Doanh nghiệp 24h: Khi đại gia vỡ mộng tỷ đô

Linh Linh

17:30 24/03/2016

BizLIVE - Giấc mộng tỷ đô là khát khao của rất nhiều đại gia Việt. Không ít đại gia đã thành công nhưng cũng có người phải âm thầm chịu đựng thất bại chờ thời, thậm chí vướng vòng lao lý.

Doanh nghiệp 24h:  Khi đại gia vỡ mộng tỷ đô

Ảnh minh họa.

Vượt trội các DN trong nước và thế giới nhưng Thủy sản Minh Phú (MPC) của chủ tịch Lê Văn Quang “vua tôm” của Việt Nam, vừa trải qua một năm tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ qua với doanh thu giảm hơn 24% xuống chỉ còn khoảng 12 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận chỉ hơn 25 tỷ đồng.
Doanh thu tụt giảm khiến giấc mơ tỷ đô của Minh Phú trở nên xa vời. Năm 2016, MPC đạt mục tiêu doanh thu gần 20 ngàn tỷ. Tuy nhiên, để có thể gia nhập câu lạc bộ DN tỷ đô có lẽ MPC cần thêm yếu tố thiên thời địa lợi. (Xem tiếp)
Sáng nay (24/3), Công ty TNHH MTV Sách Việt Nam đã tổ chức đấu giá hơn 16,7 triệu cổ phần với giá khởi điểm là 10.500 đồng/cổ phần.
Đã có 243 nhà đầu tư tham gia cuộc đấu giá với tổng khối lượng đăng ký mua lên tới hơn 30,1 triệu cổ phần. Giá đặt mua cao nhất lên tới 26.700 đồng/cổ phần trong khi giá đặt mua thành công thấp nhất là 12.800 đồng/cổ phần. Kết quả, toàn bộ hơn 16,7 triệu cổ phần đã được bán hết cho 74 nhà đầu tư (2 nhà đầu tư tổ chức và 72 nhà đầu tư cá nhân), với giá đấu thành công bình quân là 13.072 đồng/cổ phần. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 218,7 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Các doanh nghiệp đang bắt đầu vào mùa công bố báo cáo thường niên và họp Đại hội cổ đông. Vì vậy, bức tranh lương thưởng của dàn đại gia Việt dần được hé lộ. Dù biết trước thù lao mà các đại gia Việt nhận được là con số khổng lồ nhưng không ít người vẫn thấy choáng khi nhận được những số liệu cụ thể.
Trong tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2016, Công ty Cổ phần FPT cho biết trong năm 2015, tổng mức lương thực chi cho 3 thành viên Hội đồng quản trị là 9,2 tỷ đồng, thấp hơn con số đại hội cổ đông phê duyệt là 10,76 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Khách sạn Daewoo có địa chỉ tại số 360 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội. Ban đầu, 70% số vốn của khách sạn nổi tiếng bậc nhất Thủ đô thuộc sở hữu của tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc, và 30% còn lại là của Công ty TNHH MTV Hanel.
Năm 2012, khi tập đoàn Daewoo E&C quyết định thoái vốn, Hanel đã được ưu tiên mua lại 70% cổ phần của đối tác Hàn Quốc và trở thành công ty mẹ nắm giữ 100% khách sạn Deawoo. Giá trị thương vụ này được đồn đoán không dưới 70 triệu USD.
Tuy nhiên, ngay sau khi mua lại thì toàn bộ số cổ phần này được chuyển nhượng toàn bộ cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành và Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp Thành 1. (Xem tiếp)
Sáng ngày 24/3, công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) đã tổ chức phiên bán đấu giá cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược tại Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra).
Trong phiên đấu giá này, Vissan chào bán 11,328 triệu cổ phần, tương ứng với 14% vốn điều lệ của công ty. Giá đấu khởi điểm cho phiên đấu giá này được tính là giá đấu bình quân đợt IPO và theo bước giá 100 đồng, tức 80.100 đồng/cổ phần.
Có 3 nhà đầu tư muốn tham gia phiên đấu giá này là: CTCP Dinh Dưỡng Nông nghiệp quốc tế (Anco), CTCP Việt – Pháp sản xuất thức ăn gia súc (Proconco) và công ty CJ CheiJedang của Hàn Quốc. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: VIC, MPC, Savina, vissan
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ