Doanh nghiệp 24h: “Kết hôn” với người Thái, Nguyễn Kim “xuống dốc”?

Linh Linh

17:47 08/03/2016

BizLIVE - Trước khi Power Buy mua lại 49% cổ phần, Nguyễn Kim cũng đã có thời gian phát triển chững lại. 

Doanh nghiệp 24h: “Kết hôn” với người Thái, Nguyễn Kim “xuống dốc”?

Ảnh minh họa.

Sau khi thương vụ với Thái Lan diễn ra, Nguyễn Kim từng tuyên bố sẽ mở ra 50 siêu thị vào năm 2020. Tuy nhiên, đại diện một chuỗi điện máy tại phía Bắc cho biết, từ sau khi thương vụ giữa Nguyễn Kim và Power Buy diễn ra, việc triển khai, mở rộng hệ thống siêu thị vẫn chưa được tiến hành như lời 2 bên tuyên bố ban đầu.
Trong hơn 1 năm từ đó đến nay, Nguyễn Kim vẫn chưa khai trương thêm một siêu thị nào mới. Trong khi cả ngành bán lẻ điện máy tăng tốc mở rộng trong năm qua, Nguyễn Kim vẫn dậm chân tại chỗ. (Xem tiếp)
Theo cơ quan tố tụng, Phạm Ngọc Sơn mua lại Công ty Thiên Lộc Phú từ tháng 10/2007 và đứng tên làm giám đốc kinh doanh. Mặc dù trên thực tế Công ty Thiên Lộc Phú không có hoạt động kinh doanh gì kể từ khi “nằm trong tay” Sơn, cũng như Công ty không có chức năng tư vấn đầu tư tài chính - kế toán, môi giới, định giá, sàn giao dịch bất động sản và không có chức năng cung cấp vốn cho các công ty khác song vị giám đốc này vẫn khoe khoang về khả năng tìm nguồn vốn nước ngoài nhằm mục đích lừa đảo các công ty “khát vốn”. (Xem tiếp)
ACV cho biết, đang thực hiện các thủ tục cần thiết tiến hành với nhà đầu tư. Theo đó, Ban chỉ đạo cổ phần hóa đưa ra phương án chào bán 166,16 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn Aéroport de Paris (AdP) đến từ Pháp.
Theo đó, giá khởi điểm chào bán cho AdP là giá trúng thấp nhất trong đợt IPO, tức 13.100 đồng/cổ phiếu. Ước tính với mức giá này, AdP sẽ phải chi gần 2.200 tỷ đồng để sở hữu 7,4% vốn điều lệ ACV. Toàn bộ cổ phần này hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 10 năm. (Xem tiếp)
Những nhà đầu tư chiến lược muốn vào Vissan phải cam kết cùng đồng hành cùng với chiến lược và chính sách mà Vissan đã đề ra và hướng tới, đó là hoạt động có chăn nuôi, có chế biến, cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm đầu tiên.
Với những điều kiện đó nhà đầu tư chiến lược tiềm năng của Vissan đã đáp ứng được 100% và thậm chí còn vượt tiêu chuẩn, nhưng điều đó không có nghĩa quyết định bằng việc nhà đầu tư sẽ đưa ra mức giá để thắng trong cuộc đấu giá tới đây. (Xem tiếp)
Đối với đơn vị kinh doanh LPG, GAS tập trung phát triển các kênh phân phối, đặc biệt là bán dân dụng để gia tăng hiệu quả, phấn đấu cùng với các đơn vị thành viên của Tổng công ty đáp ứng trên 70% nhu cầu LPG cả nước, góp phần bình ổn giá cho thị trường trong nước.
Các đơn vị kinh doanh khí thấp áp và CNG cũng xây dựng phương án và cơ chế điều chỉnh giá khí bán cho các hộ công nghiệp… (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho biết, việc thành lập công ty cổ phần mới trong lĩnh vực hàng không là cần thiết do hiện nay trên thị trường chỉ có một vài hãng bay, chưa có sự cạnh tranh mạnh và mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng.
“Cạnh tranh trong ngành hàng không cực kỳ khó khăn, quy mô một phần căn bản cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không và sự phối hợp với Vietnam Airlines sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn việc một công ty tư nhân chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không và với số vốn điều lệ tối thiếu 300 tỷ đồng là khó”, ông Long cho hay. (Xem tiếp)
Về kế hoạch năm 2016, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu 1.043 tỷ đồng, tăng 48% so với thực hiện năm trước, trong đó doanh thu từ xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng ước đạt gần 417 tỷ đồng, chiếm gần 40% cơ cấu, doanh thu từ hoạt động thu phí đạt 216 tỷ đồng, kinh doanh bất động sản là 254 tỷ đồng, hoạt động khác đạt 156 tỷ đồng. Lãi sau thuế đặt mục tiêu đạt 193 tỷ đồng, tăng 58% so với kết quả năm 2015.
Bên cạnh đó, HĐQT cũng thông qua đề xuất giảm vốn điều lệ của công ty từ gần 2.742 tỷ đồng xuống còn 1.350 tỷ đồng, tương đương giảm gần 51%, dự kiến sẽ xây dựng phương án và trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016. (Xem tiếp)
Mùa đại hội cổ đông năm nay chưa đi vào guồng nhưng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư bởi những kế hoạch bất ngờ của nhiều doanh nghiệp.
Bất ngờ nhất là nhiều doanh nghiệp lâu nay theo trường phái không chạy đua tăng vốn nay lại bất ngờ tăng vốn lớn, gấp 5, gấp 7 lần quy mô vốn hiện tại. Họ toan tính gì? (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ