Doanh nghiệp 24h: Mức giá “khủng” của “Xmen - Đàn ông đích thực”

Bảo Vy

18:11 03/08/2015

BizLIVE -

Chỉ với 1,68 triệu cổ phiếu, CTCP Sản xuất hàng gia dụng Quốc tế – nhà sản xuất dầu gội và sữa tắm X-men – đã chi ra 654 tỷ đồng để mua lại, tương ứng mức giá 389.000 đồng/cổ phiếu.

Doanh nghiệp 24h: Mức giá “khủng” của “Xmen - Đàn ông đích thực”

X-men Phan Quốc Công.

CTCP Sản xuất hàng gia dụng Quốc tế – nhà sản xuất dầu gội và sữa tắm X-men – đã chi ra 654 tỷ đồng để mua lại 1,68 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.
Mặc dù 389.000 đồng cho 1 cổ phiếu là mức giá cao nhưng không hề đắt khi xét đến tốc độ tăng trưởng cao mà ICP đạt được trong các năm qua cũng như số lượng cổ phiếu của ICP khá thấp. Mức giá này chỉ tương ứng với hệ số P/E khoảng 23 lần, cao hơn 1 chút so với Vinamilk (20 lần) và thấp hơn khá nhiều so với mức 49 lần của công ty mẹ Marico. (Xem tiếp)
Hơn 600 doanh nghiệp (doanh nghiệp) nợ thuế thời gian qua bị công khai danh tính, theo thống kê của Tổng cục Thuế riêng tại Hà Nội tính đến ngày 30.7.2015, đã có 136 đơn vị nhanh chóng nộp hơn 704 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước. Kết quả này cho thấy giải pháp công khai tên các doanh nghiệp nợ thuế đã mang lại hiệu quả, bởi số tiền “chảy” về ngân sách sau khi công bố lên tới nghìn tỉ đồng qua nhiều đợt.
Tuy nhiên, “doanh nghiệp chậm nộp thuế bị xử phạt, quá hạn bị cưỡng chế, phong tỏa tài khoản công khai. Cá nhân nợ trên 50 triệu đồng, quá 90 ngày cũng không được xuất cảnh. Vậy còn nhà nước chậm hoàn thuế, nợ đọng xây dựng cơ bản thì như thế nào?”, chuyên gia tài chính TS Ngô Trí Long đặt vấn đề. (Xem tiếp)
Luật thuế tiêu thụ đặc biệt quy định “giá căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt của cơ sở sản xuất bị khống chế không được thấp hơn 10% giá bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, Dự thảo Nghị định lại khống chế mức giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt “không được thấp hơn 5% so với giá bán cao nhất của cơ sở kinh doanh thương mại”.
Cho rằng với việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính chuyên môn hóa của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bia, bà Vân Anh, phía Công ty CP bia Carlberg trao đổi: “Sẽ dẫn đến rủi ro kê khai thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất bia nếu dùng giá của một công ty bia thương mại bất kỳ, chúng tôi không thể kiểm soát được giá bán là bao nhiêu. Trước đây, tỷ lệ 10% đã là quá nhỏ cho các công ty thực hiện chức năng thương mại, với mức thu hẹp chỉ còn 5% các công ty sẽ không đủ khả năng để chi phí. Điều đó dẫn tới các doanh nghiệp sản xuất sẽ phải rút bớt một phần chi phí của mình. Như vậy, tính chuyên môn hóa đang hướng tới trong ngành không còn”. (Xem tiếp)
Tổng thiệt hại của Vinacomin trong đợt mưa lũ này ước tính đã lên hơn 1.000 tỷ đồng. Cùng với đó, một số doanh nghiệp than đang niêm yết sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. 
CTCP Than Mông Dương - Vinacomin (mã MDC) là công ty than bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với các mỏ than bị ngập nước từ -205m đến -90m, cơ sở vật chất bị hư hại lớn. Ước tính MDC sẽ mất khoảng 3-5 tháng mới có thể phục hồi công suất. Cổ phiếu MDC cũng đã giảm sàn vào phiên thứ 6 tuần qua. 
CTCP Than Vàng Danh - Vinacomin (mã TVD) có 4 nhà máy bị ngấm nước. Công ty phải tạm thời ngừng hoạt động cả 4 nhà máy để khắc phục khả năng thoát nước, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của TVD trong năm 2015. (Xem tiếp)
“Tôi không hiểu sao dịch vụ gì cho doanh nghiệp cũng thu tiền, cái gì cũng thu tiền trong khi doanh nghiệp, người dân đã đóng thuế”.
Đó là nhận xét của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), khi nói về những hạn chế của nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ. (Xem tiếp)
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) vừa công bố nghị quyết của ĐHĐCĐ công ty liên quan đến nhiều vấn đề quan trọng. 
Theo đó, ĐHĐCĐ HAG đã phê duyệt việc sửa đổi một số điều kiện của trái phiếu phát hành chuyển đổi được phát hành cho Northbrooks Invesments (Mauritius) Pte Ltd. 
Cụ thể, thời gian được gia hạn đến 31/8/2017 với lãi suất 3%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng kể từ 1/9/2015. (Xem tiếp)
CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - mã OGC) vừa công bố nghị quyết thay đổi nhân sự cấp cao. 
Theo đó, OGC miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty đối với ông Dương Trọng Nghĩa kể từ 1/8/2015. 
Thay vào đó, ông Lê Huy Giang sẽ đảm nhận vị trí này. (Xem tiếp)
Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) vừa công bố thông tin giao dịch liên quan đến cổ phiếu FPT của CTCP FPT và cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). 
Theo đó, ngày 31/7/2015, SIC đã hoàn tất bán 822.700 cổ phiếu VNM đang nắm giữ. Trước đó, SIC nắm 822.710 cổ phiếu VNM, tương ứng 0,08% vốn điều lệ tại doanh nghiệp sữa này. Như vậy hiện tại SIC chỉ còn giữ hơn 10 cổ phần của Vinamilk. 
Cùng ngày 31/7, SIC cũng hoàn tất bán ra 124.650 cổ phiếu FPT. Mặc dù trước đó SIC đăng ký bán hết 997.210 cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ 0,3%), tuy nhiên do biến động thị trường nên SIC chưa thể bán hết số cổ phần này. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ