Doanh nghiệp 24h: Lợi nhuận Hoàng Anh Gia Lai giảm mạnh, được “an ủi” từ dòng tiền

Linh Linh

18:35 04/05/2016

BizLIVE - Mặc dù biên lợi nhuận gộp giảm nhiều nhưng ở thái cực khác cho thấy HAG đang nỗ lực để cải thiện sức khỏe tài chính, khi mà số dư tiền mặt so với hồi đầu năm và cùng kỳ năm trước đều tăng mạnh, tình trạng vay đảo nợ đã chấm dứt.

Doanh nghiệp 24h: Lợi nhuận Hoàng Anh Gia Lai giảm mạnh, được “an ủi” từ dòng tiền

Ảnh minh họa.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016. Theo đó, kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh 76,5% so với cùng kỳ trước; dư nợ vay ngân hàng tăng đến 1.000 tỷ đồng.
Doanh thu thuần hợp nhất trong quý I đạt 1.972 tỷ đồng, tăng 88%; lợi nhuận gộp đạt hơn 295 tỷ đồng giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.
Trong kỳ, HAG phải trả chi phí lãi vay 282,3 tỷ đồng, tăng 63 tỷ đồng; các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
CTCP Tập đoàn Masan (mã MSN) vừa công bố BCTC hợp nhất quý I/2016 với doanh thu thuần đạt hơn 8.768 tỷ đồng, tăng gấp 2,44 lần so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Trong đó, doanh thu từ mảng đạm động vật chiếm tới 59% tổng doanh thu, đạt 5.183 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước, mảng này chưa ghi nhận doanh thu cho công ty.
Mảng thực phầm và đồ uống kỳ này mang về cho MSN doanh thu hơn 2.779 tỷ đồng (tương đương 31,7% tổng doanh thu), còn lại là đến từ các hoạt động khác. (Xem tiếp)
Cuối cùng, đại hội đồng cổ đông của Công ty chứng khoán Kim Long (KLS) cũng đồng thuận thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. KLS dự kiến sẽ hoàn tất các thủ tục, giải quyết quyền lợi cho cổ đông, nhân viên và chính thức chấm dứt hoạt động từ tháng 10 năm nay. Như vậy, thêm một công ty chứng khoán nữa sắp biến mất khỏi thị trường chứng khoán.
Nếu như Chứng khoán Chợ Lớn, Chứng khoán Saigon Tourist và gần đây nhất là Chứng khoán Sen Vàng quyết định giải thể trong âm thầm lặng lẽ thì sự kiện ở KLS lại gây xôn xao thị trường. (Xem tiếp)
CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2016. Theo đó, tổng tài sản của doanh nghiệp tăng nhẹ 9,6% so với đầu năm, đạt gần 7.965 tỷ đồng.
Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền đang là hơn 428 tỷ đồng, tăng 24,6% trong khi các khoản phải thu ngắn hạn lại giảm 14,3%, xuống còn 545 tỷ đồng, trong đó, phải thu của khách hàng là gần 75 tỷ đồng.
Hàng tồn kho của MWG tính đến ngày 31/3 là hơn 5.667 tỷ đồng, tăng 13,1% so với đầu năm, trong đó, tồn kho điện thoại di động chiếm tới 59,1%, đạt 3299 tỷ đồng, tiếp đến là thiết bị điện tử, đạt 1097 tỷ đồng, chiếm 19,7% tổng tồn kho. Tồn kho thiết bị gia dụng và phụ kiện tăng nhẹ, đạt lần lượt 236 tỷ đồng và 402,7 tỷ đồng. (Xem tiếp)
"Lỗ" dường như đã thành chiến lược của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Cứ 3 năm một lần, câu chuyện về bản quyền giải bóng đá Ngoại Hạng Anh lại nóng lên khi các hãng truyền hình trả tiền chật vật mong muốn sở hữu quyền phát sóng các trận đấu. Và năm nay, cục diện vẫn chưa thể thay đổi khi K+ vẫn một mình sở hữu bản quyền từ MP&Silva.
Tổng giám đốc K+, ông Lê Chí Công cho biết, trong lĩnh vực truyền hình số, nội dung là yếu tố quan trọng nhất. Những phân tích chỉ ra rằng, nếu không có bản quyền giải Ngoại Hạng Anh, thì nội dung của K+ chưa đủ mạnh để cạnh tranh với các đối thủ và sẽ lỗ nặng. Lỗ lũy kế của K+ đến nay đã lên tới 2.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Báo cáo tài chính CTCP Vinacafé Biên Hòa (mã VCF) cho biết, quý I/2016 là quý đầu tiên kể từ khi niêm yết doanh nghiệp này báo lỗ.
Cụ thể, doanh thu thuần VCF đạt trong quý này đạt hơn 444 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. 
Do giá vốn hàng bán giảm 17% nên lợi nhuận gộp trong kỳ tăng 38%, đạt hơn 127 tỷ đồng.
Tuy nhiên, chi phí bán hàng trong kỳ của VCF lại tăng đột biến 56% lên gần 123 tỷ đồng và chi phí quản lý cũng tăng 33% khiến cho lãi thuần chỉ còn hơn 415 triệu đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: hag, msn, vcf
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ