Doanh nghiệp 24h: Kiểm toán “phù phép” cho lợi nhuận của PNC?

Linh Linh

19:32 06/07/2016

BizLIVE - Sau kiểm toán kết quả kinh doanh năm 2015 hợp nhất của PNC chuyển từ lỗ 814 triệu đồng thành lãi sau thuế 3,9 tỷ đồng chủ yếu nhờ thu nhập khác.

Doanh nghiệp 24h: Kiểm toán “phù phép” cho lợi nhuận của PNC?

Ảnh minh họa.

Nếu không có khoản thu nhập khác, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của PNC năm 2015 sau kiểm toán tăng lỗ thêm 16,2 tỷ đồng. Bởi dù doanh thu thuần tăng khi kiểm toán hồi tố phim và ghi nhận doanh thu nhưng lãi lỗ công ty liên kết chênh lệch 17 tỷ đồng do kiểm toán ghi nhận lỗ 10,8 tỷ đồng khoản sở hữu 20% của PNC đầu tư vào CJ CGV Việt Nam vào kết quả kinh doanh và PNC ghi nhận hợp nhất 20% theo kết quả kinh doanh của CJ CGV Việt Nam là lãi 6,3 tỷ đồng.
Ngoài ra, từ ý kiến ngoại trừ của kiểm toán liên quan đến chi phí quản lý ở công ty con thì lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của PNC năm 2015 hợp nhất có thể tăng lỗ thêm 3 tỷ đồng, lên mức lỗ 25,6 tỷ đồng; và lợi nhuận trước thuế có thể giảm một khoản tương ứng 3 tỷ xuống còn 2,2 tỷ đồng – thấp hơn cả mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất của năm 2014. (Xem tiếp)
Nêu cụ thể về tình hình cấp và quản lý bảo lãnh đối với các lĩnh vực quan trọng trong năm 2015, Bộ Tài chính chỉ ra rằng, đối với ngành điện, năm 2015 có 4 dự án nguồn điện được cấp bảo lãnh Chính phủ với tổng giá trị gần 2,1 tỷ USD đã đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện đầu tư cho các cụm nhà máy điện Vĩnh Tân và Duyên Hải.
Theo đó, nâng tổng số vốn cam kết bảo lãnh Chính phủ của EVN lên thêm gần 2 tỷ USD và nâng tỷ trọng từ 56,14% tổng số nợ vay của lĩnh vực điện (tính đến hết năm 2014) lên 61,02% (tính đến hết năm 2015). (Xem tiếp)
Mới đây, Coca-Cola vướng vào rắc rối về giấy phép, khi 13 sản phẩm của hãng, như Nutriboost, Samurai, Aquarius, Dasani... đã bị Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông trên 6 tỉnh thành do chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đáng chú ý là, chỉ chưa đầy 1 ngày sau, Coca-Cola tuyên bố đã sở hữu giấy chứng nhận này.
Cùng điểm lại hành trình kinh doanh tại Việt Nam của đại gia đồ uống có ga lớn nhất thế giới này tại Việt Nam.
Ngày 8/5/1886, Coca-Cola được John S.Pemperton sáng chế và bán tại hiệu thuốc Jacobs tại Mỹ. Trong suốt năm này, mỗi ngày Coca-Cola bán được trung bình 9 ly, đánh dấu sự ra đời của hãng nước giải kháthàng đầu thế giới. (Xem tiếp)
Thông tin mới nhất từ CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh (mã CII) cho biết, cuối tháng 6 vừa qua, công ty đã khởi động đàm phán với một Quỹ Đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc (đang quản lý danh mục trị giá 1,2 tỷ USD) về việc đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào CII.
Dự kiến vào ngày 8/7 tới, hai bên sẽ thảo luận chi tiết cấu trúc của thương vụ để triển khai các công việc tiếp theo.
Thông báo của CII cho biết, tiến trình đàm phán có nhiều dấu hiệu tích cực từ cả hai phía với mong muốn đạt được một thỏa thuận công bằng cho CII, cổ đông của CII và nhà đầu tư. (Xem tiếp)
Khoản thu nhập này, theo lý giải từ lãnh đạo Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), là cộng gồm nhiều khoản, trong đó có lương trên sổ sách tại SCIC, thù lao cho người đại diện SCIC tại các doanh nghiệp Nhà nước nắm cổ phần.
Theo báo cáo vừa được SCIC công bố, thù lao năm 2015 của ông Lại Văn Đạo - nguyên Tổng GĐ của SCIC (đã nghỉ hưu từ 1/5/2016) - là 576 triệu đồng. Nhưng tổng các lợi ích khác mới là khoản thu nhập lớn hơn, lên tới 852 triệu đồng. Như vậy, thu nhập trong 1 năm của Tổng GĐ SCIC là 1,428 tỷ đồng, tương đương 119 triệu đồng/tháng. Các phó tổng GĐ của SCIC và 2 kiểm soát viên tại SCIC cùng hưởng mức lương 522 triệu đồng/năm. Ngoài khoản lương tại SCIC, tổng cộng thu nhập của các phó tổng GĐ SCIC Hoàng Nguyên Học, Lê Song Lai, Nguyễn Quốc Huy, Nhữ Thị Hồng Liên khoảng 1,290 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu đồng/tháng. (Xem tiếp)
CTCP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa có đơn cầu cứu gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Môi trường và Cục hải quan Hải Phòng. Theo đó, TISCO cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất thép có đủ nguyên liệu sản xuất, Tổng cục Môi trường đã có công văn hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu trong khi đang làm thủ tục hải quan cấp giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường.
TISCO đã gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất. Công ty này cũng đã giao dịch và ký hợp đồng nhập khẩu thép phế liệu để phục vụ sản xuất với lượng hàng gần nhất vào tháng 4/2016 đã khai bảo hải quan và nhập khẩu hơn 5.200 tấn. Hiện có 2 lô đã và đang chuẩn bị cập cảng Hải Phòng với lượng nhập gần 3.000 tấn. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: CII, SCIC, tisco
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ