệp nào còn dám dốc tiền ra để chạy theo hướng đi đã thấy ngay kết cục?"

Doanh nghiệp 24h: Nhìn Vinaxuki, ai còn dám dốc tiền?

Ảnh minh họa.

“Sự thất bại của Vinaxuki cũng kéo theo ý đồ sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt thất bại ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Liệu nhìn từ Vinaxuki có doanh nghiệp nào còn dám dốc tiền ra để chạy theo hướng đi đã thấy ngay kết cục? Hay sẽ chọn con đường "làm thuê" là nhập linh kiện về lắp ráp để an toàn và thu lời nhanh hơn?
Qua trường hợp của Vinaxuki cũng có thể thấy chính sách phát triển công nghiệp ô tô của Việt Nam đã thất bại nặng nề. Các chính sách này chỉ giúp cho một số nhóm lợi ích nào đó có lợi, chứ nền công nghiệp, người tiêu dùng hay thậm chí là cả đất nước cũng không có lợi gì cả” – chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng chia sẻ. (Xem tiếp)
Trong khi nhiều cổ đông cho rằng cái giá 18.000 đồng/cổ phần chuyển nhượng là khá thấp so với vị trí “vàng” của dự án HH thì đại diện lãnh đạo OGC cho biết, Trước khi chuyển nhượng dự án, công ty có thuê thẩm định giá trị dự án và giá trị cổ phần của công ty.
Và với hiện trạng như bây giờ là dự án chưa có giấy phép xây dựng, giá 18.000 đồng/cổ phần là có lợi cho cổ đông và là cái giá khá tốt.
Tuy nhiên sự phức tạp trong mối quan hệ tài chính của OGC và Vincom Retail khiến nhà đầu tư lo ngại, liệu thương vụ này chỉ là một cách để cấn trừ nợ? (Xem tiếp)
Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các Cục Thuế khẩn trương rà soát, đối chiếu số liệu, trường hợp nếu có chênh lệch về số liệu so với thông tin đã công bố thì điều chỉnh ngay, đảm bảo sát đúng với thực tế.
Về nguyên nhân sai sót, theo Tổng cục Thuế do Tổng cục Thuế đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ quản lý phân tán sang quản lý tập trung, trong quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể có sai sót.
"Bên cạnh đó, cũng không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn", văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ. (Xem tiếp)
Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong 7 tháng đầu năm 2015 của cả nước là 5.456 doanh nghiệp, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước. 
Trong tổng số doanh nghiệp giải thể, có 1.947 công ty TNHH 1 thành viên chiếm 35,7%, 1.492 công ty TNHH 2 thành viên chiếm 27,3%, 1.199 doanh nghiệp tư nhân chiếm 22% và 818 công ty cổ phần chiếm 15%. (Xem tiếp)
Theo phản ánh của nhiều DN xuất nhập khẩu, hiện các hãng vận tải nước ngoài đang thu nhiều khoản phí, phụ phí vô lý, thiếu minh bạch. Thậm chí các khoản phí, phụ phí trên còn tăng dần, khiến tổng mức phí áp cho một lô hàng chiếm tới 60% tổng chi phí xuất nhập khẩu; cao gấp 2-3 lần so với cước vận tải.
Chẳng hạn, từ ngày 1/4/2014, các hãng tàu đồng loạt thông báo tăng giá cước phí đi EU 30% so với trước, nhưng DN nhận được thông báo trước đó 2-3 ngày. Theo tính toán, một DN xuất khẩu khoảng 200 container/tháng, giá cước vận tải sẽ phải tăng thêm 4 tỷ đồng/tháng. (Xem tiếp)
Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết cuối năm 2014, khi đang nợ thuế hàng chục tỷ đồng, biết được tin sắp bị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cưỡng chế thuế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, Công ty Bồng Miêu đã xuất hóa đơn bán vàng cho Công ty Nghĩa Tín với giá thanh toán trên hóa đơn hơn 107,4 tỷ đồng nhưng thực tế không có vàng kèm theo. 
Tháng 12/2014, khi cơ quan quản lý thuế phát hiện thì Công ty Bồng Miêu đã bán vàng cho Công ty Nghĩa Tín được khoảng 60-70 tỷ đồng. Do việc xuất hóa đơn trái pháp luật, Cục Thuế đã giao toàn bộ hồ sơ cho công an điều tra. (Xem tiếp)
Theo báo cáo tài chính hợp nhất của CTCP Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC), doanh thu thuần quý II năm nay đạt hơn 2.261 tỷ đồng, tăng nhẹ 7% so với cùng kỳ 2014. 
Trong khi đó, giá vốn hàng bán lại giảm nhẹ khiến lợi nhuận gộp quý này của PPC đạt 187,9 tỷ đồng, gấp gần 15 lần quý II/2014 (12,8 tỷ đồng). 
Ngoài ra, chi phí lãi vay giảm và lãi hơn 2,5 tỷ đồng từ hoạt động khác nên lợi nhuận sau thuế của PPC tăng mạnh lên 317 tỷ đồng. Quý II năm ngoái công ty lỗ hơn 62,9 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngày 28/7/2015, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành quyết định số 74/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng đối với Công ty TNHH dịch vụ thương mại tổng hợp Đức Tiến do đã xuất bản xuất bản phẩm không có quyết định xuất bản, quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 19 Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. 
Các xuất bản phẩm đó là: “Truyện tranh lịch sử bổ trợ kiến thức học sinh tiểu học: Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “Truyện tranh lịch sử bổ trợ kiến thức học sinh tiểu học: Hai Bà Trưng”. (Xem tiếp)

B ẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?