Doanh nghiệp 24h: Ngân hàng quay lưng, Vinaxuki bị dồn đến đường cùng?

Bảo Vy

18:38 28/07/2015

BizLIVE -

Vinaxuki dường như đã bước đến đường cùng khi thông báo khẩn cấp về việc bán nhà máy sản xuất ô tô tại số 1 Mê Linh để trả nợ.

Doanh nghiệp 24h: Ngân hàng quay lưng, Vinaxuki bị dồn đến đường cùng?

Ảnh minh họa.

Mới đây đại diện CTCP Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) đã gửi tới một số ngân hàng, cơ quan an ninh kinh tế và các chủ nợ về việc công ty này sẽ bán nhà máy sản xuất ô tô số 1 Mê Linh (Hà Nội) để trả nợ cho ngân hàng và các tổ chức cá nhân.
Hiện tất cả tài sản thuộc nhà máy đã thế chấp hết cho tất cả các ngân hàng và tổ chức, cá nhân bao gồm quyền sử dụng đất, nhà xưởng và máy móc thiết bị... Những tài sản trên đang trong thời gian chuyển nhượng, bán để trả nợ theo cam kết của Hội đồng quản trị Vinaxuki. (Xem tiếp)
Bà Lê Thị Băng Tâm, tân Chủ tịch HĐQT Vinamilk chia sẻ: “Tôi cho rằng Vinamilk là công ty cổ phần, không phải là doanh nghiệp Nhà nước nên không có luật nào quy định bao nhiêu tuổi không được làm Chủ tịch HĐQT. Quan trọng nhất vẫn là năng lực, khả năng, sức khỏe. Thứ nữa, các cổ đông, khi lựa chọn vị trí người đứng đầu HĐQT cũng cần phải tính toán, xem xét năng lực của ứng viên.
Bà Mai Kiều Liên thôi làm Chủ tịch HĐQT không hẳn vì tuổi tác như thị trường đồn đoán. Lý do chính là quy định không để một người kiêm nhiệm 2 chức vụ cao nhất trong HĐQT và ban điều hành. Bản chất thì bà Liên vẫn là Tổng giám đốc và tôi cho rằng bà ấy sẽ làm tốt nhất cương vị đó trong giai đoạn hiện nay. Còn thị trường đồn đoán nọ kia rằng thay Chủ tịch HĐQT thậm chí còn nhiều tuổi hơn Tổng giám đốc nghe chừng không hợp lý lắm”. (Xem tiếp)
Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thườn niên, lãnh đạo OGC cho biết hiện công ty đang rất khó khăn, phải tái cơ cấu các dự án, tạm dừng những dự án có tiềm năng. Tái cấu trúc OTL là điều OGC phải thực hiện để tạo nguồn vốn cho OGC thực hiện các dự án khác.
OGC đang sở hữu 79% tại OTL, OTL nắm giữ 80% vốn đầu tư tại dự án HH. OGC quyết định tách OTL thành 2 pháp nhân, cùng chịu trách nhiệm của OTL cũ. Công ty đã tìm kiếm được đối tác: Vincom Retail và Vincom Bà Triệu dự kiến sẽ tiến hành mua toàn bộ công ty được tách. Dự án trên nếu bán được sẽ thu về lợi nhuận không thấp hơn 1.000 tỷ. (Xem tiếp)
Nỗi cực khổ đầu tiên là về vốn và khả năng tiếp cận thị trường vốn. Lực lượng doanh nghiệp này chưa phát triển đúng như tiềm lực có nguyên nhân chính là do vốn và khả năng tiếp cận thị trường vốn của họ gần như rất yếu kém.
Nỗi cực khổ thứ hai là về lao động. Doanh nghiệp tư nhân thường chỉ dùng lao động phổ thông, lao động kỹ thuật cao gần như không có. Việc đào tạo lao động tại các doanh nghiệp chưa có tính hệ thống, chưa bảo đảm được nhu cầu phát triển.
Nỗi cực khổ nữa là về rủi ro. Các doanh nghiệp tư nhân hiện nay thường làm theo kiểu tự phát mà không hiểu biết về thị trường, cũng như không chủ động tìm hiểu về thị trường nên thường gặp rủi ro. (Xem tiếp)
Liên quan đến giao dịch của cổ phiếu VNM trong một tháng trở lại đây, quan sát cho thấy các quỹ ngoại liên tục có động thái bán ra cổ phiếu VNM. Cụ thể, nhóm cổ đông liên quan đến quỹ Dragon Capital bán ròng 969.720 cổ phiếu (bán ra 1 triệu cổ phiếu, mua vào 30.280 cổ phiếu); nhóm cổ đông liên quan đến VinaCapital chuyển nhượng hơn 2,1 triệu cổ phiếu VNM cho nhóm quỹ Wasatch trong quá trình tái cơ cấu quỹ hạ tầng VinaCapital. 
VPBS cho rằng, do trong vòng sáu tháng gần đây, giá cổ phiếu đã tăng 22% lên 122.000 đồng (đã điều chỉnh cho cổ tức tiền mặt 20%), do đó, việc các quỹ điều chỉnh danh mục và chốt lời là điều tất yếu. (Xem tiếp)
CTCP Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam (mã PGS) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2015. Theo đó, kết thúc quý II/2015, PGS đạt doanh thu thuần gần 1.557 tỷ đồng, giảm 19,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó, giá vốn bán hàng của công ty lại giảm mạnh tới 23,6%, từ 1.648 tỷ đồng xuống còn gần 1.259 tỷ đồng. 
Điều này đã giúp lợi nhuận gộp của công ty tăng 5% so với cùng kỳ, đạt hơn 308 tỷ đồng. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine