Doanh nghiệp 24h: “Nếu ông Hải không phải con Bộ trưởng có được vào Sabeco không?”

Linh Linh

17:38 15/06/2016

BizLIVE - Hơn 2 lần trong cuộc trao đổi, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI đặt câu hỏi: “Nếu ông Vũ Quang Hải không phải con Bộ trưởng có được giới thiệu vào Sabeco không?”.

Doanh nghiệp 24h: “Nếu ông Hải không phải con Bộ trưởng có được  vào Sabeco không?”

Ông Vũ Quang Hải, Phó Tổng giám đốc Sabeco

Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ văn bản của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ nhưng ở đây ẩn chứa những đường đi lắt léo. Ông Vũ Huy Hoàng nói Sabeco đề xuất, ông Tuất lại là người của Bộ Công Thương.
Nói bia Heiniken đồng ý, đồng ý ở đây có đồng nghĩa với việc Heiniken chấp nhận năng lực của ông Vũ Quang Hải vì Heiniken từ lâu đã muốn mua cổ phần doanh nghiệp này bán ra. Nếu ông Vũ Quang Hải không phải con Bộ trưởng có được giới thiệu không? (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE liên quan đến thông tin được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) nêu ra trong văn bản mới đây gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco, Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương cho biết, văn bản của VAFI có một số thông tin VAFI đưa ra “sai lệch”.
“VAFI nói ông Hải được cử về làm đại diện vốn nhưng thực tế, ông Hải không được cử về làm đại diện vốn nhà nước tại Sabeco”, ông Tuất nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Cục thuế tỉnh Bình Định đã tiến hành nhiều biện pháp cưỡng chế thuế đối với Bisuco, trong đó có phong tỏa tài khoản tại ngân hàng của Bisuco. Tuy nhiên, Bisuco vẫn không hoàn thành nghĩa vụ thuế. Cục thuế cũng đã quyết định áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp đình chỉ hóa đơn đối với Bisuco, tức là thông báo hóa đơn của Bisuco không còn giá trị sử dụng. Quyết định này có thời hạn thi hành từ ngày tháng 6/2016 đến tháng 6/2017.
Ông Phúc cho hay, Công ty CP Đường Bình Định bị cưỡng chế là do nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. (Xem tiếp)
Trong trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, ông Vũ Quang Hải cho biết, mục đích ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc tuổi 25 tại CTCP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nhằm tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh những khoản nợ xấu. Thời điểm này, PVFI mất vốn, và mất thêm khoảng 600 tỷ đồng, năm 2010 được báo cáo lỗ khoảng 40 tỷ đồng.
PVFI thời điểm này theo ông Hải có 2 khoản đầu tư là đầu tư chứng khoán tại CTCP Chứng khoán SMEs, khả năng mất vốn lên đến 360 tỷ đồng và tại CTCP Chứng khoán Phố Wall khoảng 70 tỷ đồng, cộng các khoản huy động ngắn hạn lên đến gần 800 tỷ đồng cũng có khả năng mất vốn. (Xem tiếp)
Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Quốc Bình cho hay vì các ĐKKD ràng buộc nên taxi không phát triển được. Ông Bình bức xúc: “Mặc dù Luật DN, Luật Đầu tư không cho phép UBND các địa phương được ban hành ĐKKD nhưng chỉ cần một chỉ thị của lãnh đạo là phải thi hành. Chỉ thị của lãnh đạo nói tạm dừng cấp phép kinh doanh taxi nên từ năm 2010 đến nay hầu hết các DN taxi không tăng. Bởi chỉ thị, quyết định to hơn luật nên buộc DN phải luồn lách bằng cách thành lập công ty ở các địa phương khác rồi đem xe về Hà Nội. Luồn lách đủ đường chỉ để được kinh doanh. DN loay hoay như “chàng Don Quichotte đấu tranh với cối xay gió”.
Mô tả thêm về việc bị các ĐKKD trói buộc, ông Bình dí dỏm: “Các công ty taxi hiện nay bị trói chặt cả tay, cả chân, chỉ còn cái đầu lắc lư nhưng cũng phải cố gắng duy trì kinh doanh vậy”. (Xem tiếp)
Phương Trang là thương hiệu vận tải hành khách đường bộ được biết đến nhiều nhất trên cả nước trong vài năm qua. Những ngày qua, cái tên này lại gắn liền với việc bị Ngân hàng Xây dựng (CB) khởi kiện để thu hồi 3.000 tỷ đồng nợ khó đòi.
Trên thực tế, Phương Trang không chỉ hoạt động vận tải hành khách và các lĩnh vực liên quan như du lịch, xăng dầu. Thương hiệu này còn gắn với hàng loạt dự án bất động sản như Khu đô thị mới Phương Trang – Vịnh Đà Nẵng, các dự án New Pearl (đã chuyển nhượng cho Vạn Thịnh Phát), The Landmark City tại TP. HCM… (Xem tiếp)
Nhóm tài sản thế chấp là ôtô của Phương Trang và các đối tác hiện nằm rải rác tại các tỉnh Đà Lạt, Nha Trang… và không thể đưa vào sử dụng vì giấy chứng nhận sở hữu xe do nhà băng nắm giữ. Doanh nghiệp không thể làm các thủ tục đăng kiểm, đăng ký tuyến, bến để đưa vào vận hành theo đúng quy định của ngành giao thông. Hàng trăm ôtô này đã hoàn tất thủ tục công chứng thế chấp, có đăng ký giao dịch đảm bảo từ năm 2011. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: sabeco, vũ quang hải
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ