Doanh nghiệp 24h: Một công ty thuộc Vinafood 2 mua tàu biển “quá tuổi”, thất thoát hàng chục tỷ đồng vốn nhà nước

Linh Linh

17:46 28/07/2016

BizLIVE - CTCP Vận tải biển Hoa Sen đã mua 2 tàu biểu Golden Lotus và Golden Rice kinh doanh thua lỗ, gây mất vốn nhà nước hơn 23,462 tỷ đồng.

Doanh nghiệp 24h: Một công ty thuộc Vinafood 2 mua tàu biển “quá tuổi”, thất thoát hàng chục tỷ đồng vốn nhà nước

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin của BizLIVE, cơ quan chức năng đã xác định CTCP Vận tải biển Hoa Sen, công ty từng có 47% vốn điều lệ của Tổng công ty Lương thực miền Nam Vinafood 2 đã mua 2 tàu biển cũ Golden Lotus và Golden Rice.
CTCP Vận tải biển Hoa Sen (gọi tắt là Công ty Hoa Sen) được thành lập vào ngày 28/4/2008 với ngành nghề kinh doanh vận tải hàng hoá bằng đường biển, vốn điều lệ 16 tỷ đồng.
Trong đó, Vinafood 2 góp 5,6 tỷ đồng, chiếm 35%; ông Trần Văn Lâm góp 800 triệu đồng, chiếm 5%; cá nhân ông Phạm Quang Mạnh góp 160 triệu đồng, chiếm 1%, số cổ phần còn lại được quyền chào bán trị giá 9,440 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Tấm băng rôn của các DN nhỏ treo trước Bộ Công Thương cứ ám ảnh tôi mãi suốt mấy ngày qua. Nó như một tiếng kêu của những người không còn biết kêu ai! Một số ý kiến cho rằng các quy định tại Thông tư 20/2011 là để bảo đảm chất lượng ô tô, vì quyền lợi của người tiêu dùng… Nhưng những lý do này không đủ thuyết phục. Thực tế người tiêu dùng chỉ có được lợi ích thực sự khi có sức ép cạnh tranh.
Tôi cho rằng các quy định của Thông tư 20 hiện sai luật. Bởi trong danh sách 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, kinh doanh ô tô không phải là ngành kinh doanh có điều kiện. Thông tư này chỉ có lợi cho các DN lớn chứ không phải cho tất cả DN. Điều này là không công bằng. (Xem tiếp)
Trong một lần trao đổi với phóng viên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (khi đó là Trưởng Ban kinh tế Trung ương) từng chia sẻ bản thân ông luôn đánh giá cao vai trò đầu tàu kinh tế của khối DNNN; đặc biệt là những tập đoàn, tổng công ty năng động, biết làm ăn kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ đổi mới. Đó là những gương sáng: Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, ông Huệ cũng lưu ý không phải tất cả DNNN đều hoạt động hiệu quả.
Trở lại kết quả mới đây, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về tình hình tài chính, các hoạt động liên quan quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước tại 234 DN thuộc tập đoàn, tổng công ty Nhà nước năm 2014 cho thấy, có 33/38 tập đoàn, tổng công ty, công ty kinh doanh có lãi. Trong đó đứng đầu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với lợi nhuận sau thuế năm 2014 hơn 43.800 tỷ đồng; Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước - SCIC 5.289 tỷ đồng, Mobifone gần 5.100 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam gần 4.400 tỷ đồng; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hơn 2.500 tỷ đồng… (Xem tiếp)
CTCP Tập đoàn Hoà Phát (mã HPG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2016. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 8.048 tỷ đồng, tăng nhẹ 5,2% so với cùng kỳ năm trước trong khi giá vốn bán hàng lại giảm nhẹ khiến lợi nhuận gộp tăng trưởng tới 51,3%, đạt hơn 2.571 tỷ đồng.
Doanh thu tài chính tăng nhẹ lên 55 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính lại giảm 22,7%, còn gần 95 tỷ đồng. Chi phí bán hàng tăng nhẹ 8,3% trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp lại giảm 35,7% so với cùng kỳ năm trước, lần lượt đạt mức 103,9 tỷ đồng và hơn 65 tỷ đồng.
Khoản lợi nhuận khác trong kỳ cũng mang về cho Hoà Phát hơn 19 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước, công ty lỗ 24 tỷ đồng, chủ yếu do doanh thu từ bán điện nước, cung cấp dịch vụ tăng. (Xem tiếp)
Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam “như mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư Thái và dự báo sẽ có luồng tiền mạnh từ Thái đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam ắt hẵn sẽ không quá cường điệu. Bởi tới đây, CTCP Siam Brothers Việt Nam, 100% vốn đầu tư Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam sẽ huy động vốn ngay chính trên thị trường chứng khoán Việt.  
Dĩ nhiên khi doanh nghiệp quyết định thời điểm chào bán cổ phần ra công chúng họ cũng cần xem xét đến yếu tố thuận lợi của thị trường chứng khoán, dòng tiền vào trên thị trường nhằm đảm bảo khả năng thành công của đợt chào bán. (Xem tiếp)
Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex- CTCP (mã PLC) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2016, với doanh thu thuần đạt 1.136,9 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước do sản lượng và doanh số bán hàng mặt hàng Nhựa đường quý II/2016 thấp hơn cùng kỳ.
Tỷ lệ lãi gộp cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên do doanh thu giảm nên lãi gộp thấp hơn cùng kỳ 24,35% và đạt hơn 305,7 tỷ đồng.
Doanh thu hoạt động tài chính của công ty đạt hơn 9 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chi phí tài chính đạt hơn 13 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ chủ yếu do lỗ chênh lệch tỷ giá giảm 28,7 tỷ đồng so với cùng kỳ và trong kỳ, PLC có hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính là hơn 9,5 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ Thuật Dầu khí Việt Nam (mã PVS) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2016, với doanh thu thuần đạt hơn 4.809 tỷ đồng, giảm mạnh 36,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá vốn hàng bán của công ty chỉ giảm 34% nên lợi nhuận gộp giảm mạnh 57,3% xuống còn gần 333 tỷ đồng.
Doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ của PVS đạt hơn 84 tỷ đồng, giảm nhẹ 7% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, chi phí tài chính cũng giảm mạnh 46% và chỉ đạt gần 37 tỷ đồng.
Kỳ này, PVS có hơn 193 tỷ đồng từ lãi công ty liên doanh, liên kết, tăng nhẹ 7,8% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Theo văn bản gửi tới Bộ Tài chính, đại diện VAMI cho biết, vừa qua hiệp hội đã nhận được một số kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên về việc một số nhà cung cấp xe nguyên chiếcnhập khẩu từ Trung Quốc khai báo đơn giá nhập khẩu thấp hơn nhiều so với thực tế.
Cụ thể, dòng xe ben chassis HoWo 8x4 có giá thực tế là 40.900 USD tuy nhiên chỉ có giá khai báo khoảng 21.865-24.740 USD. Như vậy, mức chênh lệch theo tính toán của VAMI với mỗi xe là 16.160-19.035 USD.
"Theo đó, số thuế nhập khẩu Nhà nước bị thất thu từ 4.759 USD/xe (19.035 USD x 25%) đến 4.040 USD/xe (16.160 USD x 25%), tương ứng 106,12 triệu đồng/xe đến 90,09 triệu đồng/xe," văn bản của VAMI nêu. (Xem tiếp)
Mới đây, Dealstreetasia (Singapore) đưa tin, Tập đoàn thực phẩm Daesang Corp (Hàn Quốc) sẽ mở rộng hoạt động của mình trong lĩnh vực chế biến thịt tại Việt Nam bằng cách tiến hành thâu tóm CTCP Thực phẩm Đức Việt, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực chế biến xúc xích tươi với mức giá 32 triệu USD, tương đương khoảng 770 tỷ đồng.
Như vậy, với giá trị thương vụ như trên, Deasang đang định giá mỗi cổ phần của công ty này vào khoảng 2,46 USD, tương đương khoảng 55.000 đồng. (Xem tiếp)
Tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch 27/7/2016, tài sản cá nhân ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành còn 41 tỷ đồng. Ông Thành là cổ đông lớn nắm giữ 14,7 triệu CP Gỗ Trường Thành, tương đương 10,17% vốn điều lệ của Công ty. Trước khi rớt giá, tài sản của ông Thành lên tới 58 tỷ đồng. Như vậy, 17 tỷ đồng đã bốc hơi khỏi tài khoản của ông chủ Gỗ Trường Thành chỉ sau một thông tin được công bố từ phía đối tác.
Tuy nhiên, cái mất của ông Thành không chỉ ở tiền bạc.
Từ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, ông Võ Trường Thành hiện chỉ là Chủ tịch HĐQT tại công ty do chính ông gầy dựng. Vị trí đại diện theo pháp luật của Gỗ Trường Thành đã được chuyển giao từ ông Thành sang một đại diện đến từ Vingroup - công ty mẹ của đối tác Tân Liên Phát. (Xem tiếp)
Mới đây, Bộ TN&MT vừa thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện Công ty Núi Pháo trong thời gian đầu tháng 8/2016. Công tác thanh tra bao gồm một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TN&MT như bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.
Thanh tra Bộ TN&MT được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện, đặc biệt sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của Công ty. (Xem tiếp)
Tờ Korea Herald của Hàn Quốc đưa tin công ty LG Innotek, phụ trách mảng LED và phụ tùng ôtô của Tập đoàn LG, đã chính thức tuyên bố sẽ đầu tư 230 triệu USD vào Việt Nam từ giờ đến năm 2018 để xây nhà máy sản xuất cụm camera (camera module) ở Hải Phòng. 
Ban lãnh đạo công ty cũng thông qua khoản chi 20 triệu USD để thành lập một chi nhánh địa phương mới. 
LG Innotek vừa được chọn làm nhà cung cấp độc quyền cụm camera cho iPhone 7 của hãng Apple sau khi nhà máy của hãng Sony ở Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi động đất. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: vinafood 2, HPG, Masan
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ