Doanh nghiệp 24h: Lotte làm gì ở Việt Nam?

Bảo Vy

20:27 04/09/2015

BizLIVE -

Đổ rất nhiều tiền bạc vào Việt Nam nhưng con đường kinh doanh của Lotte không hề được trải hoa hồng.

Doanh nghiệp 24h: Lotte làm gì ở Việt Nam?

Lotte Center được cho là “sinh nhầm thời”.

Dù dành nhiều tiềm lực và tiền bạc đổ bộ vào Việt Nam tuy nhiên, cả bán lẻ, bất động sản hay giải trí tại Việt Nam đều “không dễ xơi”. Riêng Lotte Center được cho là “sinh nhầm thời” bởi nguồn cung khổng lồ từ nhiều tòa nhà mới đi vào hoạt động như Lotte, Keangnam... đã tạo áp lực lên thị trường bất động sản, khiến nỗ lực giải quyết tỷ lệ trống ngày càng khó khăn.
Trong khi đó, với mảng kinh doanh bán lẻ, khi hàng loạt các ông lớn khác như Grand Plaza và Tràng Tiền Plaza phải tạm đóng cửa để tái cấu trúc thì Lotte cũng được kỳ vọng nhiều. (Xem tiếp)
Không ít những con số trong báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng sau khi được kiểm toán hoàn toàn "xa lạ" với những gì đã được doanh nghiệp công  bố trước đó đã khiến cho cổ đông "ngã ngửa".
Mới đây, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX) đã công bố BCTC Hợp nhất 6 tháng đầu năm 2015 đã được soát xét. Theo đó, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng của PVX đã giảm 29 tỷ đồng, từ 38,87 tỷ đồng xuống còn 9,86 tỷ đồng, tương đương mức giảm tới 75% so với BCTC công ty tự lập. (Xem tiếp)
Báo cáo tài chính của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (mã SCR) đã cho thấy, 6 tháng đầu năm công ty bị lỗ thuần trong hoạt động kinh doanh chính. Tuy nhiên kết quả lợi nhuận sau thuế lại lội ngược dòng với hơn 144,6 tỷ đồng, tương ứng gấp 8 lần kết quả cùng kỳ 2014.
Cái kết đột biến này chủ yếu nhờ khoản lãi “khủng” hơn 302 tỷ đồng từ hoạt động khác. Mặc dù điều này không được thể hiện rõ ràng trong báo cáo tài chính công ty tự lập nhưng báo cáo soát xét 6 tháng đã cho nhà đầu tư thấy rõ được “ẩn số” này. (Xem tiếp)
Lại bức xúc với việc xả thải của Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo, những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2015, một số hộ dân của xã Hà Thượng và thị trấn Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã tập hợp phản đối hoạt động sản xuất tại đây. 
Sự việc bắt đầu từ ngày 30/8 khi nhà máy của Công ty Núi Pháo tiến hành xả thải. Với lý do chất thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các hộ dân tập hợp, lập lán trại, căng khẩu hiệu và kéo nhau ra ngăn chặn không cho công nhân của Núi Pháo vào nhà máy làm việc. (Xem tiếp)
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 4/9, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng, Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, đối với doanh nghiệp có hoạt động vay vốn ngoại tệ và mua nguyên vật liệu đều ảnh hưởng tỷ giá trong thời gian vừa qua.
Theo ông Phúc, khi có biến động tỷ giá đã yêu cầu doanh nghiệp tính toán lại và báo cáo lên sau đó sẽ cân đối khả năng chịu đựng của doanh nghiệp và chi phí bán. Trường hợp chênh lệch lớn sẽ có thảo luận với Bộ Tài chính. (Xem tiếp)
Nhằm mở rộng mạng lưới nhà máy bột mỳ ở Đông Nam Á, tập đoàn Interflour của tỉ phú Indonesia Anthony Salim đã nhanh chóng thâu tóm nhà máy chế biến bột mỳ ở Đà Nẵng, Việt Nam.
Giám đốc điều hành của Interflour, ông Greg Harvey cho biết, do cơ sở ở Đà Nẵng hiện vẫn còn tương đối nhỏ so với công suất sản xuất là 220 tấn một ngày, nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch giúp Tập đoàn này trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất bột mỳ lớn nhất thế giới vào năm 2018, nên Interflour quyết định sẽ "thâu tóm" nhà máy này. (Xem tiếp)
Qua công tác thống kê từ hoạt động tiếp nhận và giải quyết khiếu nại tại Cục Quản lý cạnh tranh, trong số các công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam (trước đây là Công ty TNHH Một thành viên Tài chính PPF Việt Nam) là đơn vị đang có nhiều phản ánh của người tiêu dùng về quá trình cung cấp và thực hiện dịch vụ tín dụng tiêu dùng. (Xem tiếp)
Thanh tra thành phố tham mưu trình UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo xử lý 04 đơn vị thuộc Bộ Công thương được UBND thành phố cho phép quyền ưu tiên góp vốn đã sang nhượng 100% cổ phần góp của mình, qua đó mỗi công ty thu lợi 50 tỷ đồng.
Dự án số 8-12 Lê Duẩn là dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn Quốc tế Lavenue Crown do CTCP Đầu tư Lavenue thực hiện đầu tư. Và 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương đã tham gia góp vốn vào Dự án là CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn (mã SMA); CTCP Kim khí TP.HCM (mã HMC); CTCP Vận tải xăng dầu Vitaco (mã VTO) và CTCP Hóa chất vật liệu điện Tp.HCM, mỗi đơn vị góp vốn ban đầu 12,5 tỷ đồng.
Các công ty đề cập ở trên đã chuyển nhượng cho đối tác để thu về 50 tỷ đồng mỗi công ty, tổng cộng 200 tỷ đồng, đạt mức sinh lời gấp 4 lần vốn góp ban đầu. (Xem tiếp)
VinaCapital vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh cấu trúc đầu tư tại dự án Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, VinaLand Limited, quỹ đầu tư dạng đóng đang niêm yết tại thị trường chứng khoán London (AIM) hiện do VinaCapital quản lý đã không còn là cổ đông của công ty quản lý dự án này, thay vào đó là tập đoàn Chow Tai Fook (Hồng Kông) và tập đoàn VinaCapital vẫn tiếp tục tham gia dự án với vai trò cổ đông chiến lược.
Ông David Blackhall, Giám đốc điều hành mảng Bất động sản của tập đoàn VinaCapital, cho biết, "VinaCapital và VinaLand đã hoàn tất phần đầu tư ban đầu tại dự án, tuy nhiên với tổng quy mô đầu tư lên đến 4 tỷ đô la Mỹ và thời gian phát triển kéo dài, dự án Nam Hội An đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn trong tương lai. Điều này không còn phù hợp với chiến lược điều chỉnh được thông qua năm 2012 mà VinaLand đang thực hiện”. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?