Doanh nghiệp 24h: Long Thành được thông qua, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Bảo Vy

19:45 26/06/2015

BizLIVE -

Dự án Long Thành đã được bấm nút thông qua, kéo theo đó là hàng loạt doanh nghiệp được hưởng lợi.

Doanh nghiệp 24h: Long Thành được thông qua, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Ảnh minh họa.

Cổ phiếu nào có thể “hưởng lợi” từ Long Thành?

Những doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi đầu tiên là nhóm vật liệu xây dựng. Nhóm này sẽ cung cấp nguyên vật liệu xi măng, đá, sắt thép cho bản thân dự án sân bay Long Thành và các dự án "ăn theo" Long Thành. Theo phân tích của CTCK BIDV, các cổ phiếu sẽ được hưởng lợi là DHA (cung cấp các loại đá xây xựng), DIC (cung cấp xi măng, gạch, thép). 

Trong khi đó các dự án "ăn theo" chủ yếu là những dự án của doanh nghiệp bất động sản (BĐS) có đất gần sân bay Long Thành. (Xem tiếp)
Kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập đoàn, tổng công ty

Việc bổ sung vốn điều lệ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước còn thiếu so với số vốn điều lệ đã được duyệt từ nguồn Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định trước khi hạch toán tăng nguồn vốn chủ sở hữu. 

Đối với các đơn vị tập đoàn, tổng công ty sử dụng Quỹ chưa đúng, kể cả tăng vốn điều lệ như: Tổng công ty Thủy sản Việt Nam, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty vật liệu xây dựng số 1...), Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định. Cần thiết thì yêu cầu nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp Trung ương. (Xem tiếp)

21 doanh nghiệp rời sàn trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng công ty niêm yết mới tăng khoảng 19 công ty, trong khi đó, có tới 21 công ty bị hủy niêm yết chủ yếu do không đáp ứng được điều kiện. Như vậy, tổng số công ty niêm yết trên 2 Sở GDCK hiện khoảng 667 công ty, 202 công ty đang giao dịch trên UPCoM.

Cũng theo UBCK, tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán thông qua phát hành cổ phiếu (cả phát hành riêng lẻ), đấu giá cổ phần hóa và đấu thầu trái phiếu chính phủ đạt gần 98 nghìn tỷ. Trong 5 tháng đầu năm, UBCK đã tổ chức đấu giá cho 54 doanh nghiệp tăng 17% so với cùng kỳ năm 2014. (Xem tiếp)
Metro phải bồi thường 2,6 tỷ đồng vì đơn phương dứt hợp đồng

Tòa án quận 2, TP. HCM vừa có quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa Công ty Metro Cash & Carry (Metro Việt Nam) và Công ty in ấn Nhất Thống.

Theo đó, Metro Việt Nam đồng ý trả cho đối tác số tiền 2,6 tỷ đồng (thanh toán dứt điểm chậm nhất là ngày 20/6/2015), đồng thời hủy hợp đồng in ấn được ký kết ngày 19/5/2011 giữa hai bên cùng các phụ lục liên quan (hợp đồng có hiệu lực cuối năm 2016). Phía Nhất Thống cũng cam kết sẽ không khởi kiện hay khiếu nại gì với hợp đồng đã ký. (Xem tiếp)

ĐHĐCĐ Kinh Đô: Đổi tên thành Tập đoàn Kido

Tại đại hội lần này, KDC cũng trình cổ đông về việc sửa đổi điều lệ công ty.Theo đó, tên công ty chính thức được đề nghị là CTCP Tập đoàn Kido. Đồng thời cũng đề xuất chính sách chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2015 ở mức 14%/mệnh giá.

Năm 2015, KDC đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 6.500 tỷ. Năm 2015, công ty tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa danh mục sản phẩm. (Xem tiếp)

ĐHĐCĐ SHN: Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền muốn SHN xóa lỗ lũy kế trong 2015

Chia sẻ tại đại hội, ông Đinh Hồng Long - Chủ tịch HĐQT SHN cho biết, ông Vũ Văn Tiền có trao đổi về việc nâng kế hoạch lợi nhuận để xóa lỗ lũy kế ngay trong năm nay. Thực tế bằng những dự án mà Geleximco hỗ trợ cho SHN.

Do đó, ông Đinh Hồng Long xin trình lại kế hoạch lợi nhuận năm 2015 từ 350 tỷ đến 400 tỷ để xóa lỗ lũy kế. Cơ sở của việc này là do Geleximco hứa mỗi tháng sẽ tạo điều kiện cho SHN một dự án có lợi nhuận từ 50-60 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Vì sao ông Lê Văn Hướng bị khởi tố?

CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC) vừa có công văn giải trình về việc ông Lê Văn Hướng - thành viên HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc của JVC đang bị khởi tố.

Theo đó, vào ngày 17/6, Công an Tp Hà Nội - Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can Lê Văn Hướng về tội lừa dối khách hàng, quy định tại điều 126 BLHS nước CHXHCN Việt Nam. (Xem tiếp)

Có thể đề xuất chấm dứt hình thức tập đoàn với Petrolimex

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Đặng Huy Đông cho biết nghị định 69/2014 quy định chi tiết các tiêu chí của tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, tập đoàn phải có vốn điều lệ không thấp hơn 10.000 tỷ đồng, thực tế có tập đoàn không đạt tiêu chí này như Bảo Việt.

Nếu không thực hiện được các tiêu chí của các tập đoàn, ông Đông kiến nghị có thể phải đề xuất Thủ tướng xem xét chấm dứt hình thức tập đoàn kinh tế với các tập đoàn như: Xăng dầu (Petrolimex), Cao su, Hóa chất, Bảo Việt và Dệt may (do không đạt các tiêu chí theo nghị định 69/2014). (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ