Doanh nghiệp 24h: Mua 100 máy bay Boeing, VietJet Air sẽ được “giảm giá mạnh”?

Linh Linh

17:48 24/05/2016

BizLIVE - Với giá trị lên tới 11,3 tỷ USD, đây được coi là hợp đồng lớn nhất trong lịch sử thương mại Việt Mỹ. 

Doanh nghiệp 24h: Mua 100 máy bay Boeing, VietJet Air sẽ được “giảm giá mạnh”?

Lễ ký hợp đồng giữa Vietjet Air và Boeing. Nguồn: VnEconomy

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Ray Conner, Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã thực hiện ký kết hợp đồng quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước.
Với giá trị lên tới 11,3 tỷ USD, đây được coi là hợp đồng lớn nhất trong lịch sử thương mại Việt Mỹ. Số tàu bay được ký kết dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2019 đến năm 2023.
Tuy nhiên, một thông tin trên trang Business Insider cho hay, nhiều khả năng Vietjet có thể sẽ được giảm giá lên tới 50% giá trị hợp đồng. (Xem trước)
Theo thông tin từ CTCP Sữa Việt Nam (Vimamilk – mã VNM), công ty vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận phê duyệt tăng vốn đầu tư vào Driftwiood thêm 3 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư vào đơn vị này lên 10 triệu USD và tăng tỷ lệ sở hữu từ 70% lên 100%.
Được biết, Driftwood Dairy có trụ sở chính tại bang Califonia, Hoa Kỳ. Đây là công ty chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa đậu nành, kem sữa…), nước hoa quả và đồ ăn nhẹ… Các sản phẩm được phân phối tại thị trường California và có thể được xuất khẩu. (Xem trước)
Có thể nói, trong số 10 công ty may mặc công bố kết quả kinh doanh, Sợi Thế Kỷ (STK) là doanh nghiệp có kết quả đáng thất vọng nhất, mặc dù đây không phải là doanh nghiệp có mức lợi nhuận thấp nhất.
Kết thúc quý I/2015, STK đạt hơn 262 tỷ đồng doanh thu, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, giá vốn bán hàng chỉ giảm 7%, đạt hơn 248 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp thu về vỏn vẹn gần 14 tỷ đồng, giảm tới 72,3% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Công ty cho biết, do thị trường may mặc và ngành phụ trợ liên quan không thuận lợi, nhất là tháng 1 và 2 năm 2016 làm ảnh hưởng sản lượng bán ra khá lớn, phải qua đến tháng 3/2016 sản lượng bán ra mới tăng cao nhờ thị trường dần ổn định. (Xem trước)
Cách đây 3 năm, cũng trong một hoạt động ngoại giao cấp nhà nước, hãng hàng không giá rẻ còn non trẻ của Việt Nam này đã gây xôn xao dư luận với một hợp đồng có giá trị tương đương như trên. Cụ thể, ngày 25/9/2013, tại Paris, Vietjet Air đã ký hợp đồng nguyên tắc mua 92 máy bay chở khách Airbus trị giá 9 tỷ USD, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault.
Đây là hợp đồng mua máy bay lớn nhất ở châu Á của một hãng hàng không giá rẻ thời điểm này. Hợp đồng đặt mua máy bay này là một phần trong gói kinh tế được ký kết nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Pháp. (Xem trước)

LINH LINH

Từ khóa: vietjet air, vnm, vinamilk
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ