Doanh nghiệp 24h: Lộ diện khoản nợ khó đòi khủng của một loạt “ông lớn” Nhà nước

Linh Linh

19:25 20/07/2016

BizLIVE -
Theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước, nhiều tập đoàn, tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ dẫn đến nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi lớn, một số đơn vị xoá nợ chưa đủ điều kiện…

Doanh nghiệp 24h: Lộ diện khoản nợ khó đòi khủng của một loạt “ông lớn” Nhà nước

Ảnh minh họa.

Kết quả kiểm toán các doanh nghiêp nhà nước năm 2014 được Kiểm toán nhà nước công bố cho biết, hiệu quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp giảm sút; 5/38 tập đoàn, tổng công ty, công ty kinh doanh thua lỗ, 33/38 tập đoàn, tổng công ty, công ty kinh doanh có lãi, bảo toàn được vốn.
Kết quả kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đã điều chỉnh tăng tổng tài sản, nguồn vốn 1.854 tỷ đồng, tổng doanh thu, thu nhập tăng 1.518 tỷ đồng; lãi trong công ty liên doanh, liên kết tăng 44 tỷ đồng; tổng chi phí tăng 68 tỷ đồng; lợi nhuận kế toán trước thuế tăng 1.494 tỷ đồng; các khoản thuế và phải nộp ngân sách nhà nước tăng 6.220 tỷ đồng.
Cũng tại báo cáo này, Kiểm toán nhà nước cho biết, nhiều tập đoàn, tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ, dẫn đến nợ phải thu quá hạn. (Xem tiếp)
Trung tuần tháng 3/2016, tỉnh Đăk Lăk đã ra tối hậu thư cho Tập đoàn Trung Nguyên về thu hồi các dự án đã cấp phép trên địa bàn tỉnh, vì doanh nghiệp này “thủng thẳng” chưa chịu triển khai.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, Tập đoàn Trung Nguyên (gồm 3 công ty con là Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên và Công ty TNHH đầu tư du lịch Đặng Lê) hiện là chủ đầu tư của 6 dự án đắc địa trên địa bàn tỉnh.
Dự án được phê duyệt mới nhất vào năm 2014, sớm nhất là từ 2004. Với diện tích quy hoạch từ 5 ha đến gần 600 ha, các dự án có mức vốn đăng ký đầu tư từ 50 tỷ đồng lên đến hơn 2.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
CTCP Sonadezi Long Thành (mã SZL) cho biết lợi nhuận sau thuế trong quý II/2016 tăng 171% so với cùng kỳ năm trước là do công ty đã bán 4 nhà xưởng cho khách thuê tại KCN Long Thành.
Việc bán lại 4 nhà xưởng cho khách thuê đã giúp SZL nhanh chóng vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.
Doanh thu thuần quý II đạt 93 tỷ đồng, tăng 84%; lũy kế 6 tháng đạt 144 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam - Casumina (mã CSM) đã công bố báo cáo tài chính quý II/2016. Theo đó, trong quý II, chi phí quản lý, chi phí bán hàng, và chi phí tài chính đã giảm đáng kể nhưng doanh thu bán hàng giảm mạnh gần 36% đã khiến cho lợi nhuận trước thuế của CSM giảm gần 43% so với quý II/2015.
Cụ thể, doanh thu thuần quý II đạt 806,6 tỷ dồng, giảm 35,8%; lợi nhuận gộp đạt 175,8 tỷ đồng, giảm 32,3% so với quý II/2015. CSM cho biết, doanh thu trong kỳ sụt giảm so với cùng kỳ năm trước là do quý II/2015 công ty có doanh thu bất động sản đồng thời trong kỳ giá bán sản phẩm giảm. (Xem tiếp)
Ngay trong ngày 20/7, tức là chỉ sau 1 ngày có thông tin tiêu cực về TTF, ông Võ Trường Thanh đã thôi chức chủ tịch và thôi cả thanh viên HĐQT của KSB. 
Được biết, ông Thành mới chỉ đảm nhiệm Chủ tịch của KSB từ đầu tháng 4/2016. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 3 tháng ngồi ghế chủ tịch, ông Thành đã rời bỏ vị trí này.
Trước đó, dường như dấu hiệu rời khỏi KSB đã xuất hiện khi đại gia ngành gỗ này đã bán hết 600 nghìn cổ phiếu KSB từ 30/6-7/7 và không còn nắm cổ phiếu nào. (Xem tiếp)
CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2) đã công bố báo cáo tài chính quý II/2016 với doanh thu thuần quý này giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.63 tỷ đồng. 
Lợi nhuận gộp giảm nhẹ 6%, đạt 381 tỷ đồng.
Công ty cho biết từ tháng 8/2015 giá nguyên liệu khí đầu vào được xác định theo cơ chế giá thị trường, bằng 46% giá dầu FO công bố tại thị trường Singapore, hiện tại giá khí trên thị trường giảm mạnh nên doanh thu bán điện 6 tháng đầu năm 2016 giảm so với 6 tháng đầu năm 2015. (Xem tiếp)
Thông báo cho biết, vào ngày 19/7/2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính: Tầng 1 tòa nhà CT3 Khu đô thị Văn Quán, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
Việc thu hồi Giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật , trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Trong một văn bản phát đi ngày 19/7, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục nêu quan điểm liên quan đến việc chậm cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco).
VAFI cho biết, hơn 10 năm trước, dưới thời nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải quản lý thì sau khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước SCIC được Chính phủ thành lập, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa trực thuộc Bộ được nhanh chóng bàn giao về cho SCIC quản lý phần vốn nhà nước. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: SCIC, Sabeco, TTF
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ