Doanh nghiệp 24h: Nhà máy giấy Trung Quốc cam kết không “bức tử” sông Hậu?

Linh Linh

18:01 24/06/2016

BizLIVE - Dù cam kết chất lượng nước thải xả ra sông Hậu luôn phải đạt tiêu chuẩn A, thậm chí tốt hơn nhưng đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án tỷ USD này kể từ khi tái khởi động.

Doanh nghiệp 24h: Nhà máy giấy Trung Quốc cam kết không “bức tử” sông Hậu?

Ảnh minh họa.

Sau khi báo chí thông tin về mối lo ngại sông Hậu có nguy cơ bị "đầu độc" khi Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam hoạt động vào tháng tới, ngày 23/6, đơn vị này tổ chức họp báo thông tin quy trình xử lý nước thải và cam kết xả thải đảm bảo các quy định hiện hành của Việt Nam.
Ông Chung Wai Fu, Tổng giám đốc công ty cho biết hiện nhà máy có công suất 420.000 tấn một năm đã hoàn thành giai đoạn một 95%, sẽ chạy thử nghiệm vào giữa tháng 7/2016 và chính thức hoạt động sau đó một tháng.
Mỗi ngày nhà máy "tiêu thụ" 20.000 m3 nước sông Hậu để phục vụ sản suất và xả ra môi trường 10.000 m3 nước thải sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn A. (Xem tiếp)
Người yêu điện ảnh Việt có lẽ vẫn chưa quên cái tên Megastar (sau này đổi thành CGV), cái tên đi đầu và tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường chiếu phim rạp Việt Nam.
Megastar từ khi ra đời đã nhanh chóng đứng đầu thị trường và sau khi được Tập đoàn CJ Hàn Quốc mua lại vẫn là thương hiệu chiếu phim lớn nhất, với số phòng chiếu chiếm 40% toàn thị trường.
Tuy vẫn phát triển tốt những năm vừa qua, nhưng điều đáng chú ý và khiến nhiều người băn khoăn, là kể từ sau khi về tay tập Đoàn CJ, lợi nhuận của hệ thống rạp phim này liên tục cắm đầu đi xuống. (Xem tiếp)
Cụ thể, các công ty bị xử phạt bao gồm CTCP Visi Việt Nam, Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam, công ty TNHH Total Swiss Việt Nam, công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng và công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam.
CTCP Visi Việt Nam bị xử phạt 280 triệu đồng do bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương; không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi… (Xem tiếp)
Giá cổ phiếu thấp không chỉ riêng HUT mà là cả thị trường. Nền kinh tế thế giới chưa ổn định trong khi niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt vẫn ở mức thấp.
Trong khi đó, NHNN cũng đưa ra những chính sách không khuyến khích ngành bất động sản, dẫn đến nhà đầu tư gần như quay lưng với các cổ phiếu xây dựng, bất động sản.
Đây cũng chính là nguyên nhân Tasco gặp khó khăn trong việc phát hành tăng vốn, thậm chí một số nhà đầu tư còn bán tháo cổ phiếu, dẫn đến việc phát hành, gọi vốn của doanh nghiệp khó khăn. (Xem tiếp)
Trước khi bước vào thảo luận, chủ tịch Hội đồng quản trị ông Nguyễn Đức Hải chia sẻ:
Năm 2015 lợi nhuận hợp DIC nhất vượt kế hoạch, nhưng lợi nhuận DIC công ty mẹ không đạt kế hoạch do năm qua DIC có kinh doanh mặt hàng nhập khẩu thép – tỷ trọng khoảng 10% doanh thu của công ty vì là mặt hàng biến động. Năm 2015 giá thép biến động mạnh, DIC đã cắt lỗ và tiêu thụ ngay lượng hàng nhập về để tránh tổn thất cho công ty. Vì vậy kết quả kinh doanh công ty mẹ đã bị ảnh hưởng.
Cuối năm 2015 đầu năm 2016 nhận định giá thép đã về mức an toàn, nên DIC đã nhập một lượng lớn với giá thấp để tiêu thụ trong năm 2016. DIC kỳ vọng lượng thép nhập về cuối năm 2015 sẽ đóng góp đáng kể vào lợi nhuận năm 2016. (Xem tiếp)
Theo ông Hoàng Sỹ Khánh, Giám đốc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Sonic: Suốt từ thời điểm có dự thảo Thông tư hướng dẫn đến nay khi quy định sắp được thực thi,doanh nghiệp không được cung cấp đầy đủ thông về quy định cân toàn bộ container. Do vậy, doanh nghiệp vẫn đang loay hoay không biết phải làm thế nào cho chính xác.
“Ngày 1/7 đã đến rất gần. Mặc dù các cơ quan chức năng như Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), Cảng vụ Hải Phòng đã có những công văn hướng dẫn cho doanh nghiệp, song vẫn còn chung chung. (Xem tiếp)
3 năm trở về trước các nhà thầu xây dựng nước ngoài gần như phủ kín các công trình nhà ở, khách sạn, tổ hợp thương mại có giá trị thi công cao ở các thành phố lớn Việt Nam; đặc biệt là các công trình do nước ngoài, các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp đầu tư. Việc doanh nghiệp xây dựng Việt chen chân vào làm tổng thầu các công trình nói trên là khá hiếm.
Tuy nhiên, trong vòng 3 năm trở lại đây, những cái tên như Coteccons, Hòa Bình Corp xuất hiện trên các công trình giá trị lớn với vai trò là tổng thầu nhiều hơn. Các nhà thầu xây dựng nội cũng mạnh dạn hơn, tự tin hơn khi nộp hồ sơ tham dự mời làm tổng thầu công trình của các chủ đầu tư lớn. Điều này cho thấy doanh nghiệp xây dựng Việt Nam có đủ năng lực, có thể cạnh tranh ngang ngửa với nhà thầu nước ngoài. Đây thực sự là một tín hiệu tích cực đối với ngành xây dựng trong nước. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: tasco, hut, dic
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ