Doanh nghiệp 24h: “Khi cần khoe thì báo lãi, khi cần xin tiền lại báo lỗ”

Bảo Vy

20:00 14/09/2015

BizLIVE -

Do vị thế độc quyền của các tập đoàn kinh tế của nhà nước, từ trước tới nay luôn được hưởng một chính sách đặc quyền, đặc lợi. Cứ lỗ là xin tăng giá, xin là được, nên mới có câu chuyện biết vô lý vẫn đòi.

Doanh nghiệp 24h: “Khi cần khoe thì báo lãi, khi cần xin tiền lại báo lỗ”

Ảnh minh họa.

Th.S Bùi Ngọc Sơn cho rằng, nếu Bộ Công thương chấp thuận đề xuất chuyển lỗ tỷ giá vào giá điện khi mọi chi phí lỗ lãi chưa minh bạch thì sẽ không công bằng với người dân và khu vực kinh tế tư nhân. Đây không được gọi là cách thức làm ăn theo cơ chế thị trường mà theo kiểu DN quản lý, nhà nước điều hành, điều tiết.
Trong khi đó, từ đầu năm 2015, EVN vẫn báo cáo lãi lớn lên tới 1.500 tỷ. Dựa vào số liệu giá điện bình quân và giá điện bán ra thị trường EVN vẫn đang được hưởng lãi quá nhiều. Điều này đã gây ra tâm lý rất khó hiểu trong dư luận. (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo chuyên đề tháng 7/2015, đại diện Bộ Tài chính ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho hay: Số vốn ngoài ngành các DNNN đã thoái theo yêu cầu của Chính phủ tính đến quý I/2015 được 8.213 tỷ đồng và số thu về là 8.599 tỷ đồng. 
Số còn phải thoái trong những tháng cuối năm 2015 theo tính toán của bộ này lên tới 19.517 tỷ đồng, trong đó các lĩnh vực nhạy cảm như ngân hàng, bất động sản trên 12.000 tỷ đồng; hơn 7.000 tỷ đồng rơi vào các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, tài chính. (Xem tiếp)
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã có thể “thở phào” khi kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm đạt được khả quan, áp lực trên chặng đường còn lại dường như đã trở nên nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp còn hoàn toàn vượt mục tiêu cả năm đề ra.
Ấn tượng nhất phải kể đến ông lớn ngành hàng không Vietnam Airlines (VNA) khi chỉ trong vòng quý I đã báo cáo lợi nhuận vượt chỉ tiêu cả năm. (Xem tiếp)
Nhà đầu tư đang háo hức kỳ vọng ngành thủy sản sẽ có nhiều thuận lợi khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do FTA và TPP . Tuy nhiên, trước mắt kết quả kinh doanh quý II cũng như 6 tháng đầu năm 2015 của các doanh nghiệp này vẫn đang gặp trở ngại lớn từ biến động tỷ giá cũng như thuế chống bán phá giá của Bộ thương mại Mỹ (DOC).
Để trụ vững trong cơn bão và chờ hồi “thái lai” thì nhiều doanh nghiệp đã có những bước đi chiến lược trong việc mở rộng quy mô cũng như tìm kiếm những đối tác để vực dậy công ty. (Xem tiếp)
Ngày 14/09, Hội đồng Quản trị của Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) đã quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Xuân Liễu – thành viên HĐQT - giữ chức vụ Tổng giám đốc điều hành. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/09/2015.
Từ năm 2014 đến nay, bà cũng đang giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng kinh doanh dầu thực vật của CTCP Tập đoàn KIDO (KDC). (Xem tiếp)
Thông tin từ CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) cho biết, ngày 14/9, công ty đã phát hành thành công đợt 2 Trái phiếu chuyển đổi với số lượng 528.725 đơn vị (theo mệnh giá là 528,725 tỷ đồng,) cho Metro Pacific Tollways Corporation (MPTC).
Sau đợt phát hành này, công ty đã thu về số tiền gần 688 tỷ đồng. CII cho biết, với việc hoàn tất phát hành trái phiếu này, bên cạnh cung cấp một nguồn vốn lớn phục vụ cho các hoạt động của công ty, giá trị thặng dự từ việc phát hành trái phiếu sẽ được hạch toán vào lợi nhuận trong báo cáo tài chính quý III/2015 của công ty. (Xem tiếp)
Doanh nghiệp Việt vào top công ty năng động và có tốc độ tăng trưởng nhanh
Từ ngày 9-11/9/2015, tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum – WEF) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 9 New Champions (một cộng đồng trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới) tại Đại Liên, Trung Quốc để công bố các thành viên mới của Cộng đồng  Doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu Global Growth Companies (GGCs) năm 2015.
Theo đó 132 công ty năng động và có tốc độ tăng trưởng nhanh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới sẽ được gia nhập vào cộng đồng GGCs. Trong đó, Tập đoàn Hoa Sen là công ty duy nhất tại Việt Nam được lựa chọn trở thành thành viên của Cộng đồng Doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu năm 2015.

 

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?