Doanh nghiệp 24h: Khởi nghiệp ở Việt Nam quá khó

Linh Linh

18:58 11/10/2016

BizLIVE - "Muốn phát triển doanh nghiệp thì việc tạo thuận lợi cho khởi nghiệp là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, phải thấy một điều rằng khởi nghiệp ở Việt Nam là thực sự khó. Những người có kinh nghiệm và có thế mạnh như chúng tôi muốn bắt đầu một lĩnh vực mới cũng còn thấy rất khó".

Doanh nghiệp 24h: Khởi nghiệp ở Việt Nam quá khó

Ảnh minh họa.

Qua các chỉ tiêu kinh tế được công bố thấy một điều, nền kinh tế chững lại từ đầu năm 2016 cho đến bây giờ. Điều này thể hiện rõ ràng khi chỉ số tiêu dùng của chúng ta tăng rất thấp. Doanh nghiệp chúng tôi làm kinh doanh phân phối, bản lẻ, dịch vụ nên cảm nhận rất rõ về điều này.
Do vậy tôi hy vọng thời gian tới, Chính phủ sẽ có bước đi nhanh hơn, quyết liệt hơn trong việc đưa nghị quyết của Chính phủ vào thực tiễn. 
Tôi cũng mong những vấn đề nổi cộm như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn cũng cần được Chính phủ quan tâm hơn nữa, phải giải quyết thật nhanh, thật cấp bách.
Tiếp đến là vấn đề về tiếp cận vốn. Nguồn vốn ngân hàng hiện nay thắt rất chặt, gây khó cho sự phát triển của doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Theo ông Thành, nước nào cũng vậy, 95-97% là doanh nghiệp nhỏ, không có nguồn lực nào có thể hỗ trợ tất cả. Nên đôi khi đâu đó trong luật, các câu có tính khẩu hiệu nhiều, và như thế tính ràng buộc thấp.
Thứ hai, hỗ trợ nhưng không được làm méo mó thị trường, vi phạm cam kết quốc tế. Đi vào thực tế, nó động chạm rất nhiều luật khác và các cam kết quốc tế. Muốn hỗ trợ một nhóm, một lĩnh vực thì không phải dễ. 
Có những cái hỗ trợ được như xúc tiến thương mại, thì nó lại liên quan đến nguồn lực, khả năng tiếp cận. Cho nên cá nhân tôi cho rằng tinh thần thì tốt nhưng để thực hiện hóa thì còn nhiều đắn đo suy nghĩ để ra một luật thực sự tốt cho doanh nhân. (Xem tiếp)
Thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) cho biết, trong quý III/2016, tập đoàn đạt doanh thu 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 55% cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% lợi nhuận năm. Đây là kết quả kinh doanh 9 tháng tốt nhất từ trước đến nay của HPG. Lần đầu tiên, Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ lợi nhuận ròng chưa đầy một năm.
Trong đó, nhóm ngành sản xuất kinh doanh Thép bao gồm hai sản phẩm chiến lược là thép xây dựng và ống thép có mức tăng trưởng khá so với năm trước. Cụ thể, đối với thép xây dựng, mặc dù tháng 9/2016 chỉ tiêu thụ được 141.000 tấn góp phần vào tổng sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 1.212.000 tấn hoàn thành 72% kế hoạch sản lượng năm 2016, tăng 19% so với cùng kỳ 2015. Trong đó, Thép Hòa Phát xuất khẩu hơn 23.000 tấn sang các nước ASEAN, Úc. Thị phần bán hàng 9 tháng vẫn dao động quanh mức 21-22%. (Xem tiếp)
Hoà Phát có thể nhận được ưu đãi gì tại dự án thép tỷ USD?
Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành xin ý kiến về dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hoà Phát (mã HPG) tại Khu kinh tế Dung Quất.
Tại văn bản này, Ban Quản lý khu kinh tế cho biết, Tập đoàn Hoà Phát đã có văn bản chính thức đăng ký thay thế nhà đầu tư nước ngoài để tiếp tục đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép trên khu đất thu hồi từ dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất đang triển khai dở dang.
Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD với công suất 4 triệu tấn/năm, được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm thời gian hoạt động 70 năm. (Xem tiếp)
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2016, ngày 11/10.
Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có nhiều những doanh nghiệp lớn, quy mô lớn trên thế giới. 
“Các đại gia của chúng ta hiện nay chủ yếu đến từ lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản. Trong khi cuộc cách mạng thứ 4 về công nghệ đang ập đến. Các lợi thế về lao động rẻ, tài nguyên thiên nhiên và thậm chí là vị trí địa lý cũng sẽ không còn là lợi thế nữa”, ông Lộc nhấn mạnh.
Cũng theo Chủ tịch VCCI, không ít những doanh nhân thời gian qua lăn lộn thương trường, thành công nhờ quan hệ mà ko cần phải học hành gì. (Xem tiếp)
Trong tháng 9 công ty đã khai thác được 1.587 tấn mủ quy khô (tỷ lệ 9,02% kế hoạch năm), thu mua 1335 tấn.
9 tháng đầu năm, PHR khai thác đạt sản lượng 9.813,73 tấn mủ quy khô, đạt tỷ lệ 55,75% kế hoạch năm. Thu mua mủ từ vườn cây tu nhân và hộ khoán được 9.113 tấn (đạt tỷ lệ 91,13% kế hoạch năm).
Luỹ kế 9 tháng, PHR ước đạt tổng doanh thu gần 626,8 tỷ đồng, tương đương 69% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế 9 tháng ước đạt 135,6 tỷ đồng, vượt gần 8% chỉ tiêu cả năm đề ra.
Trước đó, trong báo cáo hồi tháng 8, PHR cho biết, 8 tháng đầu năm công ty đạt lợi nhuận trước thuế 83,32 tỷ đồng, tương đương 66,2% kế hoạch năm. Điều này có nghĩa chỉ riêng tháng 9, công ty ghi nhận lợi nhuận trước thuế lên đến hơn 50 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ