Doanh nghiệp 24h: Nhà nước “biếu không” cổ đông của Cienco5 hàng trăm tỷ đồng?

Linh Linh

17:52 13/07/2016

BizLIVE - Nhóm cổ đông Hải Phát không cần mua thêm bất cứ cổ phần nào cũng có thể quyết định số phận của Cienco5 mà việc quyết định giữ lại 16 tỷ đồng lợi nhuận để sử dụng cho việc đầu tư, giảm được một khoản vay kha khá chỉ là một biểu hiện nhỏ đầu tiên.

Doanh nghiệp 24h: Nhà nước “biếu không” cổ đông của Cienco5 hàng trăm tỷ đồng?

Ảnh minh họa.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6/1/2014, khi thoái vốn tại Cienco5, nhà nước chỉ giữ lại 35% cổ phần tại Cienco5. Nhưng khi thực hiện việc bán đấu giá cổ phần, Bộ GTVT quyết định giữ lại 40% vốn điều lệ và bán trọn lô 23,18% trong số 63,18% cổ phần còn nắm giữ tại thời điềm cuối năm 2015, đầu năm 2016. Với việc bán cổ phần kiểu này, lẽ ra thì cổ phần của Cienco5 phải là món hàng "ế" vì không ai bỏ ra hàng trăm tỷ sở hữu số cổ phần này rồi không tự quyết định được số phận những đồng tiền đã đầu tư.
Khi Công ty Hải Phát mua số cổ phần này và thôn tính cả 15,5% cổ phần của cổ đông chiến lược (Công ty Nam Trí), liên minh với Công ty Việt Phương thì nhóm cổ đông Hải Phát cũng chỉ nắm giữ khoảng 55% cổ phần. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì với số cổ phần này, nhóm cổ đông Hải Phát cũng sẽ không thể chi phối, quyết định được hoạt động của Cienco5. Đặc biệt là khi số cổ phần nhà nước được chuyển giao cho SCIC quản lý, với số cổ phần 55% vốn điều lệ, nhóm cổ đông lớn cũng không vượt qua được quyền phủ quyết của SCIC trong các quyết định liên quan đến lợi ích của Nhà nước. (Xem tiếp)
Sự tăng trưởng của TGDĐ hoàn toàn trái ngược với diễn biến giá cổ phiếu của FPT, một tập đoàn công nghệ - bán lẻ có mặt trên sàn chứng khoán từ những ngày đầu. Đi theo xu hướng chung, giá cổ phiếu FPTcũng giảm xuống mức 42.600 đồng/cổ phiếu trong phiên ngày hôm qua, và chỉ bằng 1/3 TGDĐ.
Kể từ đầu năm đến nay, bất chấp thị trường chứng khoán Việt liên tục phá đỉnh với những con sóng lớn, cổ phiếu FPT vẫn giậm chân tại chỗ. (Xem tiếp)
Theo thông báo mới phát đi của Cục Quản lý cạnh tranh, cơ quan này quyết định chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Toàn Cầu. Công ty này có trụ sở chính tại 32 Nguyễn Quý Đức, phường An Phú, Q.2 (TP.HCM) và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là Huỳnh Đức Tuấn.
Theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong vòng 90 ngày, CTCP Mạng lưới Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. (Xem tiếp)
Tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm ngành công thương diễn ra chiều 12/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Bộ Công Thương cần tập trung làm những việc mà thị trường làm không tốt, còn lại để thị trường làm nhằm đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh.
Cụ thể, các ngành công nghiệp thương mại trong nước cần nâng cao hơn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, huy động vốn từ khu vực tư nhân, tham gia tích cực vào công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và doanh nghiệp Nhà nước phải nhỏ đi và hiệu quả hơn. (Xem tiếp)
Về nợ phải trả, VNA cho biết, tại thời điểm cuối năm 2015, nợ phải trả của Tổng công ty là gần 70.994 tỷ đồng, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước. Nợ phải trả tăng chủ yếu do năm 2015 Tổng công ty thực hiện nhận 3 chiếc A321 và 4 chiếc B787.
VNA cũng cho biết, năm 2015 tỷ giá biến động mạnh theo hướng bất lợi cho hoạt động kinh doanh của Tổng công ty. Hầu hết các đồng tiền thu bán chủ chốt (VND, EUR, JPY, AUD...) của VNA đều mất giá so với USD, ảnh hưởng đến dòng tiền thu chi. (Xem tiếp)
Sau 10 năm hoạt động, Wrap&Roll đã trở thành một thương hiệu ẩm thực Việt về các món ăn truyền thống mới lạ với 10 chi nhánh trên cả nước.
Wrap&Roll cũng trở thành chuỗi nhà hàng Việt Nam đầu tiên thành công với mô hình nhượng quyền ra nước ngoài với 4 cửa hàng nhượng quyền thương mại tại Singapore. (Xem tiếp)
Liên quan đến việc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp chất thải từ lò luyện cốc của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thông tin mới nhất cho biết, việc ký hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải thông thường giữa Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh và Formosa là đúng, tuy nhiên, việc vận chuyển và xử lý hơn 100 tấn chất thải bùn khô từ đầu tháng 4 đến nay là sai.
Thông tin với báo chí, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh cho biết thêm, phía Formosa đã sai phạm khi ký hợp đồng với đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ