Doanh nghiệp 24h: Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

Linh Linh

18:41 18/05/2016

BizLIVE - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

Doanh nghiệp 24h: Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAG

Như báo chí thông tin mới đây, có hai điểm chính mà các ngân hàng chủ nợ đề xuất để cơ cấu lại nợ cho HAGL, gồm: cơ cấu, gia hạn các khoản vay mà không phải chuyển nhóm nợ; thứ hai là Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ các ngân hàng xử lý.
Cả hai điểm trên đều khá nhạy cảm, vì liên quan đến lợi ích, sự công bằng, trách nhiệm, vấn đề nợ xấu và thậm chí là cả câu chuyện dùng ngân sách nhà nước để hỗ trợ hay không.
Một số thông tin bước đầu đưa ra lo ngại rằng, nếu thực hiện hai hướng hỗ trợ trên, Ngân hàng Nhà nước phải đối diện với áp lực dư luận về vấn đề nợ xấu tiếp tục bị lẩn khuất trong nhận diện; các ngân hàng chủ nợ được nhượng bộ về chi phí trích lập dự phòng khi nợ không phải chuyển nhóm; nếu thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ thì dường như đụng đến ngân sách và sự công bằng, vì có nhiều doanh nghiệp khác cũng khó khăn mà không được hỗ trợ như vậy… (Xem tiếp)
Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị định ban hành Quy chế Quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để lấy ý kiến đóng góp.
Theo đó, các khoản chi có tính chất phúc lợi trực tiếp như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị, chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo, chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác... sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh.
Tuy nhiên, dự thảo cũng cho biết, tổng số chi không quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của EVN. (Xem tiếp)
Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương kiến nghị việc thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Tổng CTCP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia Rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco).
Trước đó, văn bản của VAFI đã được đại diện của Sabeco (ông Lê Hồng Xanh - Phó tổng giám đốc Sabeco ) và đại diện Bộ Công thương (ông Phan Đăng Tuất - Vụ trưởng, thường trực Ban Chỉ đạo Đổi mới phát triển doanh nghiệp) phản hồi rằng, Sabeco chưa đủ điều kiện niêm yết nên đã không thực hiện niêm yết, để Sabeco được niêm yết thì cổ phần nhà nước phải dưới 80%/vốn điều lệ. Tuy nhiên, theo khẳng định của VAFI, Sabeco và Habeco hoàn toàn đủ điều kiện niêm yết. (Xem tiếp)
Theo thông tin được ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT chia sẻ tại diễn đàn “Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và thách thức” tổ chức tại Hà Nội ngày 18/5, sau 4 năm tăng trưởng “nóng” và phủ sóng toàn quốc với 300 điểm bán, thời điểm hiện nay là lúc FPT Shop cần thêm nguồn vốn, kinh nghiệm quản trị hiện đại và mô hình số hóa để làm mới mình, tạo nên những bước đi mang hàm lượng công nghệ cao hơn cho lĩnh vực bán lẻ.
Vì lý do đó, Tập đoàn FPT dự kiến kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư có tài chính mạnh, có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ và trực tuyến… để giúp FPT Shop phát triển mạnh hơn trong giai đoạn tiếp theo, tận dụng tối đa và khai thác tiềm năng của thị trường bán lẻ hiện đại. (Xem tiếp)
Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết: Luật quy định, Thủ tướng Chính phủ có quyền đình chỉ, bãi bỏ văn bản của bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh nếu các văn bản đó trái luật, vượt thẩm quyền cấp trên.
Vì vậy, ông Lê Mạnh Hà mong muốn trong thời gian tới, người dân và doanh nghiệp thấy có những văn bản nào như vậy, hãy kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ. (Xem tiếp)
Theo tổng hợp của BizLIVE, tổng doanh thu thuần của 17 doanh nghiệp dược niêm yết kỳ này đạt hơn 7.728 tỷ đồng, tăng nhẹ 6,34% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận sau thuế tăng tới 19,8%, đạt gần 370 tỷ đồng.
Trong kỳ này, 16/17 doanh nghiệp dược báo lãi, trong đó, có 11 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước và 6 doanh nghiệp có tăng trưởng âm.
Dược Hậu Giang vẫn là doanh nghiệp đứng đầu với doanh thu thuần tăng trưởng gần 22% đạt 815,4 tỷ đồng, giá vốn hàng bán chiếm 54,8% trong doanh thu thuần nên mức lãi gộp cũng tăng trưởng 26,35%, đạt 368,3 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Phải nói, về mặt lý tưởng, Vinaxuki là một trong số rất ít doanh nghiệp trong nước muốn phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam, hướng tới sản phẩm ô tô “Made in Vietnam”.  Doanh nghiệp từng mạnh dạn đầu tư vốn lớn vào những công đoạn sản xuất để nội địa hoá cho từng chiếc ô tô thay vì việc nhập khẩu.
Thế nhưng, kết quả hiện tại, doanh nghiệp trong tình trạng bết bát và nguy cơ cao dẫn đến phá sản. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: hag, dhg, tra
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine