Doanh nghiệp 24h: Không nên vì Metro mà “vơ đũa cả nắm”!

Bảo Vy

19:57 24/04/2015

BizLIVE -

Đây là lưu ý của TS. Lê Đăng Doanh khi có nhiều thành kiến với doanh nghiệp nước ngoài sau khi vụ trốn thuế của Metro vỡ lở.

Doanh nghiệp 24h: Không nên vì Metro mà “vơ đũa cả nắm”!

Ảnh minh họa.

TS. Lê Đăng Doanh: Cần phải xem xét năng lực của Thanh tra thuế

Trao đổi với BizLIVE, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, việc Metro hoạt động 13 năm tại Việt Nam, liên tục mở rộng mạng lưới nhưng chỉ có 1 năm báo lãi là điều "không thể hiểu được". Theo ông Doanh, cần phải xem xét năng lực phát hiện của Thanh tra Thuế như thế nào và đặt câu hỏi "chúng ta có thể làm được gì tốt hơn không". 

Cũng theo TS. Doanh, sự việc với Metro diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp trong nước thường than phiền thanh tra Thuế đi đến đâu đều phát hiện ra, tận thu đối với doanh nghiệp trong nước "dữ dằn" tại sao với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lại để lâu như vậy. (Xem tiếp)

Vietnam Airlines thoái xong vốn tại 6 doanh nghiệp

Tin từ Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines), tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại 6 doanh nghiệp, tương ứng với 88% tổng số vốn cần thoái, thu về 499,5 tỷ đồng. 

Được biết, ngoài cổ tức hàng năm mà Vietnam Airlines nhận được từ 6 doanh nghiệp này thì khoản chênh lệch tăng giữa tổng giá trị bán thu được so với tổng giá trị vốn đầu tư thực tế tại 6 doanh nghiệp này là 273,3 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Chủ tịch ITA muốn thay đổi Ban lãnh đạo do sự ỷ lại quá lớn

Bà Yến phân tích, ITA hiện đang sở hữu 11,9 triệu m2 đất sạch đã hoàn thành đền bù giải tỏa/đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đât trong đó có 4,75 triệu m2 đã hoàn thành cơ sở hạ tầng cùng 150.000 m2 nhà xưởng ITA đang sở hữu và cho thuê.

Tuy nhiên, theo quy định về chế độ kế toán hiện hành, chỉ thể hiện trên giá trị tồn kho theo giá gốc khoảng 200 triệu USD. Thực tế giá trị tài sản thật tính theo giá ITA đang cho thuê phải là 1,2 tỷ USD. (Xem tiếp)

ĐHĐCĐ Fecon: Khó khăn trong cạnh tranh giá với nhà thầu Trung Quốc

Năm 2015 dự đoán trọng tâm của ngành xây dựng nhiều khả năng sẽ chuyển sang mảng xây dựng hạ tầng với các dự án cầu đường, nhà máy điện, đường sắt và tàu điện… được triển khai.

Dựa trên tình hình này, HĐQT Fecon trình kế hoạch 1.800 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất và 168 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Cổ tức dự kiến là 10% tiền mặt.

Hiện nhà thầu ngoại vào Việt Nam rất nhiều, đây là thách thức lớn nhất của Fecon trong việc cạnh tranh. Nếu nhà thầu nước ngoài vào nhưng lại lấy giá thấp hơn thì công ty rất khó “chiến đấu”, nhất là với nhà thầu Trung Quốc. (Xem tiếp)
“Quả đấm thép” VNSTEEL: Bên bờ vực thẳm?

BCTC hợp nhất 2014 của VNSTEEL cho thấy tình hình hoạt động của Tổng công ty này đang có vẻ đặc biệt “nan nguy”: đầu tư dàn trải ngoài ngành; kết quả kinh doanh bê bết, lỗ lũy kế 821 tỷ đồng và có hơn 4.500 tỷ đồng tài sản dài hạn được tài trợ bởi các nguồn vốn ngắn hạn…

Đối với Các khoản đầu tư tài chính dài hạn, quan sát danh mục đầu tư có thể thấy VNSTELL đã “lãng mạn” đến mức nào. Không chỉ là thép và những lĩnh vực, ngành nghề liên quan đến thép, trong dặc dài tới cả 50 cái tên được “list”, không ít những  doanh nghiệp nằm trong danh mục lại có hoạt động chính chẳng thấy liên quan gì đến “Thép”. (Xem tiếp)
Hanoimilk báo lỗ quý I năm thứ 5 liên tiếp

Theo báo cáo tài chính CTCP Sữa Hà Nội (mã HNM), doanh thu thuần quý I đạt 39,5 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ 2014.

Trong khi doanh thu xấp xỉ cùng kỳ, các loại chi phí cũng không có sự biến động lớn. Do vậy, Hanoimilk tiếp tục ghi lỗ trong quý này với khoản lỗ 1,5 tỷ đồng. Quý I năm ngoái công ty lỗ hơn 1,8 tỷ đồng. (Xem tiếp)
ĐHĐCĐ Vinaconex: Tại sao lại đặt kế hoạch kinh doanh sụt giảm?

Năm ngoái lãi trước và sau thuế bằng nhau nhưng năm 2015 tới đây sẽ thế nào? Kế hoạch doanh thu 2.700 tỷ đồng trong năm 2015 giảm tương đối nhiều so với 2014, tại sao như vậy?

Chủ tịch HĐQT: Kế hoạch năm 2015 được xây dựng trên cơ sở thoái vốn ở 1 số đơn vị với điều kiện tối đa là hiệu quả đồng vốn. HĐQT đặt vấn đề lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh chứ không đi vào doanh thu như trước đây. (Xem tiếp)

ĐHĐCĐ Năm Bảy Bảy: Cổ đông nghi ngại bị thâu tóm đường vòng

Trả lời câu hỏi của cổ đông về khả năng CII sẽ thâu tóm NBB và Hội đồng quản trị NBB có phương án gì để chống lại CII thâu tóm NBB, ông Đoàn Tường Triệu cho rằng:  Việc chống lại CII thâu tóm NBB là cả tập thể, đại hội đồng cổ đông quyết định, chứ không phải do hội đồng quản trị quyết định. Nếu phát hành thêm cổ phiếu hay trái phiếu chuyển đổi để bán cho CII là do đại hội đồng cổ đông quyết định. 

Ông Đoàn Tường Triệu cho biết thêm: Đến ngày hôm qua, CII mới nắm giữ “chính thống” khoảng 23% vốn NBB. CII cũng đã gửi phương án cho NBB trước phiên họp này để hội đồng quản trị bàn bạc, trong đó CII đề xuất muốn đưa NBB là thành viên của CII hoặc CII sẽ giữ 40 – 45% vốn của NBB. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ